fbpx

HUAWEI แนะนำเคล็ดลับการบันทึกวิดีโอ 4K ด้วยสมาร์ทโฟนแบบสุดประทับใจ

ในโลกที่คนพึ่งพาข้อมูลข่าวสารทางออนไลน์มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง  เทรนด์ดิจิทัลของประเทศไทย ก็ไม่ต่างกันโดยเฉพาะกับกลุ่มอายุ 16 ถึง 64 ปี จำนวนถึง 99% ที่ใช้เวลาออนไลน์ไปกับการรับชมคอนเทนต์วิดีโอ เทรนด์ดังกล่าวมีความสอดคล้องไปกับรายงานของ LinkedIn ว่าอาชีพที่ต้องมีทักษะในการตัดต่อวิดีโอ

เช่น Digital Content Specialist นับว่าเป็นอีกอาชีพหนึ่งเติบโตขึ้นไปด้วย ดังนั้นคนที่มีความตั้งใจที่จะประกอบอาชีพ หรือแค่อยากจะลองทำวิดีโอออนไลน์ควรรู้เทคนิคการถ่ายวิดีโอคุณภาพสูงระดับ 4K บนสมาร์ทโฟนที่อาจเป็นประโยชน์ในอนาคตเอาไว้ ไม่ต้องกังวลถึงอุปกรณ์ราคาสูงต่าง ๆ เลย

1. ถ่ายยังไงให้นิ่ง

HUAWEI guide how to use HUAWEI P50 Pro 4K videography
ภาพถ่ายจากโหมดวิดีโอของ HUAWEI P50 Pro

สิ่งที่คนถ่ายวิดีโอแบบ handheld เจอกันเยอะคือการถ่ายแล้วภาพสั่น มือไม่นิ่ง ถ้าใช้กล้องทั่วไปก็ต้องมีไทรพอด ต้องแบกของหลายชิ้น หรือใช้โปรแกรมใส่ Stabilization ให้ภาพที่สั่นมีความนิ่งมากขึ้น ก็ต้องเพิ่มขั้นตอนในการตัดต่อฟุตเทจ แน่นอนว่าสมาร์ทโฟนตัวท็อปหลายรุ่นในยุคนี้มาพร้อมระบบกันสั่นกันแล้ว

แต่บางรุ่นก็มาพร้อมระบบกันสั่นที่พัฒนาไปอีกขั้นอย่างเช่น HUAWEI P50 Pro มาพร้อมระบบกันสั่นทั้งฮาร์ดแวร์ที่เป็น OIS และซอฟต์แวร์ที่มาพร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหว AIS ที่ HUAWEI P50 Pro อัปเกรดมาเป็น AIS Pro ที่ช่วยยกระดับคุณภาพด้วยการประสานงานระหว่างการถ่ายภาพและวิดีโอให้นิ่ง ลดการสั่นไหวแม้ในระยะซูมไกล ซูมแล้วไม่หลุดโฟกัสจากวัตถุที่ถ่ายอยู่

2. ใส่ลูกเล่นตั้งแต่เวลาถ่าย

HUAWEI guide how to use HUAWEI P50 Pro 4K videography

HUAWEI guide how to use HUAWEI P50 Pro 4K videography
ภาพถ่ายจากโหมดวิดีโอของ HUAWEI P50 Pro

สมาร์ทโฟนไม่ได้มีแค่ฟีเจอร์พื้นฐานของกล้องสำหรับการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ แต่ยังมีสเปเชียลเอฟเฟ็กต์ต่าง ๆ ที่เลือกใช้ระหว่างอัดวิดีโอได้เลยโดยไม่ต้องพึ่งโปรแกรมตัดต่อ อย่างการถ่ายพระอาทิตย์ตกดินตอนจบ Vlog ก็อาจจะใช้โหมด Time-lapse ระหว่างตั้งกล้องถ่ายได้เลย หรืออยากเก็บภาพการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วอย่างละเอียดก็ใช้โหมด Slow Motion ได้ทันที

HUAWEI guide how to use HUAWEI P50 Pro 4K videography
ภาพถ่ายจากโหมดวิดีโอของ HUAWEI P50 Pro

ในกรณีที่ต้องการคุมโทน แทนที่จะไปเกรดสีภายหลัง ลองเล่นฟิลเตอร์โทนสีต่าง ๆ ที่เครื่องมีมาให้เพื่อปรับอารมณ์วิดีโอให้เป็นดั่งใจก็ได้ เช่น โทนภาพขาวดำเท่ห์ ๆ นอกจากนั้นสมาร์ทโฟนบางรุ่นล่าสุดอย่าง HUAWEI P50 Pro ยังมาพร้อมเทคโนโลยีที่มีความเฉพาะอย่าง HUAWEI XD Fusion HDR Video ที่ทำให้ภาพคมชัดทุกรายละเอียด ทุกสถานการณ์

ซึ่งทำให้กล้องสามารถถ่ายแบบ Dual View หรือใช้ทั้งกล้องหน้าและหลังพร้อมกันในเฟรมเดียวแบบ 4K เหมาะสำหรับ Vlog ท่องเที่ยวที่ถ่ายได้ทั้งตัวเองและสถานที่ที่ไป พร้อม Time-lapse แบบ 4K และ Slow Motion แบบ HD

3. ตัดต่อทีเดียวบนตัวเครื่อง
สายโปรดักชันคงรู้ดีว่า กว่าจะเป็นวิดีโอตัวหนึ่งได้ นอกจากการขนของออกกองแล้ว ขั้นตอน Post-production ยิ่งน่าปวดหัวขึ้นไปอีก ส่วนคนที่เพิ่งเริ่มเบนสายมาก็คงตกใจกับค่าใช้จ่ายโปรแกรมตัดต่อที่คนทั่วไปใช้กัน แต่ในยุคที่การทำคอนเทนต์บนมือถือเครื่องเดียวบูมขึ้นมานั้น รู้หรือไม่ว่าแอปพลิเคชันตัดต่อที่มากับเครื่องโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเองก็สามารถตัดต่อคลิปวิดีโอได้เกือบเท่าโปรแกรมบนคอมพิวเตอร์เลยทีเดียว อีกทั้งยังง่ายกว่า Export ขึ้นไปแชร์ในช่องทางต่าง ๆ ได้เร็วกว่าอีกด้วย

HUAWEI guide how to use HUAWEI P50 Pro 4K videography

ลองมาดูแอปพลิเคชันจากตลาดแอปฯ ล่ามาแรง HUAWEI AppGallery อย่าง PetalClip ก็ออกแบบมาให้ใช้งานง่าย โดยจะเริ่มจากการ Import คลิปเข้ามาตัดเอง หรือเลือก Template วิดีโอที่มี Artwork ตกแต่งแบบต่าง ๆ พร้อมใช้ก็ได้ โดยในโหมดตัดต่อเองก็สามารถเลือกใส่ ฟิลเตอร์ กราฟิก ตัวอักษร หรือฟิลเตอร์ต่าง ๆ ได้เองเช่นกัน ความพิเศษของ PetalClip คือสามารถตรวจจับหน้าคนที่ติดในคลิปเรา และช่วยเบลอเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของพวกเขาได้ด้วย

วิธีที่แนะนำของการถ่ายทำ และตัดต่อวิดีโอทางสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดคือการลงมือทำ โดยทั้งหมดที่แนะนำไปนี้เป็นเหมือนจุดเริ่มต้นไอเดียว่าวิดีโอของคุณควรจะออกมาเป็นแบบไหน และใช้เครื่องมืออะไรที่มีในเครื่องได้บ้าง ลองตัดคลิปง่าย ๆ จากสมาร์ทโฟนรุ่นปัจจุบันที่มีก่อน

และถ้าหากสนใจจะใช้ฟีเจอร์ที่อยู่บน HUAWEI P50 Pro ก็สามารถไปสั่งจอง ได้ตั้งแต่วันที่ 28มกราคม 2565 ถึง 11 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ราคา 33,990 บาท และพิเศษ! สำหรับลูกค้า AIS และ TrueMove H จับจองได้ในราคาเริ่มต้น 9,990 บาทเท่านั้น เมื่อมีสมาร์ทโฟนราคาดี ๆ มากับกล้องดี ๆ ทั้งที ก็อย่าพลาดเอามาแชร์คอนเทนต์ดี ๆ ลงโซเชียลกัน โดยหาดาวน์โหลดแอปฯ ได้ที่ HUAWEI AppGallery และอ่านข้อมูลเพิ่มเติมของ HUAWEI P50 Pro  ได้ที่นี่

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ