fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

HD Vinyl แผ่นเสียงรายละเอียดสูงจะมีใช้งานจริงและวางจำหน่ายในปี 2019

หลังจากระดมทุนได้ถึงสี่ล้านแปดแสนเหรียญสหรัฐ บริษัทสตาร์ทอัปผู้คิดค้นแผ่นเสียงรายละเอียดสูง “HD Vinyl” ออกมาให้คำมั่นว่าจะได้เห็นแผ่นชนิดนี้แน่ในปีค.ศ. 2019

ย้อนกลับไปในปี 2016 ได้มีการจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีแผ่นเสียงแบบใหม่ที่ผู้คิดค้นอ้างว่าให้เสียงดีกว่า, ให้ความดังมากกว่า และเล่นได้นานกว่าแผ่นเสียงแบบเดิม ๆ และในเวลานี้ Rebeat Innovation บริษัทสตาร์ทอัปสัญชาติออสเตรเลียก็สามารถระดมทุนได้ถึง 4,800,000 เหรียญสหรัฐหรือราว 150 ล้านบาท ทางนาย Günter Loibl ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของบริษัทก็ได้ออกมาแจ้งแก่ผู้ลงทุนและผู้ที่สนใจในเทคโนโลยีนี้ว่าไม่เกินปีหน้าจะได้เห็นแผ่น “HD Vinyl” แน่นอน

หลักการทำงานของแผ่น HD Vinyl คือการแปลงสัญญาณเสียงให้เป็นสัญญาณดิจิทัลในรูปแบบของแบบจำลองสามมิติ (3D topographic map) ก่อนจะนำแบบจำลองนั้นไปปั๊มเป็นแผ่น กระบวนการเล่นกลับจะการใช้แสงเลเซอร์อ่านค่ารูปแบบโครงสร้างที่ถูกปั๊มลงในร่องแผ่นเสียง

อ้างอิงจากคำบอกเล่าของผู้คิดค้นระบุว่า วิธีการนี้จะทำให้การผลิตแผ่นมีความถูกต้องแม่นยำมากยิ่งขึ้น ลดการสูญเสียงของข้อมูลเสีย แผ่นเสียงแบบใหม่นี้ยังเล่นได้นานกว่าแผ่นเสียงแบบเดิม 30% ให้ระดับเสียงที่ดังขึ้น 30% และให้เสียงที่มีคุณภาพเหนือกว่า

HD Vinyl สามารถถ่ายทอดความถี่เสียงได้ถึง 100 kHz ได้โดยการควบคุมความแม่นยำของรองเสียง ตัวแผ่นซึ่งตัดรองเสียงด้วยแสงเลเซอร์จะให้ค่า S/N Ratio ที่ยอดเยี่ยม อีกทั้งยังปราศจากความผิดเพี้ยนของเคลื่อนที่ในเชิงมุม (tangential/radial errors are completely eliminated)

ที่น่าสนใจยิ่งกว่านั้นแผ่นเสียงชนิดใหม่นี้ยังสามารถนำไปเล่นกับเครื่องเล่นแผ่นเสียงแบบเดิม ๆ ได้ด้วย (100% backward compatibility)

เครื่องเล่นแผ่นเสียงแบบเดิม ๆ ก็สามารถเล่นแผ่น HD Vinyl ได้

ขณะนี้ทาง Rebeat Innovation ได้สั่งซื้อระบบเลเซอร์ชุดใหญ่มูลค่ากว่า 6 แสนเหรียญสหรัฐ เมื่อได้รับเครื่องในเดือนกรกฎาคมนี้ทางบริษัทจะเริ่มระบบและเริ่มจัดทำแสตมเปอร์ (แม่แบบสำหรับปั๊มแผ่น) สำหรับส่งให้โรงงานและไม่เกินเดือนกันยายนนี้โรงงานปั๊มแผ่นน่าจะเริ่มการผลิตได้

ในอนาคตแผ่นเสียงแบบเดิม ๆ จะถูกแทนที่ด้วย HD Vinyl หรือไม่ ?

คุณ Loibl เผยว่า “เป้าหมายของเราคือการเปิดตัวที่งานประชุม Making Vinyl (งานแสดงสินค้าไวนิลในเมืองดีทรอยต์) ในเดือนตุลาคมนี้”

“และหลังจากนั้นเราอาจจะใช้เวลาในการปรับแต่งทุกอย่างให้สมบูรณ์อีกราว 8 เดือนข้างหน้า ในช่วงฤดูร้อนของปี 2019 เราจะได้เห็นมันในร้านขายแผ่นเสียง”

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ