fbpx
NEWS

HD Vinyl แผ่นเสียงรายละเอียดสูงจะมีใช้งานจริงและวางจำหน่ายในปี 2019

หลังจากระดมทุนได้ถึงสี่ล้านแปดแสนเหรียญสหรัฐ บริษัทสตาร์ทอัปผู้คิดค้นแผ่นเสียงรายละเอียดสูง “HD Vinyl” ออกมาให้คำมั่นว่าจะได้เห็นแผ่นชนิดนี้แน่ในปีค.ศ. 2019

ย้อนกลับไปในปี 2016 ได้มีการจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีแผ่นเสียงแบบใหม่ที่ผู้คิดค้นอ้างว่าให้เสียงดีกว่า, ให้ความดังมากกว่า และเล่นได้นานกว่าแผ่นเสียงแบบเดิม ๆ และในเวลานี้ Rebeat Innovation บริษัทสตาร์ทอัปสัญชาติออสเตรเลียก็สามารถระดมทุนได้ถึง 4,800,000 เหรียญสหรัฐหรือราว 150 ล้านบาท ทางนาย Günter Loibl ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของบริษัทก็ได้ออกมาแจ้งแก่ผู้ลงทุนและผู้ที่สนใจในเทคโนโลยีนี้ว่าไม่เกินปีหน้าจะได้เห็นแผ่น “HD Vinyl” แน่นอน

หลักการทำงานของแผ่น HD Vinyl คือการแปลงสัญญาณเสียงให้เป็นสัญญาณดิจิทัลในรูปแบบของแบบจำลองสามมิติ (3D topographic map) ก่อนจะนำแบบจำลองนั้นไปปั๊มเป็นแผ่น กระบวนการเล่นกลับจะการใช้แสงเลเซอร์อ่านค่ารูปแบบโครงสร้างที่ถูกปั๊มลงในร่องแผ่นเสียง

อ้างอิงจากคำบอกเล่าของผู้คิดค้นระบุว่า วิธีการนี้จะทำให้การผลิตแผ่นมีความถูกต้องแม่นยำมากยิ่งขึ้น ลดการสูญเสียงของข้อมูลเสีย แผ่นเสียงแบบใหม่นี้ยังเล่นได้นานกว่าแผ่นเสียงแบบเดิม 30% ให้ระดับเสียงที่ดังขึ้น 30% และให้เสียงที่มีคุณภาพเหนือกว่า

HD Vinyl สามารถถ่ายทอดความถี่เสียงได้ถึง 100 kHz ได้โดยการควบคุมความแม่นยำของรองเสียง ตัวแผ่นซึ่งตัดรองเสียงด้วยแสงเลเซอร์จะให้ค่า S/N Ratio ที่ยอดเยี่ยม อีกทั้งยังปราศจากความผิดเพี้ยนของเคลื่อนที่ในเชิงมุม (tangential/radial errors are completely eliminated)

ที่น่าสนใจยิ่งกว่านั้นแผ่นเสียงชนิดใหม่นี้ยังสามารถนำไปเล่นกับเครื่องเล่นแผ่นเสียงแบบเดิม ๆ ได้ด้วย (100% backward compatibility)

เครื่องเล่นแผ่นเสียงแบบเดิม ๆ ก็สามารถเล่นแผ่น HD Vinyl ได้

ขณะนี้ทาง Rebeat Innovation ได้สั่งซื้อระบบเลเซอร์ชุดใหญ่มูลค่ากว่า 6 แสนเหรียญสหรัฐ เมื่อได้รับเครื่องในเดือนกรกฎาคมนี้ทางบริษัทจะเริ่มระบบและเริ่มจัดทำแสตมเปอร์ (แม่แบบสำหรับปั๊มแผ่น) สำหรับส่งให้โรงงานและไม่เกินเดือนกันยายนนี้โรงงานปั๊มแผ่นน่าจะเริ่มการผลิตได้

ในอนาคตแผ่นเสียงแบบเดิม ๆ จะถูกแทนที่ด้วย HD Vinyl หรือไม่ ?

คุณ Loibl เผยว่า “เป้าหมายของเราคือการเปิดตัวที่งานประชุม Making Vinyl (งานแสดงสินค้าไวนิลในเมืองดีทรอยต์) ในเดือนตุลาคมนี้”

“และหลังจากนั้นเราอาจจะใช้เวลาในการปรับแต่งทุกอย่างให้สมบูรณ์อีกราว 8 เดือนข้างหน้า ในช่วงฤดูร้อนของปี 2019 เราจะได้เห็นมันในร้านขายแผ่นเสียง”

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ