เผยโฉมหน้ากากอนามัยที่ใส่แล้วปลดล็อค iPhone ได้ !

เชื่อว่าปัญหาหนึ่งที่คนใช้ iPhone ที่มีระบบ Face ID ทุกคนประสบอยู่ในเวลานี้ก็คือ ขณะที่สวมใส่หน้ากากอนามัยไม่ว่าจะเพื่อป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 หรือว่าป้องกันเชื้อ COVID-19 จะไม่สามารถปลดล็อคด้วย Face ID ได้

แม้ว่าจะมีความพยายามในการใช้ฟังก์ชัน Alternate Appearance เข้ามาช่วยแต่ที่ประสบความสำเร็จก็มีเพียงส่วนน้อยมาก และไม่สามารถทำได้อย่างสม่ำเสมอ

ล่าสุดมีข่าวดีว่าบริษัทผลิตสินค้าเทคโนโลยีจากประเทศจีนอย่าง Huami ผู้ผลิตอุปกรณ์สวมใส่รุ่นยอดนิยมอย่าง Amazfit กำลังพัฒนาหน้ากากอนามัย N95 แบบโปร่งใสที่สามารถฆ่าเชื้อในตัวได้ด้วย โดยหน้ากากรุ่นนี้ Huami ให้ชื่อรุ่นว่า Amazfit Aeri

Amazfit Aeri มีแผ่นกรองอากาศที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ ตัวแทนจาก Huami ให้ข้อมูลว่าตัวแผ่นกรองที่ใช้สามารถใช้งานได้นานประมาณ 1 เดือนครึ่ง

นอกจากนั้นยังมีตัวปล่อยแสงยูวีในตัวเพื่อใช้ฆ่าเชื้อให้กับตัวหน้ากากอนามัยด้วยเพียงแค่เสียบไฟเลี้ยงเข้าพอร์ต USB-C ที่ตัวหน้ากากเพียงไม่กี่นาที ซึ่งผู้ใช้สามารถทำการฆ่าเชื้อหลังการใช้งานได้บ่อยเท่าที่ต้องการ

หน้ากาก Amazfit Aeri ผลิตจากวัสดุโปร่งใสที่สามารถต้านทานความขุ่นมัว ซึ่งตั้งใจออกแบบให้ระบบตรวจจับใบหน้าของ Apple หรือ Face ID สามารถทำงานได้ตามปกติ และด้วยการออกแบบที่มีลักษณะเป็นโมดูลทำให้ผู้ใช้สามารถเสริมการทำงานโดยเพิ่มส่วนปกป้องดวงตาหรือเพิ่มพัดลมเข้าไปได้

ขณะนี้ทางบริษัทยังผลิตตัวหน้ากาก Amazfit Aeri ในรูปแบบของสินค้าต้นแบบอยู่ และบอกใบ้ว่าน่าจะวางตลาดได้ภายใน 6 เดือนข้างหน้า สำหรับราคาจึงยังไม่เป็นที่เปิดเผยในเวลานี้ แต่จากแนวทางการทำตลาดที่ผ่าน ๆ มาของ Huami ก็มีความเป็นไปได้สูงว่าจะอยู่ในระดับราคาที่จับต้องได้ง่ายเหมือนกับสมาร์ทวอทช์รุ่น Amazfit Bip


ที่มา: Cnet

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide