เทคนิคการเซ็ตลำโพงดูหนัง ห้องไหนก็เสียงเทพ!

เมื่อทีวีต้องวางมุมห้อง
ในบางครั้งในพื้นๆ ที่จำกัด ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น หน้าต่าง, ประตู, และชั้นวางหนังสือทำให้ไม่มีที่สำหรับทีวีของคุณ ยกเว้นเอาเข้าไปไว้ในมุม มันอาจดูเป็นเรื่องยากที่จะได้รับเสียงโฮมเธียเตอร์ที่ดีด้วยการติดตั้งแบบนี้โดยที่รายละเอียดของเสียงยังไม่สูญหายไปไหน

1: เซ็ตอัพลำโพงแชนเนลด้านหน้าของคุณให้เกิดเวทีเสียงด้านหน้าตามปกติ ด้วย วิธีการวางลำโพงคู่หน้า
2: ติดลำโพงเซอร์ราวน์ดตัวหนึ่งเอาไว้บนผนังด้านหลัง และอีกตัวหนึ่งอยู่บนผนังด้านข้าง
3: วางซับวูฟเฟอร์ในมุมให้ห่างจากกำแพงสองสามนิ้ว

ในบางครั้งอาจเป็นเรื่องยากที่จะวางทีวีของคุณได้ทุกที่ที่มีการใช้งานเว้นแต่อยู่ในซอกในมุมที่พอดี โชคดีที่คุณยังสามารถหาตำแหน่งลำโพงของคุณเพื่อให้เป็นไปในทิศทางที่ทำให้เสียงตรงกับภาพบนหน้าจอในลักษณะที่ให้เสียงที่เป็นธรรมชาติได้

โดยเรื่องระยะห่างของลำโพงกับจุดนั่งฟังปล่อยให้เป็นหน้าที่ของการเซ็ตอัพลำโพงของเอวีรีซีฟเวอร์สมัยนี้ที่ฉลาดขึ้น และยังพอชดเชยแก้ไขเรื่องระยะห่างของลำโพงให้คุณได้เกือบทุกตัว

ห้องรูปตัว L
หลายๆ คนมีรูปทรงของห้องแบบ L Shaped เมื่อนำมาใช้งานในรูปแบบเซอร์ราวน์ด จะมีปัญหาคือเสียงจะถูกดูดให้ไปสะท้อนก้องอยู่ในบริเวณที่อยู่ห่างกับจุดที่เราใช้นั่งฟัง ซึ่งไร้ประโยชน์ หลักการวางลำโพงเพื่อเลี่ยงปัญหานี้คือ “อย่า” หันลำโพงชี้ไปยังพื้นที่ว่างเหล่านั้น..!

1: เริ่มต้นด้วยการวางทีวีไว้ตรงตำแหน่งที่แกน “L” สองแกนมาบรรจบกัน โดยวางไว้ด้านหนึ่งของแกน “L”
2: วางตำแหน่งลำโพงแชนเนลด้านหน้าและลำโพงเซ็นเตอร์ให้อยู่ในระยะห่างที่เหมาะสมกับทีวีด้วย วิธีการวางลำโพงคู่หน้า
3: ลองปรับองศาของลำโพงซ้ายและขวาเล็กน้อย เพื่อให้ชี้ตรงไปยังตำแหน่งการฟังของคุณ
4: วางลำโพงรอบทิศทางของคุณไว้ที่ด้านข้างของตำแหน่งนั่งชม หรือถอยไปวางในมุมหากไม่มีจุดที่ลำโพงทั้งสองมีระยะห่างจากจุดนั่งฟังเท่าๆ กัน
5: ควรวางลำโพงซับวูฟเฟอร์เอาไว้ที่ระยะ “ครึ่งทาง” ระหว่างทีวีกับจุดที่นั่งฟัง และถ้าให้ดีควรขยับออกห่างจากผนังสัก 4-6 นิ้วเป็นอย่างน้อย

ความท้าทายสำหรับห้องฟังรูปตัว L คือการทำอย่างไรไม่ให้เสียงถูกดึงเข้าไปในพื้นที่ว่างที่อยู่นอกพื้นที่ในการฟังเพลงของคุณ โปรดใช้ความระมัดระวังในการวางตำแหน่งของโซฟาตัวโปรดของคุณซึ่งมันสามารถช่วยคุณได้จริงๆ

ธนภณ พูลเจริญ

Content Contributor ที่ปรารถนาจะถ่ายทอดประสบการณ์ในแวดวงโฮมเธียเตอร์ ทีวี และระบบเสียงมัลติรูมในแง่ของความคุ้มค่าของการใช้งาน เปิดมุมมองสู่ความต้องการที่ชัดเจนให้กับผู้บริโภคที่ชื่นชอบเทคโนโลยี

ธนภณ พูลเจริญ