AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

เริ่มมีการใช้ใบอนุญาตและการรับรองโลโก้กับ HDR10+ แล้ว

ตั้งแต่ประกาศเปิดตัวรูปแบบเมทาดาต้าของ HDR10+ ซึ่งเป็นแบบไดนามิคในช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านนั้น ก็กลายมาเป็นคู่แข่งโดยตรงกับ Dolby Vision

ตั้งแต่นั้นมาบริษัทผู้ก่อตั้งทั้ง 3 ราย (ซัมซุง, พานาโซนิค และ 20th Century Fox) เริ่มได้รับการสนับสนุนจาก Warner Bros Home Entertainment และรูปแบบดังกล่าวได้ถูกนำไปใช้ใน Amazon Prime Video อีกทั้งกำลังจะเข้าไปปรากฏใน Ultra HD Blu-ray ในอีกไม่นาน โดยในขณะนี้ เทคโนโลยี HDR10+ ได้รับใบอนุญาตและการรับรองโลโก้ยืนยันตัวเทคโนโลยีและการใช้งานแล้ว

ใบอนุญาตและโลโก้ HDR10+ ซึ่งจะถูกนำมาใช้กับสินค้า AV (อาทิ เครื่องรับโทรทัศน์, เครื่องเล่นบลูเรย์ Ultra HD, กล่องรับสัญญาณดิจิทัล และ เครื่องเล่นบลูเรย์ 4K) นั้น จะต้องตรงตามข้อกำหนดทางด้านเทคนิคและการทดสอบของ HDR10+ ซะก่อน ฉะนั้นตอนนี้ยังคงต้องรอกันอีกนิดถึงจะได้เห็นโลโก้ HDR10+ บนกล่องบรรจุภัณฑ์ของสินค้า

คาดการณ์กันว่าจะมีกว่า 40 บริษัทที่จะผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าที่รองรับ HDR10+ ให้แก่ผู้บริโภค และในขณะที่ยังไม่มีการเปิดเผยแบรนด์สินค้าที่จะสนับสนุนติดโลโก้ดังกล่าวอย่างเป็นทางการ ก็จะมีทีวีและเครื่องเล่นบลูเรย์ ของ ซัมซุง และ พานาโซนิค มีกำหนดการณ์เปิดตัวในลำดับแรก ส่วนทีวี HDR จากทางฟิลิปส์ จะตามมาในอีกไม่นาน

สำหรับ LG และ Sony ที่ได้สนับสนุน Dolby Vision ไปก่อนหน้านี้จะหันมาสนับสนุน HDR10+ ด้วยหรือไม่นั้น? ดูเหมือนจะเป็นไปได้ยาก

ในขณะที่ใบอนุญาต HDR10+ เปิดให้ใช้ได้ฟรี ต่างจาก Dolby Vision ที่เจ้าของผลิตภัณฑ์จะต้องจ่ายค่าขอใช้ใบอนุญาตจาก Dolby เป็นรายปี ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 2,500 – 10,000 เหรียญ ขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์ ส่วนบริษัทผู้ผลิตสื่ออย่าง Amazon ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมดังกล่าว

Bill Mandel รองประธานฝ่ายความสัมพันธ์ทางอุตสาหกรรมของ Samsung Research America กล่าวว่า “โครงการนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อความพึงพอใจของผู้บริโภค เน้นความมุ่งมั่นของเราในการปรับปรุงประสบการณ์ในแบบ HDR และในขณะเดียวกันก็เพื่อขยายขอบเขตประสบการณ์ในแบบ HDR10+ เข้าสู่ทุกภาคส่วนทั่วโลก”

คำถามคือ มีแบรนด์ AV กี่เจ้าที่จะเข้าร่วมกับผู้ก่อตั้งอย่าง Samsung และ Panasonic ในการสนับสนุนรูปแบบ HDR10+?

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ