fbpx

HiBy R2 เครื่องเล่นเพลงตัวเล็กที่สุดในโลกที่สตรีม TIDAL และถอดรหัส MQA ได้ (ราคา 3,100 บาท)

HiBy ผู้ผลิตเครื่องเสียงพกพาสัญชาติจีนเปิดตัวเครื่องเล่นเพลงแบบพกพารุ่นใหม่ มาในรหัสชื่อรุ่น R2 ตัวเครื่องที่ผลิตจากซิงค์อัลลอยมีขนาดเล็กเพียงแค่ 6.1 x 6.1 x 1.2 เซ็นติเมตร พร้อมช่องใส่การ์ด microSD

ตัวเครื่องมาพร้อมหน้าจอแสดงผลระบบสัมผัสความละเอียด 480 x 360 พิกเซล ช่องเอาต์พุตหูฟังเป็นขั้วต่อซิงเกิลเอนด์ 3.5mm

สำหรับรายละเอียดทางเทคนิคเครื่องเล่นขนาดมินิรุ่นนี้เลือกใช้ชิป DAC ESS Labs ES9218 รองรับสัญญาณเสียงรายละเอียดสูง PCM 32bit/384kHz และ DSD128 ภาคขยายเสียงหูฟังให้กำลังขับสูงสุด 70mW

HiBy R2 world smallest dap with Tidal and MQA

HiBy R2 world smallest dap with Tidal and MQA

เครื่องเล่นเพลงรุ่นนี้ใช้ระบบปฏิบัติการ HiByOS ซึ่งพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของ Linux OS ที่ตัวเครื่องมีไมโครโฟน 2 ชุดสามารถใช้งานเป็นเครื่องบันทึกเสียงได้ แบตเตอรี่ในตัวสามารถใช้เล่นเพลงได้นานสูงสุด 10 ชั่วโมง ชาร์จแบตเตอรี่ทางพอร์ต USB-C

นอกจากเอาต์พุต 3.5mm แล้ว HiBy R2 ยังรองรับการเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth 5.0 ได้แบบ 2 ทาง นั่นหมายความว่า R2 สามารถส่งสัญญาณเสียงแบบไร้สายไปยังหูฟังหรือเครื่องเสียง โดยอาศัย Bluetooth Codec คุณภาพสูง ไม่ว่าจะเป็น LDAC, aptX, AAC หรือ UAT

HiBy R2 world smallest dap with Tidal and MQA

HiBy R2 world smallest dap with Tidal and MQA

ขณะเดียวกันตัวเครื่อง R2 ยังสามารถทำหน้าที่รับสัญญาณบลูทูธเครื่องแหล่งสัญญาณเสียงภายนอกอื่นๆ ได้ด้วย โดยอาศัย Bluetooth Codec แบบเดียวกัน ยกเว้น aptX

สำหรับ Bluetooth Codec UAT หรือ Ultra Audio Transmission คือเทคนิคการส่งสัญญาณเสียงแบบไร้สายที่มีแบนด์วิดธ์สูงถึง 1.2Mbps (สูงกว่า LDAC) และรองรับการสตรีมไฟล์เสียงที่ sample rate ระดับ 192kHz

HiBy R2 สามารถสตรีมเพลงได้จาก TIDAL โดยอาศัยการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทาง Wi-Fi 5GHz นอกจากนั้นยังรองรับการถอดรหัสสัญญาณเสียงในรูปแบบของไฟล์ MQA ได้อย่างเต็มรูปแบบ สำหรับการสตรีมเพลงจากผู้ให้บริการอื่น ๆ เช่น Qobuz ทาง HiBy ยืนยันว่าพร้อมรองรับได้ในอนาคต

HiBy R2 world smallest dap with Tidal and MQA

คุณสมบัติในการเชื่อมต่อทั้ง Wi-Fi และ Bluetooth ยังเปิดโอกาสให้สามารถใช้แอปฯ HiByLink ในสมาร์ทโฟนเป็นรีโมตคอนโทรลควบคุมการเล่นเพลงใน R2 ได้ด้วย

HiBy R2 เตรียมวางจำหน่ายในเร็ว ๆ นี้ โดยตั้งราคาเอาไว้แค่ $99 หรือประมาณ 3,100 บาทเท่านั้น


ที่มา: hiby

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ