Hi-Res Audio กำลังเติบโตในตลาดสตรีมมิ่ง มีอุปกรณ์รองรับมากกว่า 80 ยี่ห้อ

อุตสาหกรรมเพลงมีการขยับตัว จากรูปแบบการดาวน์โหลดแบบเดิมๆ ไปสู่การสตรีมมิ่ง เนื่องด้วยการกระตุ้นให้รูปแบบการสตรีมมิ่งแบบใหม่รองรับรายละเอียดข้อมูลที่สูงขึ้น

อีกทั้งในส่วนของฮาร์ดแวร์ทางด้านออดิโอ ก็มีหลากหลายบริษัทขานรับการให้บริการสตรีมมิ่งแบบ Hi-Res Audio ดังจะเห็นได้จากภายงาน CES ที่ผ่านมา

ผู้ค้าปลีกที่มาร่วมงาน CES คงจะได้เห็นถึงการเติบโตของสินค้าที่รองรับระบบเสียง Hi-Res Audio ได้ทั้งจากตลาดเครื่องเสียงรถยนต์ การเติบโตของสินค้า Hi-Res Audio ในตลาดเครื่องเสียงบ้าน ตลอดรวมไปถึงอุปกรณ์เครื่องเสียงแบบพกพาที่รองรับคุณภาพเสียงระดับสตูดิโอด้วยมาตรฐาน MQA (Master Quality Authenticated) และลำโพงไร้สายแบบ Multi-room ที่รองรับการเล่นเพลงรายละเอียดสูง

จากรายงานของ RIAA ในช่วงครึ่งแรกของปี 2017 ยื่นยันได้ถึงการเปลี่ยนแปลงมูลค่าของอุตสาหกรรมเพลงแบบสตรีมมิ่งที่เติบโดขึ้น ด้วยยอดรายได้ที่เพิ่มขึ้นถึง 48% หรือคิดเป็นมูลค่า 2,500 ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็น 62% จากยอดรวมทั้งหมดของอุตสาหกรรมเพลง ซึ่งคิดเป็นมูลค่า 3,990 ล้านเหรียญ

ส่วนการดาวน์โหลดเพลงแบบทั่วไปในช่วงครึ่งปีแรกมีสัดส่วนเพียง 19% ของรายได้จากอุตสาหกรรมเพลงทั้งหมด หรือลดลง 24% คิดเป็นมูลค่าเพียง 757 ล้านเหรียญ

การเปลี่ยนแปลงมาตรฐานคุณภาพการฟังที่สูงขึ้นของผู้บริโภคส่งผลต่อการดาวน์โหลดเพลงรายละเอียดสูงอย่างเห็นได้ชัด “การดาวน์โหลดเพลง Hi-Res Audio ผู้ใช้ทำได้ด้วยตัวเอง สตรีมมิ่งไม่ใช่เรื่องยาก แต่ยังไม่มีมาตรฐานกำหนดสำหรับอุตสาหกรรมกลุ่มนี้” David Chesky ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของเว็บไซต์ดาวน์โหลดเพลง HDtracks กล่าวไว้

“จากสถิติของ MusicWatch แสดงให้เห็นการเปลี่ยนแปลง กว่า 70% ของผู้ที่ใช้งานอินเตอร์เน็ตที่มีอายุ 13 ปีขึ้นไป และผู้ที่หันมาสตรีมเพลงมีอายุมากขึ้นในเดือนที่ผ่านมา หรือประมาณ 156 ล้านราย โดยอ้างอิงข้อมูลเมื่อเดือนกันยายนปี 2017” Russ Crupnick ผู้บริหาร MusicWatch ให้ข้อมูลไว้

เมื่อเทียบเปอร์เซ็นต์ของผู้ดาวน์โหลดเพลงในปี 2016 มีถึง 19% ที่ซื้อเพลงอย่างน้อยหนึ่งเพลงหรือประมาณ 42 ล้านคนโดยส่วนใหญ่ผู้ที่รับฟังเพลงแบบสดๆ จะน้อยกว่าการดาวน์โหลดเก็บไว้ฟัง “จำนวนผู้ดาวน์โหลดเพลงมาฟังผ่านการสตรีมมิ่งมีจำนวนเพิ่มขึ้น” Crupnick กล่าวเสริม

สตรีมมิ่งมาแน่นอน
HDtracks วางแผนที่จะเปิดตัว HDmusicStream เว็ปไซต์สตรีมมิ่งที่มีเพลงซึ่งเข้ารหัสด้วยมาตรฐาน MQA เดิมกำหนดการเปิดตัววางไว้ปลายปี 2016 แต่เมื่อ HDmusicStream เข้าร่วมกับ Tidal จึงจะทำการเปิดตัวบริการสตรีมมิ่ง MQA ในปี 2017

โดยมีบริษัทเพลงยักษ์ใหญ่สามแห่งและบริษัทอิสระเข้าร่วม, Groovers บริษัทในเกาหลีใต้คาดว่าจะเปิดตัวการสตรีมมิ่งด้วยมาตรฐาน MQA ก่อนสิ้นปี 2017 และ AndNugs.net ผู้ให้บริการดาวน์โหลด MQA ความละเอียดสูงไปทั่วโลก กำลังเตรียมพร้อมสำหรับการเปิดตัวการสตรีมมิ่งมาตรฐาน MQA ผ่านทาง iOS และเครื่องเล่นต่างๆ ไปทั่วโลก นอกจากนี้ Deezer ได้ประกาศเจตจำนงหันมาใช้มาตรฐาน MQA ในปี 2018 อย่างแน่นอน – ข้อมูลจาก MQA Ltd.

นอกจากนี้บริการสตรีมมิ่งและดาวน์โหลดจากทางฝั่งยุโรปอย่าง Qobuz ที่เปิดตัวในงาน CES 2018 ประกาศตัวเข้าสู่ตลาดในสหรัฐอเมริกา โดยมีผลงานมาตรฐาน CD กว่า 40 ล้านเพลง รวมไปถึงเพลงในรูปแบบ Hi-Res Audioไม่ว่าจะเป็น FLAC, WAV และ DSD กว่า 1 ล้านเพลงให้ดาวน์โหลด ถือได้ว่าเป็นเว็ปไซด์ที่มีเพลงHi-Res Audioให้ดาวน์โหลดมากที่สุดในโลก

นอกจากนี้ยังปล่อยไฟล์ FLAC 192/24 ให้สตรีมกันในสหรัฐฯ โดยการสตรีมมิ่งและดาวน์โหลดไฟล์เพลงต่างๆ สามารถเล่นได้จาก Mac, PC, iOS และ Android apps ผ่านผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงบ้านจากแบรนด์ชั้นนำกว่า 50 แบรนด์ – ฝ่ายประชาสัมพันธ์ Qobuz กล่าว

ในปี 2017 ทาง Pandora และ Napster ยังได้ประกาศเปิดตัวให้บริการสตรีมมิ่งแบบความละเอียดสูง แต่โครงการเหล่านี้ยังไม่เกิดขึ้นภายในสิ้นปีที่ผ่านมา หลังมีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหาร

กระแสการสตรีมมิ่งของทาง Tidal ด้วยมาตรฐาน MQA นั้น จะถูกบรรจุอยู่ในเครื่องเสียงบ้านในหลากหลายแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น Bluesound, Cary Audio, Lumin, Meridian และ NAD ซึ่งในเร็วๆ นี้ ผลิตภัณฑ์จาก Esoteric เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่จะรองรับ MQA การสตรีมมิ่งมาตรฐาน MQA ของทาง Tidal นั้นสามารถรองรับเครื่องเล่นเพลงดิจิตัล (DAP – Digital Audio Player) แบบไร้สาย ทั้งจาก Pioneer, Onkyo และ Astell&Kern โดยมี App ของ Tidal ไปปรากฏอยู่บนหน้าจอหลักของเครื่องเล่นดังกล่าว

Tidal ยังได้ทำการทดสอบใช้งาน App บน iOS อีกทั้งบนสมาร์ทโฟนอย่าง LG V30 ซึ่งสามารถรองรับการสตรีมมิ่ง MQA พร้อมรองรับฟีเจอร์ DAC แบบ Hi-Res Audio ได้อีกด้วย รวมไปถึงสมาร์ทโฟนแบรนด์ Onkyo ที่วางจำหน่ายในญี่ปุ่นขณะนี้สามารถรองรับมาตรฐาน MQA ได้เช่นกัน

ขณะนี้มีประมาณ 30 แบรนด์ ที่ประกาศแผนเปิดตัวรับการสตรีมมิ่งผ่านมาตรฐาน MQA – MQA Ltd. ให้ข้อมูล

แบ่งกลุ่มการเติมโต
DEG : The Digital Entertainment Group กล่าวว่าจำนวนผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่สามารถเล่นไฟล์ความละเอียดสูงชนิดใดก็ได้ มีการเติบโตขึ้นเช่นกันโดยมีผู้ผลิตสินค้ามากกว่า 80 รายทั่วโลก จำหน่ายอุปกรณ์ที่แตกต่างกันเกือบ 200 เครื่องวางจำหน่ายในขณะนี้ โดยมีผู้ผลิตเพิ่มขึ้น 65 ราย และมีสินค้าในกลุ่ม Hi-Res Audio ปล่อยออกมากว่า 100 ชิ้นเมื่อสิ้นปี 2016

ในขณะเดียวกันจำนวนเพลงในแบบ Hi-Res Audio ที่ถูกปล่อยออกมาทั่วโลกเพิ่มขึ้นถึง 40,000 อัลบั้มในช่วงปลายปี 2017 ซึ่งส่วนใหญ่ถูกปล่อยสู่ผู้ฟังในอเมริกา – ข้อมูลจาก FindHDmusic.com จากจำนวนดังกล่าวพบว่ากว่าพันอัลบั้ม

ไม่ว่าจะเป็นเพลงจากสังกัด Warner Music, RME Premium Recordings, Sono Luminus, Unamas และ 2L จะถูกเข้ารหัส MQA ปล่อยให้ผู้ฟังในอเมริกาสามารถดาวน์โหลดได้ในช่วงปลายปี 2017 ผ่านทางผู้จำหน่าย อย่าง HIGHRESAUDIO, 2L และ Onkyo Music นอกจากนี้ยังมี Nugs.net เป็นผู้จัดจำหน่ายผลงานการบันทึกการแสดงสดคอนเสิร์ตจากทั่วโลกให้ดาวน์โหลดด้วยมาตรฐาน MQA

เพลงในแบบHi-Res Audioถูกปล่อยออกมาให้สามารถดาวน์โหลดได้จากเว็ปไซต์ดาวน์โหลดเพิ่มขึ้นกว่าเมื่อก่อน มีมากกว่า 90 เว็ปไซด์ในช่วงปลายปี 2017 ให้ดาวน์โหลดกัน มีทั้งเว็ปไซด์ของศิลปินและค่ายเพลง โดยส่วนใหญ่จะให้บริการสำหรับผู้บริโภคในสหรัฐ – ข้อมูลจาก FindHDmusic.com

ยังเป็นสินค้าเฉพาะกลุ่ม
แม้ว่าความสนใจและความพร้อมใช้งานระบบเสียง Hi-Res Audioจะเพิ่มขึ้นแต่ยังคงเป็นสินค้าเฉพาะกลุ่ม Chesky จาก HDtracks กล่าวไว้ จากสถิติที่ทาง CTA ได้ประเมินไว้ ในช่วงกลางปี 2017 คาดการณ์ว่าเครื่องเล่นเสียง Hi-Res Audio ภายในบ้านมีส่วนแบ่งตลาด 32% จากเครื่องที่ขายไปในปี 2017 กว่า 1.32 ล้านเครื่อง โดยเพิ่มขึ้นจากปี 2012 ซึ่งขายได้ 28.6% จากยอดขาย 1.31 ล้านเครื่อง

ความต้องการเครื่องเล่นเพลงดิจิตอลความละเอียดสูงแบบพกพาหรือ DAP นั้นเพิ่มขึ้น ทำให้ความต้องการเครื่องเล่นเพลงแบบพกพาทั่วๆ ไป (PMPs) ลดลง – CTA กล่าว

เครื่องเสียงติดรถยนต์ Kenwood รุ่น DNX995S เปิดตัวด้วยราคาแนะนำ $1,500 รองรับการเล่นไฟล์เพลง ไม่ว่าจะเป็น FLAC 192kHz/24-bit, ไฟล์ WAV ตลอดรวมไปถึงไฟล์ DSD 11.2MHz อีกทั้งยังเป็นเจ้าแรกที่นำระบบ Wireless Android Auto เข้ามาใช้

CTA ไม่ได้ติดตามยอดขายเครื่องเสียงรถยนต์แบบ Hi-Res Audio แต่อย่างน้อยสามผู้ผลิตเครื่องเสียงรถยนต์ชั้นนำอย่าง Kenwood, JVC และ Sony ได้ไปปรากฏตัวในส่วนแสดงเครื่องเสียงรถยนต์ Hi-Res Audioภายในงาน CES แต่สำหรับ Pioneer, Alpine ไม่มีแผนนำสินค้า Hi-Res Audioไปจัดแสดง ส่วน Clarion มีสินค้าไปจัดแสดงแต่ไม่มีแผนการตลาดสำหรับเครื่องเสียงรถยนต์หลังจบงาน CES

Kevin Brannan ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงบ้าน Onkyo, Integra และ Pioneer กล่าวว่า แม้ว่าการขายผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Hi-Res Audio ภายในบ้าน อาจจะไม่เติบโตอย่างรวดเร็ว “แต่นั่นก็เป็นตัวแทนของคุณภาพอย่างชัดเจน”

“DAC ระดับสูงกว่าไฮเอ็นด์ทำให้เสียงทุกอย่างดีขึ้นและเติมเต็มทุกอย่างที่คุณต้องการ” โดยสินค้าทั้ง 3 แบรนด์ถูกบรรจุความสามารถในการรองรับระบบเสียง Hi-Res Audio ภายในบ้าน สำหรับ Pioneer และ Onkyo ยังคงผลิต DAPs ในแบบ Hi-Res Audio ออกสู่ตลาดต่อไป

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ

ธวัชชัย อุไรรัตน์