Hands-on : Samsung Galaxy A80 มือถือกล้อง 3 ตัวพร้อมกลไกอัตโนมัติหมุนเป็นกล้องเซลฟี่!

หลังจากทยอยเปิดตัวสมาร์ทโฟนในตระกูล Galaxy A มาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด Samsung ก็ได้ทำเซอร์ไพรส์ด้วยการส่ง Galaxy A80 สมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่ออกแบบให้ชุดกล้องหลังที่เป็นระบบ 3 เลนส์ ประกอบไปด้วยเลนส์มุมกว้างปกติ 48MP f/2.0, เลนส์มุมกว้างกว่าปกติ 8MP f/2.2 และเลนส์กล้อง 3D Depth สำหรับวัดระยะตัวแบบหรือวัตถุ ที่สามารถสไลด์ยกขึ้นให้โผล่พ้นหน้าจอ แล้วหมุนพลิกกลับมาเป็นกล้องหน้าได้ด้วย

ใช่แล้วครับ… มือถือรุ่นนี้มีกล้องหลังและกล้องหน้า (กล้องเซลฟี่) เป็นกล้องชุดเดียวกัน

ตัวเครื่องมี 3 สี ขาว ทองและดำ

ซัมซุงบอกว่านี่คือความตั้งใจเพื่อให้มือถือรุ่นนี้มีคุณสมบัติในการถ่ายภาพและวิดีโอที่ดีเยี่ยมเท่าเทียมกัน ทั้งกล้องหลังและกล้องหน้า ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้คนยุคนี้ที่ชอบการนำเสนอผ่านการถ่ายคลิปวิดีโอ ทำ vlog หรือว่าทำ live ผ่านทางโซเชี่ยลมีเดียต่าง ๆ

โมดูลกล้องทั้ง 3 ชุดที่เป็นทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

ลองจับตัวจริง Galaxy A80
ความรู้สึกแรกที่ได้ลองจับ Galaxy A80 ต้องบอกว่าสะดุดตากับหน้าจอ Super AMOLED ขนาดใหญ่ 6.7 นิ้ว เป็นจอแบบ New Infinite Display ที่นอกจากจะใช้พื้นที่เกือบเต็มพื้นที่ตัวเครื่องแล้วยังซ่อนเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเอาไว้บนหน้าจอด้วย

ตัวเครื่องออกแบบให้เหลี่ยมมุมมีความโค้งมนทันสมัยในแง่ของการจับถือให้ฟิลลิงที่ดีไม่ได้รู้สึกว่าเทอะทะแม้จะว่าตัวเครื่องจะค่อนข้างหนาเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ในยุคนี้

Galaxy A80 เป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่ไม่รองรับการใส่การ์ด microSD เพื่อเพิ่มความจุข้อมูลและไม่มีช่องเสียบหูฟัง 3.5mm

รอบ ๆ ตัวเครื่องนอกจากช่องถาดใส่ซิมที่รับนาโนซิมได้ 2 ชุดช่องไมโครโฟนและช่องลำโพงแล้วก็เห็นมีแค่เพียงปุ่มกดมาตรฐานรวมถึงปุ่มกดเรียกฟังก์ชัน Bixby ของซัมซุงเองเท่านั้น

สมรรถนะทั่วไป
หลังจากลองกดเล่นดูคร่าว ๆ ต้องบอกว่า RAM 8GB และ ROM 128GB ที่ให้มานั้นถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปเพียงแต่คนที่เน้นถ่ายวิดีโอเยอะ ๆ อาจต้องคอยหาที่แบ็คอัปย้ายไฟล์ไปเก็บไว้นอกเครื่องเป็นครั้งคราว เพราะ 128GB นั้นในระยะยาวไม่น่าจะพอแน่นอน

รุ่นนี้ใช้ One UI ครอบบน Android Pie

แบตเตอรี่ที่ให้มา 3,700mAh อาจมองว่าไม่ได้เยอะอะไรมากมาย โดยเฉพาะกับมือถือจอใหญ่ที่ออกแบบให้เน้นถ่ายวิดีโอ แต่ซัมซุงคุยว่าชิปประมวลผล Snapdragon ตัวใหม่สามารถจัดการเรื่องการใช้พลังงานได้เป็นอย่างดี แต่ในที่นี้ผมยังไม่มีโอกาสได้ลองพิสูจน์คุณสมบัติข้อนี้กันอย่างจริงจัง เนื่องด้วยมีเวลาค่อนข้างจำกัดครับ

อย่างเฟี้ยว… กล้องหมุนได้สไลด์เก็บได้ด้วย
มาถึงไฮไลต์ของ Galaxy A80 โมดูลกล้องหลังที่เลื่อนขึ้นทั้งแผงให้พ้นหน้าจอ แล้วหมุนเลนส์กลับมาที่ด้านหน้า ทำงานอัตโนมัติเมื่อเปิดใช้งานเข้าโหมดกล้องเซลฟี่ เป็นระบบ full automatic ที่ทำงานได้อย่างราบรื่น เงียบเชียบ และฉับไวอีกต่างหาก

ทั้งยังมีกลไกป้องกันตัวเอง ด้วยการหมุนกลับและเลื่อนเก็บเมื่อเกิดการติดขัดหรือถูกกระทบกระทั่ง หรือในกรณีทึ่เปลี่ยนกลับไปใช้งานกล้องหลัง หรือกดปุ่มกลับไปที่หน้า Home ตัวกล้องจะเก็บกลับเข้าที่ ไม่มีโผล่ยื่นมาถ้าหากไม่ได้ใช้งาน

เนื่องด้วยเวลาที่จำกัดผมจึงยังไม่ได้ลองประสิทธิภาพของกล้องทั้ง 3 ตัวใน Galaxy A80 อย่างจริงจัง ได้แต่เพียงลองฟังก์ชันพื้นฐานและมัวแต่ตื่นเต้นอยู่กับความแปลกใหม่ของมัน

แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องยกย่องให้แนวคิดของการออกแบบกล้องในลักษณะนี้ก็คือ มันเป็นแนวทางที่ตอบโจทย์ชาว vlog / live video mania จริง ๆ

เพราะที่ผ่านมาต้องบอกว่าสมาร์ทโฟนเกือบทั้งหมดมักมีคุณภาพกล้องหน้าที่ด้อยกว่ากล้องหลัง (ด้อยกว่ามากหรือน้อยแล้วแต่รุ่น) ดังนั้นเวลาถ่ายวิดีโอเซลฟี่จึงต้องทำใจไว้ล่วงหน้ากับคุณภาพในระดับ so so ไปจนถึงเกือบยอมรับไม่ได้กันเลยทีเดียว

แต่ในสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มันคือกล้องชุดเดียวกันครับ! และแน่นอนว่าคุณสมบัติของมันรวมถึงการถ่ายวิดีโอแล้วมีระบบกันสั่นที่เท่าเทียมกันทั้งกล้องหน้าและหลัง

หรือการถ่ายด้วยเลนส์มุมกว้างพิเศษแบบแอ็คชั่นแคม และการใช้ไฟแฟลช LED แค่คิดก็สนุกแล้วครับ ถ้าหากมีโอกาสได้ลองแบบเต็ม ๆ อีกที ผมจะไม่พลาดแน่นอนครับ

นอกจาก Galaxy A80 แล้ว ในโอกาสเดียวกันนี้ผมยังได้สัมผัสกับรุ่นน้องที่เปิดตัวมาพร้อมกันอย่าง Galaxy A70 ที่อาจจะไม่ได้มีเทคโนโลยีกล้องที่หวือหวาเหมือนกับ A80 แต่ก็มาพร้อมกับกล้อง 3 ตัว ที่ประกอบไปด้วยกล้องเลนส์มุมกว้างปกติ 32MP f/1.7 กล้องเลนส์มุมกว้างพิเศษ 8MP f/2.2 และ 3D Depth Camera

Galaxy A70 มาพร้อมกับจอหน้า Super AMOLED ความละเอียด Full HD+ ขนาด 6.7 นิ้ว และเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอเช่นกัน แต่ที่ด้านบนหน้าจอจะมีรอยแหว่งเป็นติ่งหยดน้ำ เพื่อบรรจุโมดูลกล้องหน้า 32MP f/2.0 เพราะไม่มีเทคโนโลยีสไลด์และหมุนกล้องเหมือนกับ A80

Samsung Galaxy A70
Samsung Galaxy A70 กับกล้องหลังทั้ง 3 ตัว
Samsung Galaxy A70 กับช่องเสียบหูฟัง 3.5mm

Galaxy A70 มาในตัวเครื่องที่บางกว่า แต่มีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่กว่า คือ 4,500mAh ช่องเสียบหูฟัง 3.5mm และสามารถเพิ่ม microSD เพื่อเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูลในตัวเครื่องได้ ก็น่าจะถูกใจกลุ่มเป้าหมายที่มีความต้องการคุณสมบัติต่าง ๆ เหล่านี้

Samsung Galaxy A80 / A70 จะเปิดตัวในประเทศไทยเร็ว ๆ นี้หลังจากมีงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการ “Samsung A Galaxy Event” ที่อิมแพ็คอารีน่า เมืองทองธานี ในวันที่ 10 เมษายน 2562

Samsung Galaxy A70

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความชอบในงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์