fbpx

เปิดตัว HiFi Rose RA180 อินทิเกรตแอมป์ไฮเอนด์ที่ใช้สารกึ่งตัวนำ GaN FET

หลังจากเปิดตัวเครื่องเสียงสตรีมมิงรุ่น RS201E ในปีที่แล้ว ล่าสุดเครื่องเสียงยี่ห้อ HiFi Rose ได้เปิดตัวอินทิเกรตแอมป์รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับการออกแบบที่ดูร่วมสมัย และมีดีไซน์ที่โดดเด่นสะดุดตา โดย RA180 เป็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเครื่องขยายเสียงโดยเฉพาะรุ่นแรกของแบรนด์เครื่องเสียงจากประเทศเกาหลี

HiFi Rose เป็นแบรนด์เครื่องเสียงซึ่งเป็นแผนกหนึ่งของ Citech บริษัทซอฟต์แวร์ไอทีสัญชาติเกาหลี อินทิเกรตแอมป์ RA180 มาพร้อมแผงหน้าปัดที่บรรจุเอาไว้ด้วยปุ่มลูกบิด, วียูวิเตอร์ และสวิตช์ที่มีดีไซน์โดดเด่น ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งเสียงทุ้มและเสียงแหลมได้ (ความถี่ 100Hz และ 10kHz ปรับได้ในช่วง +/-15dB) ตลอดจนการปรับฟิลเตอร์สำหรับภาคโฟโนสเตจที่รองรับทั้งหัวเข็ม MM และ MC

สำหรับปุ่มปรับสมดุลซ้าย-ขวาเป็นแบบเลื่อน ขณะที่ปุ่มเลือกโหมดบายพาสทำหน้าที่เชื่อมต่อสัญญาณโดยตรงจากช่องอินพุตต่าง ๆ เข้าสู่ภาคขยายเพาเวอร์แอมป์โดยไม่ผ่านวงจรปรีแอมป์

HiFi Rose launch RA180 integrated amplifier

ด้านการเชื่อมต่อด้านหลังเครื่องประกอบไปด้วยอินพุตสเตริโอแบบบาลานซ์ XLR 1 ชุด, อันบาลานซ์ RCA 3 ชุด, เอาต์พุตซับวูฟเฟอร์, ขั้วต่อสัญญาณทริกเกอร์ ขณะที่ขั้วต่อสายลำโพงสเตริโอนั้นให้มาถึง 8 คู่ สำหรับเชื่อมต่อในระบบไบไวร์และมีการแบ่งเอาต์พุตขั้วต่อสายลำโพงแบบปกติ และแบบที่ผ่านวงจรกรองความถี่สูงผ่าน

ด้านการออกแบบทางเทคนิค RA180 มาพร้อมเทคโนโลยีภาคขยายเสียง Class AD ซึ่งทาง HiFi Rose คุยว่าเทคโนโลยีภาคขยายเสียงที่เป็นเอกลักษณ์นี้ มีประสิทธิภาพสูงและกำลังขับสูงเหมือนภาคขยายเสียงแบบ Class D

ขณะเดียวกันก็ได้มีการแก้ไขปัญหาในด้านคุณภาพเสียง ซึ่งโดยทั่วไปแล้ววงจรแบบ Class D มักเป็นรองวงจรแบบ Class AB ซึ่งทาง HiFi Rose ได้แก้ปัญหาดังกล่าวด้วยการใช้ ‘วัสดุที่เป็นนวัตกรรมใหม่’

HiFi Rose launch RA180 integrated amplifier

วงจรขยายเสียง Class AD ของ HiFi Rose ได้เลือกใช้อุปกรณ์สารกึ่งตัวนำแบบ Gallium Nitride FET (GaN FET) แทนที่เทคโนโลยีอุปกรณ์สารกึ่งตัวนำแบบซิลิคอนซึ่งเป็นที่นิยมใช้ทั่วไป เป็นผลทำให้ได้ ‘ภาคขยายเสียงที่มีความเร็วสูง และมีความถูกต้องแม่นยำที่เข้าใกล้คำว่าสมบูรณ์แบบ’ ได้คุณภาพเสียงที่มีความเป็นธรรมชาติสูงขึ้นเหมือนที่ได้จากวงจรภาคขยายเสียงแบบอะนาล็อก แต่ได้ประสิทธิภาพและกำลังขับสูงกว่า

อินทิเกรตแอมป์ HiFi Rose RA180 มีภาคขยายเสียงในตัว 4 ชุด กำลังขับชุดละ 200 วัตต์​ x 4 ที่โหลด 8 โอห์ม สามารถต่อใช้งานในโหมดไบแอมป์ หรือ BTL Mode ซึ่งเป็นการรวม 2 โมดูลภาคขายเสียงเป็นหนึ่งเดียว ทำให้ได้กำลังขับเพิ่มขึ้นเป็น 400 วัตต์ x 2 ที่โหลด 8 โอห์ม โดยมีช่องตอบสนองความถี่เสียงตั้งแต่ 10Hz-100kHz และแดปปิงแฟคเตอร์มากกว่า 150 

HiFi Rose RA180 เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายในต่างประเทศ (สหราชอาณาจักร) ในเดือนพฤษภาคม นี้ โดยแปะป้ายราคาเอาไว้ที่ 5,499 ปอนด์ หรือประมาณ 236,000 บาท


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ