fbpx
NEWSRECOMMENDED

HARMAN ซื้อกิจการของ Roon

HARMAN บริษัทในเครือของ Samsung Electronics ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับตลาดยานยนต์ ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภคและองค์กร ได้ประกาศการเข้าซื้อกิจการ Roon แพลตฟอร์มการจัดการเพลง การค้นหาเข้าถึง และการสตรีมสำหรับผู้ชื่นชอบเสียงเพลงคุณภาพสูง

Roon เป็นแพลตฟอร์มเล่นเพลงสำหรับผู้ชื่นชอบเสียงเพลง มีอินเทอร์เฟซที่หลากหลายสำหรับการเรียกดู รวมถึงการค้นหาเพลง นอกจากนั้นยังสามารถใช้งานได้กับอุปกรณ์เครื่องเสียงได้หลากหลายประเภท Roon ยังมีซอฟต์แวร์จัดการการเล่นเพลงชั้นดีที่ได้รับการออกแบบมาอย่างพิพีพิถันเพื่อถ่ายทอดคุณภาพเสียงที่ดีที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้

นอกจากนั้น Roon ยังสามารถใช้งานได้ในระบบปฏิบัติการยอดนิยมเกือบทั้งหมด ขณะเดียวกัน Roon เองยังเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์เซิร์ฟเวอร์ฮาร์ดแวร์ที่มีชื่อเรียกว่านิวเคลียส (Nucleus)

“ที่ HARMAN เรามีความภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้สร้างประสบการณ์เสียงอันยอดเยี่ยมสำหรับคู่ค้าและผู้บริโภคของเราทั่วโลก” เดฟ โรเจอร์ส ประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ของ HARMAN เผย

“ทีมงานของ Roon ได้ร่วมแบ่งปันความหลงใหลกับเราในการนำคุณภาพเสียงรวมถึงการเชื่อมต่อที่ยอดเยี่ยมถ่ายทอดไปยังผู้หลงใหลในเสียงเพลง ทั้งในขณะที่พวกเขาฟังเพลงที่บ้านหรือฟังเพลงนอกบ้าน

เรารอคอยที่จะได้ต้อนรับทีมงานของ Roon ซึ่งมาพร้อมกับความสามารถระดับพรสวรรค์อันน่าประทับใจ พวกเขาจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว HARMAN พร้อมเสริมความสามารถด้านวิศวกรรมที่แข็งแกร่งอยู่แล้วของเราให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นไปอีก”

Roon จะดำเนินธุรกิจอย่างที่เคยทำต่อไปร่วมกับ HARMAN โดยยังคงใช้ทีมงานเดิมของทาง Roon เอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการให้บริการ ตลอดจนการขยายขอบข่ายพันธมิตรผู้ผลิตอุปกรณ์และลูกค้าของ Roon เอง ด้วยพันธกิจร่วมกันในการส่งมอบประสบการณ์เสียงอันน่าหลงใหล ประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานผลิตภัณฑ์ และการใช้งานแพลตฟอร์มทั้งระบบที่สามารถปรับแต่งให้เหมาะกับผู้ใช้งานแต่ละราย

เพื่อให้สอดคล้องกับกลยุทธ์ “การทำงานร่วมกันทั้งหมด” HARMAN มุ่งมั่นที่จะขยายระบบนิเวศอุปกรณ์แบบเปิดของ Roon ซึ่งรวมถึงความร่วมมือกับแบรนด์ผู้ผลิตเครื่องเสียงอื่น ๆ อีกมากกว่า 160 แบรนด์ เพื่อส่งมอบเสียงไปยังอุปกรณ์ประสิทธิภาพสูงมากกว่า 1,000 รายการ

โดยความมุ่งมั่นของ Roon ที่มีต่อกลุ่มผู้ใช้งานและความเชี่ยวชาญในด้านการออกแบบ UI/UX อันยอดเยี่ยม จะยังคงได้รับการพัฒนาและขยายตัวต่อไปจากการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้

“ทีมงานของเรารู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับ HARMAN บริษัทที่มีวิสัยทัศน์และเป็นผู้นำอุตสาหกรรมเครื่องเสียงอันก้าวหน้ามานานหลายทศวรรษ” เอนโน วานเดอร์เมียร์ ซีอีโอของ Roon กล่าว

“ด้วยการผนึกกำลังกับ HARMAN ทำให้ Roon ขยายตัวขึ้นทั้งด้านทรัพยากรและการเข้าถึงช่องทางต่าง ๆ อันน่าทึ่งตามแบบฉบับของผู้นำเทคโนโลยีระดับโลก ขณะเดียวกันก็ยังคงรักษาความเป็นอิสระของเราในการลงทุนเพื่อความเติบโตและอนาคตของธุรกิจ

เราตั้งตารอที่จะนำการจัดการข้อมูลขั้นสูง ความเชี่ยวชาญในการให้บริการในด้านซอฟต์แวร์ (SaaS) และการเข้าถึงความต้องการที่แท้จริงของผู้บริโภคมาสู่ระบบนิเวศของพันธมิตรในวงกว้างของเราต่อไป ในขณะที่เราเองก็ผนึกกำลังกับ HARMAN เพื่อส่งมอบประสบการณ์ด้านเสียงที่ดียิ่งขึ้นให้กับลูกค้าของเรา”

[UPDATE 28 พ.ย. 2023, /23:00น. ตามเวลาในประเทศไทย]
หลังจากที่ข่าวนี้ได้แพร่สะพัดออกไป ก็ได้มีคำถามมากมายเกิดขึ้นโดยเฉพาะจากผู้ที่ใช้บริการของ Roon อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งล่าสุด เอนโน วานเดอร์เมียร์ ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Roon ได้ออกแถลงการณ์ผ่านชุมชนผู้ใช้งาน Roon โดยเนื้อหาบางส่วนได้ตอบข้อสงสัยเหล่านั้นดังนี้

• สถานภาพของการสมัครสมาชิกรายเดือน รายปี และตลอดชีพทั้งหมดยังคงใช้งานได้ตามปกติ และจะดำเนินต่อไปโดยไม่มีการหยุดชะงัก

• การทดลองใช้งานจะดำเนินต่อไปและสามารปรับเปลี่ยนได้ตามปกติเหมือนที่เคยเป็นมา

• จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงในกระบวนการเรียกเก็บเงิน

• เว็บไซต์ชุมชนแห่งนี้ (https://community.roonlabs.com) จะยังคงเป็นแหล่งรวมการสนทนาเกี่ยวกับ Roon เครื่องเสียง และเพลง ต่อไปเหมือนเข่นเคย

• การดูแลลูกค้าบริการสนับสนุนลูกค้าของ Roon จะยังคงดำเนินการต่อไปดังเช่นปัจจุบัน

• ผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงที่รองรับการทำงานร่วมกับ Roon ทั้งหมดจะยังคงทำงานร่วมกับ Roon ได้ต่อไป และ Roon มุ่งมั่นที่จะรับรองผลิตภัณฑ์ Roon Ready และ Roon Tested รุ่นใหม่ ๆ จากทุกแบรนด์ต่อไป

• ทีมงานของเราที่ทุกคนคุ้นเคยจะยังทำงานอยู่กับ Roon ต่อไปเหมือนเช่นเคย

สำหรับอีกหนึ่งข้อกังวลสำหรับผู้ใช้งาน Roon ประเภท Lifetime หรือผู้ที่จ่ายเงินก้อนใหญ่เพื่อซื้อขาดแบบครั้งเดียว (เกือบสามหมื่นบาทในปัจจุบัน) ก็คือ อะไรจะเกิดขึ้นกับพวกเขาหากว่าบริษัทมีการหดตัวหรือถูกขายออกไป ? ซึ่งคำถามดังกล่าวได้มีผู้ถามได้ถามเอาไว้ตั้งแต่ในเดือนตุลาคม ปี 2015 และ แดนนี ดูไล อีกหนึ่งผู้ร่วมก่อตั้งของ Roon ได้เข้ามาตอบเอาไว้ในเวลานั้นดังนี้ 

“ทีมงาน Roon ก่อตั้งขึ้นจากเศษเสี้ยวของทีม Sooloos ที่ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว เรายังคงดูแลโครงสร้างพื้นฐานสำหรับผู้ใช้ Sooloos ที่ได้ลงทะเบียนกับเราเอาไว้ตั้งแต่ครั้งแรกในปี 2006 เราอยู่ในธุรกิจที่มีพันธะต้องดูแลกันในระยะยาว เราไม่ได้รับเงินทุนจากภายนอก และเราได้ปฏิเสธข้อเสนอในการซื้อไปบ้างแล้ว บริษัทนี้ ผลิตภัณฑ์นี้คือชีวิตของเรา ความรักของเรา และเราวางแผนที่จะอยู่ที่นี่ไปอีกนานแสนนาน

แน่นอนว่าผมไม่สามารถบอกได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคต แต่มันคงทำให้ผมต้องกลืนเลือดแน่ ๆ ถ้าผมไม่สามารถดูแลสมาชิกตลอดชีพเหล่านั้น ไปได้ตลอดชีพจริง 😀”


ที่มา: Samsung Newsroom, Roon

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ