fbpx
EXPERIENTREVIEW

Hands-on : Samsung Galaxy A80 มือถือกล้อง 3 ตัวพร้อมกลไกอัตโนมัติหมุนเป็นกล้องเซลฟี่!

หลังจากทยอยเปิดตัวสมาร์ทโฟนในตระกูล Galaxy A มาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด Samsung ก็ได้ทำเซอร์ไพรส์ด้วยการส่ง Galaxy A80 สมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่ออกแบบให้ชุดกล้องหลังที่เป็นระบบ 3 เลนส์ ประกอบไปด้วยเลนส์มุมกว้างปกติ 48MP f/2.0, เลนส์มุมกว้างกว่าปกติ 8MP f/2.2 และเลนส์กล้อง 3D Depth สำหรับวัดระยะตัวแบบหรือวัตถุ ที่สามารถสไลด์ยกขึ้นให้โผล่พ้นหน้าจอ แล้วหมุนพลิกกลับมาเป็นกล้องหน้าได้ด้วย

ใช่แล้วครับ… มือถือรุ่นนี้มีกล้องหลังและกล้องหน้า (กล้องเซลฟี่) เป็นกล้องชุดเดียวกัน

ตัวเครื่องมี 3 สี ขาว ทองและดำ

ซัมซุงบอกว่านี่คือความตั้งใจเพื่อให้มือถือรุ่นนี้มีคุณสมบัติในการถ่ายภาพและวิดีโอที่ดีเยี่ยมเท่าเทียมกัน ทั้งกล้องหลังและกล้องหน้า ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้คนยุคนี้ที่ชอบการนำเสนอผ่านการถ่ายคลิปวิดีโอ ทำ vlog หรือว่าทำ live ผ่านทางโซเชี่ยลมีเดียต่าง ๆ

โมดูลกล้องทั้ง 3 ชุดที่เป็นทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

ลองจับตัวจริง Galaxy A80
ความรู้สึกแรกที่ได้ลองจับ Galaxy A80 ต้องบอกว่าสะดุดตากับหน้าจอ Super AMOLED ขนาดใหญ่ 6.7 นิ้ว เป็นจอแบบ New Infinite Display ที่นอกจากจะใช้พื้นที่เกือบเต็มพื้นที่ตัวเครื่องแล้วยังซ่อนเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเอาไว้บนหน้าจอด้วย

ตัวเครื่องออกแบบให้เหลี่ยมมุมมีความโค้งมนทันสมัยในแง่ของการจับถือให้ฟิลลิงที่ดีไม่ได้รู้สึกว่าเทอะทะแม้จะว่าตัวเครื่องจะค่อนข้างหนาเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ในยุคนี้

Galaxy A80 เป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่ไม่รองรับการใส่การ์ด microSD เพื่อเพิ่มความจุข้อมูลและไม่มีช่องเสียบหูฟัง 3.5mm

รอบ ๆ ตัวเครื่องนอกจากช่องถาดใส่ซิมที่รับนาโนซิมได้ 2 ชุดช่องไมโครโฟนและช่องลำโพงแล้วก็เห็นมีแค่เพียงปุ่มกดมาตรฐานรวมถึงปุ่มกดเรียกฟังก์ชัน Bixby ของซัมซุงเองเท่านั้น

สมรรถนะทั่วไป
หลังจากลองกดเล่นดูคร่าว ๆ ต้องบอกว่า RAM 8GB และ ROM 128GB ที่ให้มานั้นถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปเพียงแต่คนที่เน้นถ่ายวิดีโอเยอะ ๆ อาจต้องคอยหาที่แบ็คอัปย้ายไฟล์ไปเก็บไว้นอกเครื่องเป็นครั้งคราว เพราะ 128GB นั้นในระยะยาวไม่น่าจะพอแน่นอน

รุ่นนี้ใช้ One UI ครอบบน Android Pie

แบตเตอรี่ที่ให้มา 3,700mAh อาจมองว่าไม่ได้เยอะอะไรมากมาย โดยเฉพาะกับมือถือจอใหญ่ที่ออกแบบให้เน้นถ่ายวิดีโอ แต่ซัมซุงคุยว่าชิปประมวลผล Snapdragon ตัวใหม่สามารถจัดการเรื่องการใช้พลังงานได้เป็นอย่างดี แต่ในที่นี้ผมยังไม่มีโอกาสได้ลองพิสูจน์คุณสมบัติข้อนี้กันอย่างจริงจัง เนื่องด้วยมีเวลาค่อนข้างจำกัดครับ

อย่างเฟี้ยว… กล้องหมุนได้สไลด์เก็บได้ด้วย
มาถึงไฮไลต์ของ Galaxy A80 โมดูลกล้องหลังที่เลื่อนขึ้นทั้งแผงให้พ้นหน้าจอ แล้วหมุนเลนส์กลับมาที่ด้านหน้า ทำงานอัตโนมัติเมื่อเปิดใช้งานเข้าโหมดกล้องเซลฟี่ เป็นระบบ full automatic ที่ทำงานได้อย่างราบรื่น เงียบเชียบ และฉับไวอีกต่างหาก

ทั้งยังมีกลไกป้องกันตัวเอง ด้วยการหมุนกลับและเลื่อนเก็บเมื่อเกิดการติดขัดหรือถูกกระทบกระทั่ง หรือในกรณีทึ่เปลี่ยนกลับไปใช้งานกล้องหลัง หรือกดปุ่มกลับไปที่หน้า Home ตัวกล้องจะเก็บกลับเข้าที่ ไม่มีโผล่ยื่นมาถ้าหากไม่ได้ใช้งาน

เนื่องด้วยเวลาที่จำกัดผมจึงยังไม่ได้ลองประสิทธิภาพของกล้องทั้ง 3 ตัวใน Galaxy A80 อย่างจริงจัง ได้แต่เพียงลองฟังก์ชันพื้นฐานและมัวแต่ตื่นเต้นอยู่กับความแปลกใหม่ของมัน

แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องยกย่องให้แนวคิดของการออกแบบกล้องในลักษณะนี้ก็คือ มันเป็นแนวทางที่ตอบโจทย์ชาว vlog / live video mania จริง ๆ

เพราะที่ผ่านมาต้องบอกว่าสมาร์ทโฟนเกือบทั้งหมดมักมีคุณภาพกล้องหน้าที่ด้อยกว่ากล้องหลัง (ด้อยกว่ามากหรือน้อยแล้วแต่รุ่น) ดังนั้นเวลาถ่ายวิดีโอเซลฟี่จึงต้องทำใจไว้ล่วงหน้ากับคุณภาพในระดับ so so ไปจนถึงเกือบยอมรับไม่ได้กันเลยทีเดียว

แต่ในสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มันคือกล้องชุดเดียวกันครับ! และแน่นอนว่าคุณสมบัติของมันรวมถึงการถ่ายวิดีโอแล้วมีระบบกันสั่นที่เท่าเทียมกันทั้งกล้องหน้าและหลัง

หรือการถ่ายด้วยเลนส์มุมกว้างพิเศษแบบแอ็คชั่นแคม และการใช้ไฟแฟลช LED แค่คิดก็สนุกแล้วครับ ถ้าหากมีโอกาสได้ลองแบบเต็ม ๆ อีกที ผมจะไม่พลาดแน่นอนครับ

นอกจาก Galaxy A80 แล้ว ในโอกาสเดียวกันนี้ผมยังได้สัมผัสกับรุ่นน้องที่เปิดตัวมาพร้อมกันอย่าง Galaxy A70 ที่อาจจะไม่ได้มีเทคโนโลยีกล้องที่หวือหวาเหมือนกับ A80 แต่ก็มาพร้อมกับกล้อง 3 ตัว ที่ประกอบไปด้วยกล้องเลนส์มุมกว้างปกติ 32MP f/1.7 กล้องเลนส์มุมกว้างพิเศษ 8MP f/2.2 และ 3D Depth Camera

Galaxy A70 มาพร้อมกับจอหน้า Super AMOLED ความละเอียด Full HD+ ขนาด 6.7 นิ้ว และเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอเช่นกัน แต่ที่ด้านบนหน้าจอจะมีรอยแหว่งเป็นติ่งหยดน้ำ เพื่อบรรจุโมดูลกล้องหน้า 32MP f/2.0 เพราะไม่มีเทคโนโลยีสไลด์และหมุนกล้องเหมือนกับ A80

Samsung Galaxy A70
Samsung Galaxy A70 กับกล้องหลังทั้ง 3 ตัว
Samsung Galaxy A70 กับช่องเสียบหูฟัง 3.5mm

Galaxy A70 มาในตัวเครื่องที่บางกว่า แต่มีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่กว่า คือ 4,500mAh ช่องเสียบหูฟัง 3.5mm และสามารถเพิ่ม microSD เพื่อเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูลในตัวเครื่องได้ ก็น่าจะถูกใจกลุ่มเป้าหมายที่มีความต้องการคุณสมบัติต่าง ๆ เหล่านี้

Samsung Galaxy A80 / A70 จะเปิดตัวในประเทศไทยเร็ว ๆ นี้หลังจากมีงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการ “Samsung A Galaxy Event” ที่อิมแพ็คอารีน่า เมืองทองธานี ในวันที่ 10 เมษายน 2562

Samsung Galaxy A70

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ