HUAWEI แนะนำเทคนิคเลือกใช้ Audio Gadget อย่างไรให้คุ้มค่า

เคยไหมนึกอยากซื้อหูฟังสักชิ้นไว้พกติดตัวแล้วใช้ได้ทุกสถานการณ์ ไม่ต้องพกตัวเลือกอื่นสำรองหรือซื้อมาแล้วเสียดายว่า “รู้งี้น่าจะซื้ออันอื่น” แต่อ่านรีวิวมาเยอะแล้วก็ยังสับสน ไม่รู้ว่าจะเลือกเป็นหูฟังมีสายธรรมดาหรือจะเลือกเป็นแบบไร้สายไปเลยดี

ถ้าเลือกไร้สายแล้วต้องดูสเปคอะไรบ้าง วันนี้เราจะลองเล่าวิธีเลือกหูฟังแบบเปรียบเทียบกับปัญหาที่หลายคนอาจเคยเจอมา ไว้อ่านแล้วลองพิจารณากันดู

เสียเวลาชีวิตไปกับการแก้สายหูฟังที่พันกันวุ่นไหม ?
ทั้งที่ตอนหย่อนลงกระเป๋าก็มั่นใจว่าม้วนเก็บแล้วดิบดี แต่พอจะใช้ดึงออกมาก็คือแก้สายวน ๆ กันไปอีก 5 นาที… เอาจริงแล้วหูฟังไร้สายหรือ TWS เดี๋ยวนี้ก็ไม่ได้ราคาสูงเวอร์ขนาดนั้นแล้ว และหลายเสียงก็บอกตรงกันว่ามันคุ้มที่จะลงทุน เพราะถ้าลองเอาเวลาชีวิตที่หายไปกับการแก้สายหูฟังมารวม ๆ กันแล้วมันก็เยอะน่าดู

HUAWEI Audio Family guide how-to choose audio gadget smartly

อย่างไม่นานมานี้ หัวเว่ยมีออกหูฟังไร้สายตัวใหม่ที่เป็น TWS รุ่นโปรเลยแต่ราคาสตาร์ทแค่ 5,499 บาท และถูกไปกว่านั้นก็มีตัวโปรอีกแบบที่มีสายคล้องคอเหมาะกับสายสปอร์ตใส่วิ่ง ก็เริ่มที่ 2,999 บาทเท่านั้น ถ้าลองได้ใช้แบบไร้สายดูแล้วก็จะงงว่าเมื่อก่อนใช้แบบมีสายไปทำไมตั้งนาน

ชอบฟังเพลงระหว่างเดินทาง แต่เจอเสียงแตรรถ เสียงเรือ เสียงประกาศอะไรไม่รู้รบกวนอารมณ์ตลอด
ใจอยากจะเร่งเสียงให้ดังจนกลบเสียงอื่น แต่ก็กลัวเสียงจะเล็ดลอดออกมากวนคนรอบข้าง เดี๋ยวเขารู้หมดว่าช่วงนี้เราอินเพลงอะไร ใครมีปัญหานี้จะแนะนำให้ลองหูฟังที่มี “เทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนรอบข้าง” ที่เขาเรียกว่า Active Noise Cancellation หรือ ANC ไปดูได้เลยตามสเปคหูฟังทุกยี่ห้อ เขาจะมีบอกไว้ว่ามีฟังก์ชันนี้หรือเปล่า

เทคโนโลยีนี้จะทำงานร่วมกับไมโครโฟนในหูฟังเพื่อตรวจจับคลื่นเสียงที่ไม่จำเป็นจากรอบด้านแล้วตัดเสียงทิ้งไป หรือลดเสียงเหล่านั้นลงให้น้อยที่สุด หูฟัง TWS ที่ตัดเสียงรบกวนได้มากที่สุดตอนนี้น่าจะอยู่ที่ 40 เดซิเบล ซึ่งก็คือ HUAWEI FreeBudsPro หูฟังรุ่นโปรของหัวเว่ยนั่นเอง

นั่งเหงาอยู่ทั้งวันไม่มีใครคุยด้วย พอใส่หูฟังจะกดฟังเพลงเท่านั้นแหละ เพื่อนชวนคุยเฉย
อันนี้ต้องขอให้ลองหูฟังที่นอกจากจะมีโหมดตัดเสียงแล้วยังมี “โหมดการรับรู้” หรือ Awareness ที่เราสามารถสลับกลับมารับฟังเสียงรอบข้างได้โดยไม่ต้องถอดหูฟังออก เพราะมันเป็นเทคโนโลยีที่สะดวกมาก สะดวกจนสามารถใส่หูฟังไว้ได้ตลอด เพื่อนจะคุยเมื่อไหร่ก็กดเปลี่ยนโหมด ทีนี้ได้ยินเสียงเพื่อนชัดกว่าถอดหูฟังอีก

HUAWEI Audio Family guide how-to choose audio gadget smartly

รุ่นที่ทำได้ก็มี HUAWEI FreeBuds Pro กับ HUAWEI FreeBuds Studio ซึ่งสองอันนี้ต่างกันตรงที่อันแรกเป็นแบบ Earbuds อันเล็ก ๆ เหมาะกับคนที่ชอบพกหูฟังออกนอกบ้าน ส่วนอันหลังจะเป็น headset ครอบศีรษะ เหมาะกับการใช้ในบ้านหรือในออฟฟิศ ซึ่งแบบ headset หลายคนก็จะมีปัญหาที่ว่าพอใส่ไปนาน ๆ แล้วปวดหูบ้าง ปวดศีรษะบ้างเพราะหูฟังกดเป็นเวลานาน

ที่ควรเช็คคือวัสดุที่ใช้ทำส่วนที่ครอบหู HUAWEI FreeBuds Studio ใช้หนังที่บุนวมซึ่งหนาหลายชั้นให้สัมผัสที่นุ่มและเป็นมิตรต่อผิวหนัง ไม่ระคายเคืองแม้ใส่ติดต่อกันเป็นเวลานาน และยังช่วยเก็บเสียงไม่ให้รั่วไหลออกจากหูฟัง ตัวโครงยืดหยุ่น ปรับความโค้งได้มากถึง 150 องศา และปรับความกว้างตามขนาดศีรษะได้ถึง 40 มม.

เป็นคนแก็ดเจ็ตเยอะ พกมากกว่าหนึ่ง แต่ต่อหูฟังได้แค่เครื่องเดียว
ล่าสุดมีเทคโนโลยีที่เรียกว่า “เสารับสัญญาณคู่” หรือ Dual Antennas หมายความว่าหนึ่งหูฟังสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์สมาร์ทดีไวซ์ต่าง ๆ ผ่านบลูทูธได้ถึง 2 เครื่องพร้อม ๆ กัน แถมยังช่วยให้การเชื่อมต่อเสถียรยิ่งขึ้น

จะเป็นการต่อกับสมาร์ทโฟน 2เครื่อง หรือต่อกับสมาร์ทโฟน 1 เครื่องและแท็บเล็ตอีก 1 เครื่องก็ย่อมได้ เวลาประชุมผ่านแท็บเล็ต หรือดูซีรีส์ในแท็บเล็ตเพลิน ๆ แล้วมีคนโทรเข้าสมาร์ทโฟน ก็กดรับได้เลยโดยไม่ต้องถอดหูฟังออกให้เสียเวลา เพราะอุปกรณ์พวกนี้ฉลาด และสลับมารับเสียงจากสมาร์ทโฟนให้เราโดยอัตโนมัติ

HUAWEI Audio Family guide how-to choose audio gadget smartly

หูฟังรุ่นโปรตัวล่าสุดของหัวเว่ย HUAWEI FreeBuds Pro ได้รับการยกย่องว่าเป็นหูฟัง TWS ตัวแรกของโลกที่ใช้เทคโนโลยีนี้ และแน่นอนว่าหัวเว่ยก็ไม่พลาดที่จะใส่ความสามารถนี้เข้ามาในหูฟังไร้สายรุ่นอื่น ๆ ที่เปิดตัวในเวลาไล่เลี่ยกันอย่าง HUAWEI FreeBuds Studio

HUAWEI Audio Family guide how-to choose audio gadget smartly

ส่วนรุ่นเล็กที่จิ๋วแต่แจ๋วอย่าง HUAWEI FreeLace Pro ก็มีเทคโนโลยี HUAWEI HiPair และฟังก์ชัน Quick Switch เข้ามารองรับการใช้งานเชื่อมต่อ 2 อุปกรณ์พร้อม ๆ กันด้วย (เทคโนโลยี HUAWEI HiPair และฟังก์ชัน Quick Switch ใน HUAWEI FreeLace Pro สามารถใช้กับสมาร์ทโฟนและสมาร์ทดีไวซ์ในระบบปฏิบัติการ EMUI 10.0 ขึ้นไปเท่านั้น)

หูฟังที่ใช้อยู่ดูไม่นำแฟชั่นเลย แต่งตัวยาก
คนทำงานหรือนักเรียนนักศึกษาสมัยนี้มองฟังก์ชันของหูฟังไปไกลกว่าแค่มีไว้ฟังเพลงหรือคุยโทรศัพท์แล้ว แต่อยากได้หูฟังที่ใส่แล้วดูดี เข้ากับการแต่งตัวได้ด้วย อันนี้อาจจะต้องขอลองแนะนำเป็นแว่นตาอัจฉริยะที่เป็นหูฟังไปในตัวอย่าง HUAWEI x Gentle Monster Eyewear II แต่อย่าเพิ่งสงสัยว่าฟังเพลงผ่านแว่นตาแล้วเสียงจะไม่รบกวนคนอื่นเหรอ

เพราะโลกยุคนี้มีเทคโนโลยีที่เรียกว่าระบบเสียงแบบ Inverse Acoustic ลดการรั่วไหลของเสียง เพื่อนอยู่ห่างไปแค่ช่วงแขนเดียวก็ไม่ได้ยินเลยว่าเรากำลังฟังเพลงอะไรหรือคุยกับใคร หากใครต้องคุยโทรศัพท์บ่อย ๆ จะบอกว่าลองแล้วติดใจแน่นอน รุ่นที่เพิ่งเปิดตัวปีนี้ทำมาให้เลือกทั้งแบบแว่นแดดและแว่นสายตา

HUAWEI Audio Family guide how-to choose audio gadget smartly

 

ใช้ไม่ทันไรก็แบตหมด จะชาร์จระหว่างวันก็หาปลั๊กยาก
ก่อนอื่นต้องเข้าใจว่าแบตเตอรี่จะหมดช้าหรือเร็วไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดของแบตเตอรี่เท่านั้น แต่ยังขึ้นอยู่กับชิปเซ็ตหรือการใช้พลังงานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นั้น ๆ ด้วย เช่น HUAWEI FreeBuds Pro ใช้ชิปเซ็ต Kirin A1 ซึ่งใช้พลังงานต่ำเป็นพิเศษ ก็ยิ่งทำให้แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน ชาร์จ 1 ครั้งอยู่ได้นานสูงสุด 30 ชั่วโมงเมื่อใช้ร่วมกับเคสชาร์จ

ทั้งยังรองรับการชาร์จไร้สายทุกรุปแบบ รวมถึงการชาร์จกับสมาร์ทโฟนที่มีฟังก์ชัน Reverse Charing ซึ่งหมายความว่าเราสามารถใช้สมาร์ทโฟนแทนแบตเตอรี่สำรองได้ ไม่ต้องหาปลั๊กให้วุ่นวาย

แนะนำกันมาละเอียดยิบขนาดนี้ ทุกคนคงพอจะเห็นภาพแล้วว่าหากเลือกซื้อหูฟังใหม่จะต้องเทียบสเปกด้านใดบ้าง ส่วนใครที่สนใจศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์กลุ่มออดิโอของหัวเว่ย

ซึ่งล่าสุดมีทั้งหูฟัง TWS ตัวท็อป HUAWEI FreeBuds Pro ราคา 5,499 บาท, หูฟังไร้สายสไตล์แอคทีฟ HUAWEI FreeLace Pro ราคา 2,999 บาท, หูฟัง headset ตัวแรกของหัวเว่ย HUAWEI FreeBuds Studio และแว่นตาอัจฉริยะรุ่นสอง HUAWEI x Gentle Monster Eyewear II ก็สามารถตามไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมและจับจองเป็นเจ้าของได้ทั้งทาง HUAWEI Online Store และหน้าร้าน HUAWEI Experience Store รวมถึงร้านค้าอื่น ๆ ที่ร่วมรายการทั่วประเทศ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide