ทีวีที่คุณซื้อมาใช้ ปรับยังไงให้ได้ภาพสวยที่สุด !

ขั้นตอนการติดตั้งทีวีเราจะเริ่มจาก ตำแหน่งจัดวางทีวีในบ้าน ต่อด้วยระยะนั่งห่างจากทีวี มาถึงการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ ไปจบด้วยการปรับตั้งค่าต่าง ๆ ทางด้านภาพ ไม่ว่าคุณจะเลือกซื้อทีวีที่คิดว่าดีที่สุดหรือจะเป็นตัวท้อปสุดในตลาด ยังไงก็คงต้องใส่ใจเรื่องการติดตั้งอยู่ดี

การติดตั้งและปรับเซ็ตทีวีของคุณให้ได้ภาพออกมาดีที่สุดนั้น ขึ้นอยู่กับการจัดวางปรับเซ็ตในครั้งแรกเป็นสำคัญ อย่างน้อยที่สุดตำแหน่งการวางและระยะนั่งชมต้องเหมาะสม ส่วนการปรับเซ็ตภาพแบบละเอียดสามารถทำได้ทุกเมื่อ อีกทั้งยังสามารถปรับเซ็ตค่าต่าง ๆ ทางด้านภาพให้แตกต่างไปจากค่าสำเร็จที่ให้มาในเครื่องได้ ไม่จำเป็นต้องใช้ค่ามาตรฐานทุกครั้งไป

คำแนะนำสำหรับขั้นตอนการปรับเซ็ต เริ่มด้วยการจัดวางทีวีอย่างถูกต้องเหมาะสม ต่อด้วยการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ เข้ากับทีวี ถัดไปเป็นการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ก่อนที่จะไปปรับปรุงแก้ไขปัญหาทางด้านความสว่าง ความคมชัด การประมวลผลการเคลื่อนไหวของภาพ และอื่น ๆ อันจะทำให้คุณมั่นใจได้ว่าได้ภาพที่ดีที่สุด

คุณควรวางทีวีไว้ที่ใด?
การวางทีวีในตำแหน่งที่ถูกต้องไม่ใช่เพียงอยู่ใกล้กับปลั๊กไฟหรือเต้าเสียบสายอากาศทีวีที่สุด ควรวางทีวีในตำแหน่งที่สะดวกต่อการใช้งานและรับชมได้ง่ายที่สุด

ในขั้นต้นควรตรวจสอบจำนวนผู้ที่จะนั่งดูทีวี ที่มากที่สุด ในทิศทางที่ตรงกับทีวี หากคุณรับชมทีวีแบบ LCD ในตำแหน่งเยื้องไปทางด้านข้างของจอภาพจะพบว่า สีสันและความเข้มของสีดำจะอ่อนกว่าที่เห็นจากการมองทีวีตรง ๆ แต่ปัญหาดังกล่าวจะไม่ค่อยเห็นกับจอทีวีแบบ OLED เนื่องจากคุณภาพของภาพไม่เกิดการสูญเสียจากการสะท้อนมากนักเมื่อมองในมุมเฉียง แต่อย่างไรก็แล้วแต่เราควรนั่งตรงทีวีเพื่อให้เห็นภาพได้เต็มตา

ขาตั้งทีวีแบบหมุนได้สามารถเข้ามาช่วยแก้ปัญหามุมมองทีวีหากด้วยขนาดและรูปแบบห้องเป็นอุปสรรค์ในการจัดวาง นอกจากนี้ยังต้องการพิจารณาเรื่องแสงสะท้อน หน้าต่างส่วนใหญ่จะมีผ้าม่านที่สามารถเปิดปิดได้ ซึ่งแน่นอนทำให้ควบคุมความสว่างภายในห้องให้มืดได้ แต่หากห้องมืดเกินไปจะทำให้สายตาล้าเมื่อดูหนังเป็นระยะเวลานาน ๆ

หากต้องการแสงสว่างเพื่อสร้างบรรยากาศ สามารถจัดวางหลอดไฟไว้ในตำแหน่งต่าง ๆ ในห้อง หรือวางไว้ทางด้านหลังทีวี โดยในบางครั้งจะเรียกกันว่า bias lighting

มุมมองภาพและระยะนั่งชมที่เหมาะสม?
เมื่อคุณนั่งดูทีวีหน้าจอควรอยู่ในระดับสายตา จึงควรลงทุนซื้อชั้นวางทีวีที่เหมาะสม สามารถรองรับการจัดวางทีวี กล่องรับสัญญาณเคเบิ้ล เครื่องเล่นบลูเรย์ หรือ ซาวด์บาร์ ได้ครบ

อย่าลืมคำนึงถึงข้อกำหนดต่อไปนี้ หากคุณเลือกติดทีวีเข้ากับผนัง ควรหลีกเลี่ยงที่จะติดทีวีไว้เหนือเตาผิง (เมืองไทยคงไม่มี) หรือบริเวณที่สูงกว่าระดับสายตา จะทำให้รู้สึกเหมือนกับนั่งอยู่แถวแรกในโรงภาพยนตร์ ถ้าต้องติดทีวีสูงกว่าระดับสายตาให้กดหน้าจอทีวีก้มลงให้นั่งดูได้สบายที่สุด

ข้อแนะนำ ตำแหน่งในการนั่งชมนั้น “ขึ้นอยู่กับขนาดหน้าจอและความละเอียดของทีวี” ของคุณ

ระยะนั่งชมแบบคร่าว ๆ สำหรับทีวีความละเอียดภาพระดับ Full HD อยู่ที่ประมาณ 1.5 – 2.5 เท่าของขนาดจอภาพ (วัดทแยงมุม) แต่ถ้าหากเป็นทีวีความละเอียดระดับ 4K จะอยู่ที่ 1 – 1.5 เท่าของขนาดจอภาพ

เหตุที่แนะนำตำแหน่งนั่งชมไว้ตามที่กล่าวมา เนื่องจากเมื่อทีวีมีขนาดใหญ่ขึ้น ขนาดของพิกเซลก็โตขึ้นเช่นกัน หากนั่งดูใกล้ ๆ ก็จะเห็นจุดพิกเซลใหญ่ขึ้น เมื่อมองภาพโดยรวมก็จะรู้สึกว่าภาพไม่ละเอียด

เมื่อเทียบกับจอความละเอียดระดับ 4K ที่มีรายละเอียดภาพสูง ขนาดพิกเซลเล็กกว่า Full HD ทำให้สามารถนั่งดูชิดจอภาพได้มากขึ้น (ใกล้ขึ้นประมาณ 2 ใน 3 ของระยะนั่งชมทีวี Full HD) โดยไม่รู้สึกว่าจุดพิกเซลแยกตัวทำให้ภาพดูหยาบ

ท้ายที่สุดสิ่งที่เหมาะกับคุณและห้องของคุณก็คือ ความชอบส่วนตัวที่จะทำอะไรก็ได้อย่างสบายใจในห้องของคุณ

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ

ธวัชชัย อุไรรัตน์