fbpx

HUAWEI อาจกลับมาทำตลาดโทรศัพท์มือถือ 5G อีกครั้งในปีหน้า

Financial Times สื่อต่างประเทศเป็นสื่อรายล่าสุดที่ออกมารายงานว่า HUAWEI กำลังวางแผนที่จะกลับมาทำโทรศัพท์มือถือ 5G อีกครั้งภายในปีหน้าเพื่อเอาชนะการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ และกลับมารุกตลาดสมาร์ทโฟนอีกครั้งในปีหน้า

เหตุใดสมาร์ทโฟนของ HUAWEI จึงใช้ 5G ไม่ได้ ? ย้อนกลับไปในปี 2019 สหรัฐฯ ไม่อนุญาตให้บริษัทผู้ผลิตชิปในสหรัฐอเมริกาหรือบริษัทผู้ผลิตชิปที่ใช้เทคโนโลยีของสหรัฐอเมริกาขายชิปที่อยู่ในเงื่อนไขเหล่านั้นให้กับ HUAWEI นำไปใช้ผลิตสมาร์ทโฟน

ดังนั้น HUAWEI ซึ่งเดิมใช้ชิปเซ็ต Kirin ของ HiSilicon ซึ่งผลิตขึ้นโดย TSMC บริษัทผลิตชิปชื่อดังของไต้หวัน จึงไม่สามารถนำเทคโนโลยี 5G มาผนวกรวมเข้าไปด้วยได้ และต้องหันไปเลือกใช้ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon รุ่นที่เป็น 4G มาใช้งานในสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ ๆ แทน

ทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของ HUAWEI ไม่รองรับการใช้งานเครือข่าย 5G ทำเสียเปรียบในด้านการแข่งขันกับคู่แข่งในตลาดสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมอย่างมาก

แหล่งข่าวที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้เปิดเผยว่า HUAWEI กำลังพัฒนาเทคโนโลยีที่จะช่วยให้บริษัทเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ และยังเผยว่า HUAWEI ต้องการออกแบบสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่โดยไม่ใช้เทคโนโลยีชิปเซ็ตที่ถูกจำกัดการใช้งาน

HUAWEI กำลังหาวิธีการออกแบบสมาร์ทโฟนที่สามารถใช้งานชิปเซ็ตรุ่นรอง ๆ เพื่อเข้าถึงการใช้งานเครือข่าย 5G อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวไม่ได้กล่าวถึงรายละเอียดเฉพาะใด ๆ เกี่ยวกับสิ่งที่อาจกำลังเกิดขึ้นเบื้องหลังในเวลานี้

“บริษัทนี้ไม่สามารถรออย่างไร้จุดหมาย และจำเป็นต้องกลับมาทำโทรศัพท์มือถือ 5G เพื่อแข่งขันในตลาดโดยเร็วที่สุด”

แหล่งข่าวที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้ยังเผยอีกว่า “HUAWEI สูญเสียตำแหน่งผู้นำในตลาดโทรศัพท์มือถือจากการคว่ำบาตรของสหรัฐอเมริกาเมื่อหลายปีก่อน ตอนนี้แม้แต่ส่วนแบ่งการตลาดในประเทศของพวกเขาก็ลดน้อยลงไปด้วยเช่นกัน”

ที่ผ่านมา HUAWEI มีทางเลือกเป็นอุปกรณ์เคสมือถือที่สามารถเชื่อมต่อ 5G ได้ แต่นั่นก็เป็นเพียงวิธีแก้ปัญหาชั่วคราวเท่านั้นจนกว่าบริษัทจะพบเคสที่สมบูรณ์แบบ ทว่าจากข่าวลือสุดข้างต้นนี้ก็ทำให้หลายคนจับตามองว่า HUAWEI จะกลับมาในตลาดสมาร์ทโฟน 5G ได้หรือไม่ แนะแฟนของหัวเว่ยต้องรออีกนานแค่ไหน


ที่มา: huaweicentral

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ