fbpx

Huawei ทำยอดขายสมาร์ทโฟนแซง Samsung ขึ้นยืนหนึ่งได้เป็นครั้งแรกในไตรมาสที่สองของปีนี้

นับเป็นครั้งแรกที่ Huawei มียอดจัดส่งสมาร์ทโฟนไปทั่วโลกในไตรมาสล่าสุดมากกว่าบริษัทอื่น ๆ อ้างอิงข้อมูลตามรายงานจาก Canalys  บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลชื่อดัง บริษัท Huawei ซึ่งมีความใฝ่ฝันมายาวนานที่จะทำยอดขายแซงหน้า Samsung ในฐานะผู้จำหน่ายสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดของโลก เกิดขึ้นจริงแล้วตามรายงานสถิติตัวเลขของ Canalys ในช่วงเดือนเมษายน – มิถุนายนที่ผ่านมา

นั่นไม่ได้การันตีว่า Huawei จะยืนหนึ่งได้เป็นเวลานาน เนื่องจากสถิติดังกล่าวอาจได้รับอิทธิพลจากการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องของ COVID-19 ขณะที่ทาง Canalys ระบุว่ามีสมาร์ทโฟน Huawei ที่จัดส่งถึง 55.8 ล้านเครื่อง ลดลง 5% เมื่อเทียบช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ในขณะที่ Samsung นั้นกลับมียอดจัดส่งที่ 53.7 ล้านเครื่องลดลงถึง 30%

ขณะนี้อุปกรณ์ของ Huawei กว่า 70% วางจำหน่ายในประเทศจีนซึ่งเป็นตลาดสำคัญและไม่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ขณะที่ทาง Samsung เองก็ไม่ใช่คู่แข่งที่อยู่ในพิกัดเดียวกันสำหรับตลาดในประเทศจีน

“ธุรกิจของเราแสดงให้เห็นถึงความยืดหยุ่นที่ยอดเยี่ยมในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้” หัวเว่ยกล่าวได้ในแถลงการณ์ต่อเว็บไซต์ The Verge

“ท่ามกลางช่วงเวลาที่เศรษฐกิจและความท้าทายทั่วโลกชะลอตัวลงอย่างไม่เคยมีมาก่อน เรายังคงรักษามาตรฐานของการเติบโตและได้ยกระดับไปสู่ความเป็นผู้นำ โดยการมอบผลิตภัณฑ์และประสบการณ์ที่เป็นนวัตกรรมเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ผู้บริโภค”

นี่เป็นผลลัพธ์ที่น่าทึ่ง หลังจากว่าที่มีคนจำนวนไม่มากนักที่เคยได้คาดการณ์เอาไว้เมื่อปีที่แล้ว” Ben Stanton นักวิเคราะห์อาวุโสของ Canalys กล่าว “หากไม่ใช่ COVID-19 สิ่งนี้อาจจะไม่เกิดขึ้น ขณะที่ Huawei ได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีน ทำให้ธุรกิจสมาร์ทโฟนของพวกเขากลับมาเริ่มคึกคักอีกครั้ง

แม้จะมีฮาร์ดแวร์ที่น่าประทับใจแต่สมาร์ทโฟนของ Huawei นั้นยังคงต้องพบเจอกับอุปสรรคสำคัญในการจำหน่ายให้กับผู้บริโภคส่วนใหญ่นอกประเทศจีน เนื่องจากถูกบล็อกไม่ให้ใช้บริการของ Google ดังนั้นจึงเป็นการยากที่จะเห็นบริษัทยึดตำแหน่งอยู่ในอันดับที่ 1 ต่อไปได้เมื่อถึงเวลาที่ความต้องการสมาร์ทโฟนทั่วโลกฟื้นตัวขึ้น

ด้าน Samsung หวังว่าคาดว่ายอดขายของพวกเขานั้นจะดีขึ้นในไตรมาสหน้าซึ่งเป็นผลมาจากการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ขณะที่ตลาดในประเทศจีน Huawei ยังคงแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่อง ให้เห็นว่าแรงกดดันจากภายนอกยังไม่ก่อให้เกิดภัยคุกคามต่อธุรกิจสินค้าสำหรับผู้บริโภค อย่างน้อยก็ไม่ใช่ตลาดในประเทศจีน


ที่มา: The Verge

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ