ลองใช้งาน Choetech : TC42C Multi-Port USB Charger with USB-C Ports

เมื่ออุปกรณ์สมาร์ทต่าง ๆ ในยุคนี้หลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ปัญหาหนึ่งที่เชื่อเหลือเกินว่าหลายครอบครัวเคยประสบพบเจอโดยเฉพาะครอบครับที่มีสมาชิกมากกว่าหนึ่งคน นั่นคือ การแย่งเต้าเสียบ (ปลั๊กไฟ) เพื่อจะใช้เสียบที่ชาร์จไฟกัน เพราะปลั๊กที่ว่างอยู่มันมีน้อยกว่าอุปกรณ์ที่สมาชิกในบ้านจะเอามาชาร์จ

เพื่อแก้ปัญหานี้เรามีโอกาสได้ลองใช้ที่ชาร์จไฟของยี่ห้อ Choetech ซึ่งเป็นแบรนด์ที่มีอุปกรณ์เสริมน่าสนใจให้เลือกเล่นเลือกใช้มากมาย ที่ชาร์จไฟที่ว่านี้คือรุ่น TC42C มีช่องเสียบชาร์จไฟให้เลือกใช้มากถึง 6 ช่อง โดยใช้ปลั๊กไฟบ้านเพียงแค่ช่องเดียวเท่านั้น

การออกแบบและการใช้งาน
ที่ชาร์จไฟ Choetech รุ่น TC42C ออกแบบเป็น Multi-Port USB Charger with USB-C Ports เป็นหัวชาร์จที่มาช่องจ่ายไฟแบบ USB ทั้งหมด 6 ช่อง แบ่งเป็น USB-A เหมือนหัวชาร์จทั่วไป 4 ช่อง และ USB-C อีก 2 ช่อง

ช่อง USB-A แต่ละช่องจ่ายกำลังไฟชาร์จได้สูงสุด 5V 2.4A (12W) ส่วนช่อง USB-C นั้นแต่ละจ่ายกำลังไฟชาร์จได้สูงสุด 5V 3A (15W) นอกจากนั้นช่อง USB-C ยังรองรับเทคโนโลยีการชาร์จไฟแบบ Power Delivery (PD) ซึ่งเป็นที่นิยมในอุปกรณ์ไอทีสมัยใหม่ด้วย

อย่างไรก็ตามกำลังจ่ายไฟรวมสูงสุดของหัวชาร์จตัวนี้อยู่ที่ 55W นั่นหมายความว่าถ้าเสียบชาร์จพร้อมกันทั้งหมดทุกช่อง แต่ละช่องอาจจ่ายกำลังไฟได้ต่ำกว่าสเปคฯ ข้างต้นเล็กน้อย และกำลังไฟรวมที่สามารถชาร์จได้ก็จะขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่นำมาเสียบชาร์จ ว่าจะดึงกำลังไฟฟ้ามากน้อยแค่ไหนด้วย

ซึ่งว่าไปแล้วเวลาใช้งานจริงก็เพียงพอที่จะใช้ชาร์จสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, หูฟังไร้สาย หรืออุปกรณ์ IoT ทั่วไปพร้อมกัน 6 เครื่องได้แน่นอน แต่อาจไม่รองรับการชาร์จเร็วในระดับสูงสุดของสมาร์ทโฟนบางรุ่นเท่านั้นเอง

Choetech TC42C ผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยพื้นฐานและมาตรฐานจาก USB-IF Certified ทางผู้ผลิตยังได้ระบุชัดเจนว่าภายในหัวชาร์จยังมีชิปไอซีสมาร์ทที่คอยควบคุมการชาร์จ มีระบบป้องกันความเสียหายที่เกิดจากความร้อนสูงเกิน, กระแสไฟสูงเกิน หรือการลัดวงจร ดังนั้นเวลาใช้งานจึงไม่ต้องกังวลเหมือนหัวชาร์จโนเนมประเภทไม่ทราบที่มาที่ไป

สำหรับการใช้งาน Choetech TC42C สามารถเสียบใช้งานกับไฟเอซีในบ้านได้โดยตรง โดย Choetech TC42C นั้นรองรับระบบไฟฟ้าเอซีตั้งแต่ 100-240 VAC นั่นหมายความว่าสามารถใช้งานเป็น traveling charger พกพาไปใช้งานได้ทั่วโลก

ขั้วไฟเอซีที่ใช้งานกับ Choetech TC42C เป็นแบบถอดเก็บได้ช่วยให้สะดวกในเวลาพกพาและสามารถจัดวางห่างจากปลั๊กไฟเช่นนำมาวางบนโต๊ะหรือชั้นวางได้อย่างสะดวก วางอุปกรณ์ที่จะชาร์จบนโต๊ะได้อย่างเป็นระเบียบ ไม่ต้องเอาเครื่องไปวางกองแถว ๆ ปลั๊กไฟให้เกะกะ

อย่างไรก็ตามมีอยู่จุดหนึ่งที่คิดว่าน่าจะเป็นปัญหากับการใช้งานในเมืองร้อนอย่างบ้านเรานั่นคือ ตัวหัวชาร์จที่เคลือบผิวด้วยยางบาง ๆ เวลาใช้งานจริงมันค่อนข้างจับฝุ่น และมีแนวโน้มว่าในอนาคตผิวยางเนื้อนุ่มเหล่านี้จะเหนียวเหนอะหน่ะ เหมือนที่เคยพบเจอกับอุปกรณ์หลายตัวที่เคลือบผิวด้วยยางมาอย่างนี้ หากทำผิวเป็นพลาสติกพิมพ์ลายให้มี texture หรือเป็นเนื้ออะลูมิเนียมไปเลย น่าจะเป็นวัสดุที่ดูทนทานในระยะยาวมากกว่านี้

อุปกรณ์ตัวนี้เหมาะกับใคร
เราบอกได้อย่างมั่นใจว่า Choetech TC42C เหมาะสำหรับคนที่มีอุปกรณ์สื่อสาร หรือของเล่นพวก gadget เยอะ ๆ มีอุปกรณ์นี้ตัวเดียวตั้งบนโต๊ะ ปัญหาที่ชาร์จไม่พอ ปลั๊กไฟไม่ว่างจะคลี่คลายไปในทันที หรือคนที่ต้องเดินทางเป็นประจำแล้วพบว่าโรงแรมที่พักมีปลั๊กไฟให้ใช้น้อยเกินไป ก็สามารถแก้ปัญหาได้ง่าย ๆ ด้วยอุปกรณ์ตัวนี้เช่นกัน

ด้วยราคาเพียงแค่ $32.47 หรือประมาณ 900 กว่าบาท ถือว่าคุ้มค่าเลยทีเดียว จะสั่งซื้อจากตัวแทนจำหน่าย หรือสั่งตรงจากผู้ผลิตที่เว็บไซต์ตามลิงก์นี้เลยก็แล้วแต่สะดวกครับ (มีรหัสส่วนลด 50% เพียงกรอกรหัส “GRCT05EY” ในช่วงเวลาจำกัด)

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide