ยอดขายมือถือ Huawei ปีนี้ยังคงเบียดเข้าใกล้เบอร์หนึ่งแม้ถูกสหรัฐแบน

แม้จะถูกแบนจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา แต่แบรนด์ยักษ์ใหญ่จากประเทศจีนอย่าง Huawei ยังคงเดินหน้าเพิ่มยอดขายสมาร์ทโฟนเข้าใกล้อันดับหนึ่งในตลาดโลกอย่าง Samsung มากกว่าที่เคย ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากปีนี้แบรนด์มีการเติบโตอย่างแข็งแกร่งกับตลาดภายในประเทศจีน

ย้อนกลับไปเมื่อต้นปีแบรนด์ใหญ่จากจีนมีความมุ่งหวังจะทำยอดจำหน่ายแซงหน้าขึ้นเป็นอันดับที่หนึ่งของโลกภายในปี 2020 ทว่าเป้าหมายดังกล่าวถูกชะลอไว้เพราะการถูกแบนจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา

หลังจากผ่านช่วงวิกฤตในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Huawei ได้บริหารจัดการเพื่อรับมือกับวิกฤตการณ์ดังกล่าวจนสามารถสร้างยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนแซงหน้า Apple ขึ้นเป็นอันดับที่สองได้สำเร็จ

ล่าสุดสำนักข่าว The Korea Herald จากประเทศเกาหลีใต้ได้รายงานผลการวิเคราะห์การตลาดจาก Strategy Analytics ระบุว่า Huawei ยังคงทำยอดจำหน่ายขยับเข้าใกล้เบอร์หนึ่งอย่าง Samsung มากขึ้นไปอีก

ในปีนี้ยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนของ Huawei อยู่ที่ประมาณ 251 ล้านเครื่อง คิดเป็นส่วนแบ่งในการตลาด 17.7% ขยับเพิ่มขึ้นจาก 14.4% ในปี 2018 ขณะที่แบรนด์ Samsung มียอดจำหน่ายอยู่ที่ 323 ล้านเครื่อง คิดเป็นส่วนแบ่งในการตลาด 21.3% ส่วน Apple มียอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนอยู่ที่ 193 ล้านเครื่อง คิดเป็นส่วนแบ่งในการตลาด 13.6%

หลังจากถูกแบนโดยรัฐบาลสหรัฐอเมริกาในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มีรายงานว่าตลาดในประเทศจีนของหัวเว่ยมีสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นจาก 23% ในปีที่แล้วเป็น 40% ภายในช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการทำการตลาดอย่างหนักหน่วงและต่อเนื่อง

ผู้สันทัดกรณีวิเคราะห์ว่าหาก Huawei ต้องการก้าวขึ้นเป็นอันดับหนึ่งภายในปี 2020 จากนี้ไปแบรนด์ใหญ่จากประเทศจีนไม่สามารถมองข้ามเรื่องการทำการตลาดให้โดนใจผู้บริโภคได้เลย


ที่มา: The Korea Herald, GizChina

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide