AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

How to… เปิดใช้ Hotspot 5 GHz ในสมาร์ทโฟน

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่ใช้งานสมาร์ทโฟน คงเคยมีโอกาสได้ใช้สมาร์ทโฟนของตัวเองในโหมด hotspot เพื่อแชร์สัญญาณ Wi-Fi ออกไปให้อุปกรณ์ตัวอื่นได้ใช้งานสัญญาณอินเทอร์เน็ตร่วมกับเรา

ใครที่เคยไปเที่ยวต่างประเทศอาจจะเคยใช้มือถือของตัวเองเป็น hotspot เพื่อแชร์สัญญาณเน็ทให้เพื่อนร่วมทริป บางครั้งเราก็ตั้งใจพกมือถือไป 2 เครื่องแล้วใช้เครื่องหนึ่งเป็น hotspot ปล่อยสัญญาณ Wi-Fi ให้เครื่องหลักที่ใช้งานอยู่

จะด้วยเหตุผลเรื่องของการประหยัดแบตเตอรี่ของเครื่องหลัก หรือว่ากลัวแอปฯ Line ในเครื่องหลักจะรวนก็แล้วแต่ เหตุผลข้อหลังนี้ผมเพิ่งใช้กับตัวเองไปหมาด ๆ ตอนไปทริปกับเอปสันที่ประเทศกัมพูชาเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

หรือบางครั้งตอนอยู่บ้าน เราก็อาจต้องเปิดใช้งาน hotspot เพราะสัญญาณ Wi-Fi ที่บ้านเกิดล่มหรือมีปัญหาใช้งานไม่ได้ แต่ว่าเรามีงานในคอมพิวเตอร์ที่จำเป็นต้องส่งตอนนั้นเลย

บางคนอาจจะไม่เคยใช้งาน hotspot ในมือถือของตัวเองเลย.. แต่อ่านมาถึงตรงนี้คงพอนึกภาพออกแล้วใช่ไหมครับว่ามันมีประโยชน์ใช้งานอย่างไร

แต่ความน่าสนใจไม่ได้มีเพียงเท่านั้นน่ะสิครับ เพราะผมพบว่าในปัจจุบันมีสมาร์ทโฟนบางรุ่นที่สามารถปล่อยสัญญาณ Wi-Fi ที่ความถี่ 5 GHz ในโหมด hotspot ได้ ซึ่งมันทำให้ hotspot ในสมาร์ทโฟนของเรามีมูลค่าใช้งานเพิ่มขึ้นไปอีก

Hotspot 5 GHz ดีอย่างไร?
ที่ผ่านมาสัญญาณ hotspot จากสมาร์ทโฟนจะใช้ช่วงคลื่นความถี่ 2.4 GHz เหมือนระบบ Wi-Fi ทั่ว ๆ ไป ทราบหรือไม่ครับว่าคลื่นสัญญาณในช่วงความถี่นี้เป็นที่นิยมใช้แพร่หลายมากที่สุดในอุปกรณ์ไร้สาย ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์บ้านแบบไร้สาย, สัญญาณบลูทูธในอุปกรณ์ต่าง ๆ, สัญญาณนิรภัยของรถยนต์, เตาไมโครเวฟ, ไมโครโฟนไร้สาย ฯ

ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ความถี่ยอดนิยมนี้จึงอาจจะสร้างปัญหาการแทรกซ้อน หรือการรบกวนซึ่งกันและกันได้ง่าย ลำพังแค่สัญญาณ Wi-Fi ที่มีใช้งานอยู่ในบริเวณใกล้เคียง โดยเฉพาะในเมืองที่มีคนอยู่หนาแน่นก็ยิ่งมีโอกาสจะเกิดปัญหาการรบกวนซึ่งกันและกันได้ง่ายขึ้น

ดังนั้นการเชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi จากอุปกรณ์ router ที่เป็น dual band / tri band หรือ hotspot ด้วยความถี่ 5 GHz จึงเป็นทางออกหนึ่งของการแก้ปัญหาต่าง ๆ ดังที่กล่าวไว้ข้างต้น

ลองกับ Huawei Mate 9
ผมไม่แน่ใจว่าปัจจุบันมีสมาร์ทโฟนรุ่นไหนบ้างที่มีความสามารถในการปล่อยสัญญาณ hotspot ที่ความถี่ 5 GHz แต่ได้ทราบมาในเบื้องต้นว่าสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิป Snapdragon 835 หรือใหม่กว่านั้นสามารถทำได้

ที่ได้ลองแล้วก็คือ HTC U11 แต่ยังไม่ได้ลองกับรุ่นอื่น ๆ ที่ใช้ Snapdragon 835 นะครับ นอกจาก HTC U11 สมาร์ทโฟนที่ผมได้ลองแล้วแน่ ๆ อีกรุ่นก็คือ Huawei Mate 9 ซึ่งใช้ชิป HiSilicon Kirin 960 เลยทำให้เข้าใจไปอีกว่าชิป Kirin ที่ใหม่กว่านี้ก็น่าจะทำได้ด้วยเช่นกัน (แต่ยังไม่ได้ลองใช้งานดูทุกรุ่นนะครับ)

วิธีการใช้งาน hotspot 5 GHz ในสมาร์ทโฟน Huawei Mate 9 ที่อัปเป็น Android Oreo แล้ว จะเป็นดังต่อไปนี้ (เข้าใจรุ่นรุ่นคือื่นที่ทำได้ ก็น่าจะมีขั้นตอนวิธีการที่ใกล้เคียงกันครับ)

1. เปิดใช้สัญญาณ Mobile Data และ Hotspot
2. มองหาเมนูย่อย Wireless & networks แล้วคลิ้กเข้าไปตั้งค่า
3. มองหาเมนูย่อย Tethering & portable hotspot
4. คลิ้ก Portable Wi-Fi hotspot
5. มองหาเมนูย่อย Configure Wi-Fi hotspot
6. ส่วนอื่นก็ให้ตั้งค่าไปตามปกติ แต่ให้สังเกตที่ Show advanced options
7. เมื่อเลือกแสดง advanced options เมนูย่อยตามภาพจะปรากฎขึ้นมา
8. เมื่อเลือกที่ AP band จะมีให้เลือกว่าจะใช้ 2.4 GHz หรือ 5 GHz
9. หน้านี้เป็นเมนูย่อยของช่องความถี่สัญญาณ (Broadcast channel)
เบื้องต้นให้เลือก Auto
10. หน้านี้ให้เลือกจำนวนอุปกรณ์ที่จะอนุญาตให้เชื่อมต่อกับ hotspot

เมื่อตั้งค่าเรียบร้อยแล้วให้กด save แล้วออกจากเมนูตั้งค่า ตัว Huawei Mate 9 ก็จะอยู่ในโหมดปล่อยสัญญาณ hotspot ด้วยความถี่ 5 GHz แล้วครับ

เชื่อมต่อจริงกับ Sony Xperia XA2 Ultra
การลองเชื่อมกับกับ hotspot ที่ปล่อยจาก Huawei Mate9 ผมใช้สมาร์ทโฟน Sony Xperia XA2 Ultra ซึ่งสามารถเชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi 5 GHz ได้ ซึ่งวิธีการก็เหมือนการเชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi ทั่วไปครับ

1. เข้าไปที่หน้าเมนูตั้งค่าสัญญาณ Wi-Fi
มองหา SSID hotspot ของเรา ในที่นี้คือ MMM-Mate9
2. คลิ้กเลือกแล้วป้อนรหัสผ่านให้ตรงกับที่ตั้งไว้ใน Mate 9 แล้วกดเชื่อมต่อ
3. เชื่อมต่อได้เรียบร้อยแล้ว
4. ลองตรวจสอบสัญญาณการเชื่อมต่อ แสดงความถี่ 5 GHz ชัดเจน
5. ตรวจสอบความเร็วในการเชื่อมต่อ “Link speed” ขึ้นเต็มความสามารถของ XA2 Ultra

6. ลองเช็คสปีดดูซิ ผลออกมาก็น่าพอใจครับ

หลังจากนั้นผมได้ลองใช้แอปฯ Wi-Fi Network Analyzer Pro ที่ติดตั้งไว้ใน XA2 Ultra ตรวจสอบช่องสัญญาณที่เชื่อมต่อ ไม่พบความคลื่นสัญญาณ Wi-Fi อื่นมาซ้อนทับ นี่แหละครับอีกหนึ่งข้อดี Wi-Fi 5 GHz ที่มีช่องสัญญาณเยอะกว่า Wi-Fi 2.4 GHz หลายเท่า

ลองตรวจสอบดูบ้างว่าในบริเวณนี้มีคลื่น Wi-Fi 2.4 GHz อะไรอยู่บ้าง โอ้โฮ เพียบเลยครับ มีทั้งซ้อนทับกัน ขี่กัน เหลื่อมกันเต็มไปหมด อย่างนี้ประสิทธิภาพการเชื่อมต่อและรับ-ส่งข้อมูลลดลงแน่นอนครับ

ข้อพึงจำ
จากทั้งหมดที่ผมเขียนมาเราได้เห็นข้อดีของการปล่อย hotspot ด้วยสัญญาณ 5 GHz กันไปแล้ว ซึ่งสมาร์ทโฟนเครื่องไหนทำได้ ผมแนะนำให้ทำเลยครับ ยิ่งถ้าเราไปอยู่ในห้างสรรพสินค้าหรืออาคารสำนักงานที่มีการใช้ Wi-Fi ความถี่ 2.4 GHz จำนวนเยอะ ๆ แล้วล่ะก็ จะยิ่งเห็นความแตกต่างครับ

อย่างไรก็ดี ปัจจุบันยังมีอุปกรณ์และสมาร์ทโฟนอีกจำนวนไม่น้อยที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi 5 GHz ได้โดยเฉพาะในสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตราคาประหยัดที่ยังรองรับแค่ Wi-Fi ความถี่ 2.4 GHz

หากเราตั้งค่าให้ปล่อย hotspot 5 GHz ไปแล้วเผลอหลงลืมไป เมื่อเวลาผ่านไปนานมาเปิดใช้ hotspot อีกครั้ง แล้วเอาสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ไม่รองรับ Wi-Fi 5 GHz มาเชื่อมต่อ ก็อาจจะเกิดอาการหงุดหงิดหัวใจได้ เพราะเชื่อมต่อยังง้าย..ยังไงมันก็ไม่สำเร็จสักทีทั้งที่ขีดสัญญาณ Wi-Fi ขึ้นเต็ม

เรื่องนี้ผมเองเคยประสบพบเจอกับตัวเองมาแล้วนะครับ เหตุการณ์ครั้งนั้นผ่านไปนานเลยครับกว่าจะรู้ตัวว่าเผลอปล่อยไก่ไปหมดเล้าเสียแล้ว.. ปัดโธ่ !

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ