ผู้บริหาร Huawei เผยโทรศัพท์มือถือ 5G ราคา 4,500 บาท เปิดตัวปลายปีนี้

สมาร์ทโฟน 5G กำลังจะกลายเป็นเทคโนโลยีกระแสหลัก และในปีนี้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ทุกรายคาดว่าจะมีโทรศัพท์มือถือ 5G ออกมาเป็นหน้าเป็นตาสัก 2-3 รุ่น ในขณะนี้แม้ว่าได้มีสมาร์ทโฟน 5G ออกมาในท้องตลาดแล้วหลายรุ่น แต่เกือบทุกรุ่นนั้นเป็นสมาร์ทโฟนในระดับพรีเมี่ยมที่ราคาอาจสูงเกินไปสำหรับทุกคน

ขณะนี้มีผู้ผลิตสมาร์ทโฟนบางรายกำลังออกแบบสมาร์ทโฟน 5G ที่มีต้นทุนต่ำลง โดยอาศัยชิปเซ็ตรุ่นใหม่จาก Qualcomm และ MediaTek ทำให้ผู้ผลิตบางรายพอที่จะออกแบบสมาร์ทโฟน 5G ให้มีราคาอยู่ในระดับมิดเรนจ์หรือระดับปานกลางได้

ล่าสุดยักษ์ใหญ่จากประเทศจีนอย่าง Huawei ได้ออกมาเปิดเผยผ่านนาย Yang Chaobin ประธานฝ่ายสินค้าเทคโนโลยี 5G ของบริษัทหัวเว่ย โดยเขาเชื่อว่าปลายปีนี้หรืออย่างช้าก็ต้นปีหน้า จะมีสมาร์ทโฟน 5G ราคา $150 หรือประมาณ 4,500 บาทออกมาวางจำหน่ายอย่างแน่นอน

ในปีที่ผ่านมา Huawei และแบรนด์ในเครืออย่าง Honor ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟน 5G ออกมาแล้วจำนวนหนึ่ง เช่น Mate 30 5G series, Mate 20 X 5G, Mate X 5G, Nova 6 5G, Honor V30 series ซึ่งทางบริษัทเพิ่งประกาศไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่ามียอดจัดส่งสมาร์ทโฟน 5G รวมกันทั่วโลกแล้วมากกว่าเป้าที่ได้ตั้งเอาไว้คือ 6 ล้าน 9 แสนเครื่องแล้ว

ตามรายงานของหน่วยงานวิจัยในประเทศจีนคาดว่า เฉพาะในเดือนธันวาคมที่ผ่านมาได้มีสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G ถูกจำหน่ายออกไปแล้วกว่า 5 ล้านเครื่อง และคาดว่าตัวเลขจะเพิ่มขึ้นได้อีกเรื่อย ๆ

และคาดว่าในปีนี้ มากกว่า 20% ของสมาร์ทโฟนในระดับราคาไม่เกิน 2,000 หยวน (ประมาณ 8,900 บาท) จะรองรับเทคโนโลยี 5G ได้แล้ว และภายในปีพ.ศ.2564 คาดว่าสถิติเดียวกันนี้จะเป็นอะไรที่ครอบคลุมตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลก


ที่มา: GizmoChina

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide