fbpx

รอช้าไม่ได้ Spotify HiFi อาจเปิดให้ใช้งานเร็ว ๆ นี้ หลังผู้ใช้พบคำว่า HiFi ในแอปฯ Spotify โดยบังเอิญ

หลังจากที่ Apple ได้ประกาศพร้อมให้บริการสตรีมเพลงแบบ Lossless และ Dolby Atmos ไปหมาด ๆ ล่าสุดได้มีผู้ใช้งานเว็บไซต์ Reddit ได้ตรวจพบสิ่งที่บ่งชี้การมาถึงในเร็ว ๆ นี้ของ Spotify HiFi ในเมนูของแอปฯ Spotify สำหรับ iOS

ตามที่ผู้ใช้ Reddit ชื่อ TheMonarc ได้พบอะไรบางอย่างในแอปฯ Spotify สำหรับ iOS หมายความว่ามีผู้ใช้บางคนสามารถเข้าถึงเมนูของระบบเสียงแบบ lossless ในส่วน HiFi ได้

9to5Mac รายงานว่าผู้ใช้งานได้อธิบายว่า “ฉันเปิดเมนู ‘ไฮไฟ’ ได้สำเร็จโดยบังเอิญจากการแตะรัว ๆ ที่ไอคอนอย่างรวดเร็วในระหว่างการเปิดแอปฯ” นอกจากนั้นยังได้โพสต์ภาพหน้าจอแสดงหลักฐานดังกล่าวด้วย

ย้อนกลับไปในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Spotify ได้ประกาศถึงการให้บริการสตรีมแบบไฮไฟหรือการสตรีมด้วยเสียงที่มีคุณภาพสูงขึ้น ซึ่งพร้อมให้บริการในช่วงปลายปีนี้สำหรับสมาชิกผู้ใช้งาน Spotify Premium

อย่างไรก็ตามเมื่อพิจารณาถึงการที่แพลตฟอร์มสตรีมมิงที่อยู่มานานและเป็นที่นิยมกับการเพิ่มราคา ในขณะที่คู่แข่งอย่าง Apple Music ได้ประกาศท้าชนด้วยการสตรีมเพลงคุณภาพระดับพรีเมียม รวมถึงระบบเสียง Dolby Atmos ที่จะให้บริการฟรีสำหรับทุกคนที่สมัครสมาชิกอยู่แล้ว ก็ยังมีคำถามว่าจุดยืนในปัจจุบันของ Spotify นั้นจะเป็นอย่างไร

ไอคอน ‘HiFI’ ในแอปฯ Spotify ปรากฏที่มุมล่างขวาของแอปฯ เมื่อคลิกจะมีคำแนะนำว่า: “ให้ใช้อุปกรณ์แบบมีสายหรือลำโพงที่สามารถเล่นไฟล์เสียงได้ในแบบไม่สูญเสียคุณภาพ (lossless) ที่ 16bit /44.1kHz หรือสูงกว่านั้น เพื่อฟังเพลงในแบบ HiFi ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ”

ซึ่งคุณภาพเสียงในระดับนั้นเหมือนกับที่ Apple จะนำเสนอในรูปแบบเสียง Lossless ใน Apple Music หรือที่เรียกว่ามีคุณภาพเทียบเท่าการฟังจากแผ่นซีดี ทว่า Apple Music ยังได้นำเสนออะไรที่เหนือกว่านั้น นั่นคือการสตรีมด้วยคุณภาพเสียงแบบ Hi-Res Lossless ไปจนถึงระดับ 24bit/192kHz

ขณะที่ของ Spotify HiFi นอกจากยังต้องรอลุ้นว่าจะเปิดให้บริการจริงได้เมื่อใด ก็ยังคงต้องรอว่าจะให้บริการด้วยคุณภาพเสียงไปถึงระดับใด ?


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ