fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

บริษัทจัดเก็บข้อมูลระดับองค์กรชั้นนำเผย HDD จะสูญพันธุ์ภายในปี 2028

ผู้บริหารระดับสูงของ Pure Storage บริษัทจัดเก็บข้อมูลระดับองค์กรชั้นนำคาดการณ์ว่าอุปกรณ์ประเภทฮาร์ดดิสก์หรือ HDD นั้นจะค่อยเสื่อมความนิยมลงไปจนกระทั่งสูญพันธุ์ภายในทศวรรษนี้

ฌอน โรสแมริน รองประธานฝ่าย R&D ภายในหน่วยวิศวกรรมลูกค้าที่ Pure Storage คาดการณ์ว่า “จะไม่มีฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์จำหน่ายอีกต่อไปหลังปี 2028”

การคาดการณ์นี้มาจาก Pure Storage ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลที่เน้นการใช้งานหน่วยความจำแฟลชเป็นหลักอาจเป็นเพียงความคิดที่สุดโต่งเล็กน้อย แต่ก็น่าสนใจที่การมองประเด็นนี้อาจทำให้อายุการใช้งานของเทคโนโลยี HDD สั้นลง

การเคลื่อนไหวที่พยายามโจมตีสถานภาพในปัจจุบันของเทคโนโลยี HDD ในอุตสาหกรรมสตอเรจนี้ทางฌอน โรสแมริน มองในแง่ของการใช้พลังงานไฟฟ้า กระแสความนิยม แม้กระทั่งความสามารถในการใช้งานของ HDD ขณะที่ในอีกมุมหนึ่งการลดลงอย่างต่อเนื่องของต้นทุนต่อ TB ของพื้นที่จัดเก็บข้อมูลแบบแฟลชก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน ในขณะที่นักเล่นเกมพีซีแห่กันไปที่ SSD เพื่อเรื่องของประสิทธิภาพ

สำหรับการให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้พลังงานของธุรกิจและองค์กรและค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น เขาได้ตัดทอนสถิติที่น่าสนใจบางอย่าง เห็นได้ชัดว่าประมาณ 3% ของการใช้พลังงานของโลกเกิดจากการดำเนินงานของศูนย์ข้อมูล “ประมาณหนึ่งในสามนั้นเป็นพลังงานกับหน่วยจัดเก็บข้อมูล ซึ่งเกือบทั้งหมดนั้นเป็นหน่วยก็บข้อมูลแบบจานหมุน (HDD)” เขายังได้ชี้ให้เห็นว่าการแทนที่ HDD ด้วย SSD สามารถ “ลดการใช้พลังงานลงได้ 80 หรือ 90%”

ไม่ใช่แค่ต้นทุนพลังงานเท่านั้นที่สำคัญ ผู้บริหารจาก Pure Storage ตั้งข้อสังเกตว่าบางประเทศกำลังกำหนดโควตาสำหรับการใช้พลังงาน ซึ่งหมายความว่าโครงการที่มีประสิทธิภาพต่ำอาจไม่ได้รับการอนุญาตในการดำเนินการ

ข้อดีอีกประการหนึ่งของการย้ายไปใช้หน่วยความจำแฟลชมีความสำคัญต่อธุรกิจ กล่าวคือเทคโนโลยีแฟลชจะมีความหนาแน่นเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ความหนาแน่นของหน่วยความจำแฟลชจะยังคงเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดหากพิจารณาจากแผนงานของผู้พัฒนา NAND


ที่มา: tomshardware

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ