fbpx
จากซ้าย - “ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่” พรีเซ็นเตอร์ของหัวเว่ย ดิจิทัล พาวเวอร์, นายอาเบล เติ้ง ประธานกรรมการบริหาร บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด, นายไซมอน หลิน ประธานกรรมการบริหาร บริษัท หัวเว่ย ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และ นายเอดิสัน สวี่ คณะกรรมการบริหาร บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด

หัวเว่ยยกระดับการศึกษาไทยด้วยเทคโนโลยี จัดโร้ดโชว์โครงการ “รถดิจิทัล” เพื่อสังคมสู่เยาวชนในอยุธยา พร้อมนำ “ใหม่ ดาวิกา” ร่วมกิจกรรมถ่ายทอดความรู้ด้านดิจิทัลพาวเวอร์

พระนครศรีอยุธยา, ประเทศไทย, 20 มิถุนายน พ.ศ. 2565 – บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด นำ “รถดิจิทัลเพื่อสังคม” จัดงานโร้ดโชว์โดยมีจุดประสงค์เพื่อเสริมสร้างทักษะด้านดิจิทัล ถ่ายทอดความรู้ด้านเทคโนโลยี แก่เยาวชนและประชาชน ณ โรงเรียนวัดใหม่ต้านทาน อำเภอบางซ้าย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

โดยมี “ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่” นักแสดงสาวและพรีเซ็นเตอร์ของหัวเว่ย ดิจิทัล พาวเวอร์ ร่วมลงพื้นที่เพื่อสร้างความตระหนักเรื่องการใช้พลังงานสะอาดที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

นายไซมอน หลิน ประธานกรรมการบริหาร บริษัท หัวเว่ย ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า “ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา เทคโนโลยีดิจิทัล อาทิ 4G 5G คลาวด์ และ AI ต่างได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในด้านนวัตกรรมและประโยชน์ได้รับจากการเปลี่ยนผ่านไปสู่โลกดิจิทัล อย่างไรก็ตาม เมื่อเราเปิดรับโลกใบกว้างซึ่งขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี เราจะต้องตระหนักว่าบนเส้นทางนี้ไม่ได้มีความสมดุลเสมอไป

จากรายงานของสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ITU) ประชากรมากกว่าครึ่งหนึ่งของโลกยังเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้อย่างจำกัด และตามรายงานจากบุคคลที่สามระบุว่า ในขณะที่ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่การพัฒนา 5G และเศรษฐกิจดิจิทัลอย่างน่าประทับใจภายในปี พ.ศ. 2573 ซึ่งจะทำให้เกิดช่องว่างแรงงานดิจิทัลมากถึง 400,000 ตำแหน่ง”

HUAWEI Digital Bus with Mai Davika
จากซ้าย – นายไซมอน หลิน ประธานกรรมการบริหาร
บริษัท หัวเว่ย ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และนายอาเบล เติ้ง ประธานกรรมการบริหาร บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด

“จวบจนวันนี้ หัวเว่ย ได้มีส่วนสนับสนุนประเทศไทยในการบ่มเพาะบุคลากรดิจิทัลกว่า 50,000 คน ภายใต้โครงการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Huawei ASEAN Academy ประเทศไทย และโครงการ Seeds For The Future และเพื่อไม่ให้มีใครถูกทิ้งไว้ข้างหลังในโลกดิจิทัล

โครงการ “รถดิจิทัล” จึงจัดขึ้นเพื่อมอบความรู้ภาคปฏิบัติและพื้นฐานแก่นักเรียนกว่า 1,500 คนในพื้นที่ชนบทของประเทศไทย โดยโครงการดังกล่าวยังเป็นหนึ่งในกิจกรรมเพื่อสังคมของปีนี้ และมีส่วนสำคัญในการเข้าถึงคนรุ่นใหม่ตามแผนการดำเนินงานประจำปีของเราอีกด้วย” นายไซมอน หลิน กล่าวเสริม

นางสาวสุกัญญา เหลือชั่ง อาจารย์รักษาการ โรงเรียนวัดใหม่ต้านทาน ได้กล่าวขอบขอบคุณบริษัทหัวเว่ยว่า “นักเรียนและบุคลากรของโรงเรียนทุกคนตื่นเต้นกับกิจกรรมครั้งนี้มาก เพราะโรงเรียนเราเป็นเพียงโรงเรียนขนาดเล็กจิ๋ว มีนักเรียนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลถึงประถมศึกษาปีที่ 6 เพียง 38 คน ทั้งยังอยู่ในพื้นที่ห่างไกล จึงเป็นโอกาสยากที่จะมีการจัดกิจกรรมใหญ่ ๆ ที่โรงเรียน การที่หัวเว่ยมาจัดกิจกรรมรถดิจิทัลที่โรงเรียนวัดใหม่ต้านทานในครั้งนี้ เป็นโอกาสที่ดีมาก ๆ

สำหรับนักเรียนของเรา รวมถึงครูอาจารย์ทุกท่าน เด็ก ๆ ได้มีโอกาสเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ในฐานะตัวแทนของครูและนักเรียน ขอขอบพระคุณบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นอย่างยิ่งสำหรับกิจกรรมรถดิจิทัล รวมถึงสนับสนุนด้านอุปกรณ์การเรียนและกีฬาให้แก่นักเรียนของเราอีกด้วย”

HUAWEI Digital Bus with Mai Davika
“ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่” และ นายอาเบล เติ้ง ร่วมแนะนำและให้ความรู้ด้านดิจิทัลแก่น้อง ๆ นักเรียนของโรงเรียนวัดใหม่ต้านทาน

เด็กหญิงอริณลดา พวงทอง และเด็กชายปภังกร กิจชนม์ นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดใหม่ต้านทาน แสดงความรู้สึกจากการได้เรียนรู้เทคโนโลยีบนรถดิจิทัลว่า

“ดีใจมากที่มีรถดิจิทัลของหัวเว่ยมาที่โรงเรียน ทำให้พวกเราได้ทั้งความรู้ ความสนุก และตื่นเต้นที่ได้เรียนจากทั้งแท็บเล็ตและจอทีวีใหญ่ ๆ ที่สำคัญ พี่ที่มาสอนบอกว่ารถดิจิทัลนี้ใช้พลังงานแสงอาทิตย์จากแผงบนหลังคา ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า คงเป็นเรื่องดีมาก ๆ ถ้ารถคันนี้จอดที่โรงเรียนนาน ๆ เลย”

ทั้งนี้ รถดิจิทัลดังกล่าวได้นำเทคโนโลยีของ Huawei Fusion Solar Residential Smart PV มาประยุกต์ใช้ในการขับเคลื่อน โดยเป็นเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ที่นำพลังงานจากแสงอาทิตย์มาเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ในครัวเรือน ซึ่งทางหัวเว่ยได้เปิดตัวไปเมื่อปลายปี พ.ศ. 2564 ที่ผ่านมา โดยนอกจากโครงการนี้จะช่วยส่งเสริมทักษะด้านดิจิทัลให้แก่เยาวชนในประเทศไทยแล้ว ยังคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมด้วยการใช้พลังงานสะอาดจากพลังงานแสงอาทิตย์

HUAWEI Digital Bus with Mai Davika
ในภาพ – นายไซมอน หลิน ประธานกรรมการบริหาร บริษัท หัวเว่ย ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (ที่ 3 จากซ้าย) พร้อมด้วย นายอาเบล เติ้ง ประธานกรรมการบริหาร (ที่ 2 จากซ้าย) และ นายเอดิสัน สวี คณะกรรมการบริหาร (ขวาสุด) บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ลงพื้นที่ส่งเสริมทักษะดิจิทัลแก่เยาวชนและประชาชน ภายใต้โครงการ “รถดิจิทัลเพื่อสังคม” ณ โรงเรียนวัดใหม่ต้านทาน อำเภอบางซ้าย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมี “ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่” (ซ้ายสุด) พรีเซ็นเตอร์ของหัวเว่ย ดิจิทัล พาวเวอร์ ร่วมให้ความรู้ด้านพลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์

โครงการรถดิจิทัลนี้เป็นการให้ความสำคัญกับการใช้เทคโนโลยีเพื่อร่วมยกระดับการศึกษาในประเทศไทย โดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกลอย่างเท่าเทียมและทั่วถึง ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นของ หัวเว่ย ประเทศไทย ในการขับเคลื่อนและพัฒนาอุตสาหกรรมเทคโนโลยีของประเทศไทย ควบคู่ไปกับการสนับสนุนเรื่องการใช้พลังงานดิจิทัล อีกทั้งช่วยลดปัญหาความเหลื่อมล้ำด้านทักษะดิจิทัลในประเทศไทย ตอบรับกับการเติบโตด้านเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล และมุ่งพัฒนาประเทศไทยให้เป็นดิจิทัลฮับแห่งภูมิภาคอาเซียนได้อย่างยั่งยืน

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ