fbpx
ภาพจาก techspot.com

รู้จัก HDMI Cable Power มาตรฐานสาย HDMI แบบแอคทีฟรุ่นใหม่ที่ไม่ต้องต่อไฟเลี้ยงแยก

โดยปกติแล้วสาย HDMI ที่ใช้งานได้ยาว ๆ มักจะมีขั้วต่อเสริมเป็น micro USB หรือ USB-C เพื่อจ่ายพลังงานไฟเลี้ยงแยกให้กับชิปเซ็ตที่อยู่ภายในขั้วต่อของสายเพื่อทำหน้าที่ขยายความแรงของสัญญาณ

จากนี้ขั้วต่อเสริมเหล่านี้อาจไม่จำเป็นต้องใช้อีกต่อไป ถ้าหากเราใช้สายเคเบิลและอุปกรณ์ต้นทางที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน HDMI Cable Power

ซึ่งล่าสุดทาง HDMI Forum ได้ประกาศปรับเพิ่มข้อกำหนดสำหรับมาตรฐาน HDMI 2.1a ใหม่ โดยเพิ่มคุณสมบัติการรองรับ HDMI Cable Power เพื่อช่วยให้สาย HDMI แบบแอคทีฟสามารถดึงพลังงานไฟเลี้ยงได้โดยตรงจากขั้วต่อ และไม่ต้องใช้สายไฟเลี้ยงแยกต่างหาก

โดยทั่วไปแล้ว สายเคเบิล HDMI 2.0 แบบพาสซีฟสามารถเพิ่มความยาวสายได้มากกว่า 10 เมตร โดยยังคงรองรับแบนด์วิดท์ของสัญญาณได้ในระดับสูงสุด ขณะที่ข้อมูลจำเพาะของ HDMI 2.1 ซึ่งใหม่กว่านั้นได้เพิ่มอัตราการถ่ายโอนข้อมูลสุทธิสูงสุดเพิ่มขึ้นเกือบสามเท่าเมื่อเทียบกับ HDMI 2.0

ทว่าความเร็วที่เพิ่มขึ้นนั้นก็ต้องแลกมาแบบได้อย่างเสียอย่างด้วยเช่นกัน กล่าวคือในปัจจุบันสายเคเบิล HDMI 2.1 แบบพาสซีฟที่คุณภาพดีที่สุดนั้นซึ่งรองรับความเร็วสูงสุด 48Gbps สามารถใช้งานได้ที่ความยาวประมาณ 3 เมตร หากเกินกว่านั้นอาจเกิดปัญหากับการสูญเสียของสัญญาณ (จนอุปกรณ์ปลายทางไม่สามารถตรวจจับสัญญาณได้)

HDMI Cable Power removes need for a separated power connector for active HDMI cables
ภาพจาก techspot.com

ในกรณีที่เราต้องการใช้งานที่ความยาวมากกว่า 3 เมตร ก็ต้องเลือกใช้งานสาย HDMI แบบแอคทีฟแทน ซึ่งสายประเภทนี้มีชิปและตัวจับเวลาทำงานร่วมกันอยู่ภายในเพื่อลดจิตเตอร์ในกระบวนการส่งสัญญาณ สาย HDMI มาตรฐานรองรับกระแสไฟสูงสุด 50mA ซึ่งปกติแล้วไม่เพียงพอต่อการจ่ายไฟเลี้ยงให้กับวงจรภายใน

สำหรับ HDMI Cable Power ได้เพิ่มคุณสมบัติจากข้อจำกัดดังกล่าวให้เป็น 300mA ที่แรงดันไฟฟ้า 5V เพื่อตัดความจำเป็นในการที่ต้องมีขั้วต่อ USB แยกสำหรับจ่ายไฟเลี้ยงให้กับตัวสายออกไป

มาตรฐาน HDMI Cable Power ทำให้เราสามารถใช้งานสาย HDMI ได้ง่าย ๆ เพียงแค่เสียบสายเข้ากับอุปกรณ์ต้นทางและปลายทางตามปกติเหมือนสาย HDMI แบบพาสซีฟ เพียงแค่ตัวสายนั้นจะมีทิศทางจำเพาะกล่าวคือปลายด้านหนึ่งสำหรับเสียบกับแหล่งสัญญาณเท่านั้น และอีกปลายหนึ่งเสียบกับอุปกรณ์ปลายทาง (เช่น จอแสดงผล) ไม่สามารถเสียบสลับด้านได้ตามชอบใจ

นอกจากนั้นแล้วอุปกรณ์ต้นทางจำเป็นต้องรองรับข้อกำหนด HDMI Cable Power ด้วยเช่นกัน ทาง HDMI Forum เผยว่าผู้บริโภคควรตรวจสอบข้อกำหนด หรือบนบรรจุภัณฑ์ของอุปกรณ์ เพื่อพิจารณาว่าคุณลักษณะดังกล่าวได้รับการสนับสนุนด้วยหรือไม่


ที่มา: techspot

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ