Grado เปิดตัว Opus 3 หัวเข็มราคาประหยัดรุ่นแรกที่บอดี้ทำด้วยไม้แท้

Grado ผู้ผลิตหูฟังและหัวเข็มชื่อดังจากสหรัฐอเมริกาได้ควบรวมไลน์สินค้าหัวเข็มในซีรีส์ ‘Statement’ และ ‘Reference’ รวมกันเป็นหนึ่งเดียวในชื่อ Timbre Series จุดเด่นของหัวเข็มใน Timbre Series ทั้งหมดคือตัวบอดี้หรือตัวเรือนของหัวเข็มที่ทำจากวัสดุไม้แท้

นอกจากนั้นแล้วล่าสุด Grado ยังได้เปิดตัวสินค้ารุ่นใหม่ใน Timbre Series เป็นหัวเข็มราคาย่อมเยาที่มีชื่อรุ่นว่า Opus 3 ซึ่งแยกทำเป็นรุ่นย่อยออกมาถึง 4 รุ่นย่อยด้วยได้แก่ เวอร์ชันระบบเสียงสเตริโอ high output และ low output เวอร์ชันระบบเสียงโมโน high output และ low output

นอกจากนั้นแล้ว Opus 3 ยังเป็นหัวเข็มรุ่นแรกของ Grado ที่บอดี้ทำจากไม้เมเปิล ซึ่งนาย Janathan Grado รองประธานฝ่ายการตลาด เผยว่า “เนื้อไม้เมเปิลนั้นสามารถถ่ายทอดน้ำเสียงที่มีความสดใสและฉ่ำหวาน ขณะเดียวกันก็ยังคงความราบรื่นและกระจ่างชัดเอาไว้”

“เมื่อผ่านการ thermal aging ซึ่งเปรียบเสมือนการบ่มโดยอาศัยความแปรเปลี่ยนของอุณหภูมิเมื่อใช้งานได้สักระยะหนึ่ง ตัวเรือนของหัวเข็มจะมีคุณสมบัติในการแดมปิงและสามารถควบคุมความถี่เรโซแนนซ์ได้ดีขึ้น

หัวเข็มรุ่น Opus 3 ทั้ง 4 รุ่นย่อยมาพร้อมกับก้านเข็มที่ทำจากวัสดุอะลูมิเนียม ปลายหัวเข็มเป็นวัสดุเพชรสังเคราะห์รูปทรง elliptical ขั้นตอนการผลิตทั้งหมดเป็นการผลิตมือด้วยแรงงานช่างฝีมือของ Grado ในโรงงานที่เมืองบรูคลิน ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยใช้ขดลวดหัวเข็มที่พันขึ้นด้วยเทคนิคพิเศษของทาง Grado เอง และการชีลด์แบบ 2 ขั้นตอน ซึ่งทาง Grado เคลมว่ามันจะช่วยแยกชั้นในแต่ละรอบของการพันขดลวด

“เทคนิคดังกล่าวทำให้ทางการของสัญญาณเสียงมีความสะอาดบริสุทธิ์มากยิ่งขึ้น สัญญาณดนตรีจะเดินทางผ่านขดลวดไปโดยไม่ถูกรบกวนหรือแทรกแซงจนเป็นเหตุให้เกิดความผิดเพี้ยน มันจะช่วยลดเสียงรบกวนในเชิงกลได้มาก” ทาง Grado ยืนยันเช่นนั้น

“คุณสมบัติดังกล่าวชัดเจนอย่างมากในตลอดทั้งย่านความถี่เสียง โดยปราศจากความผิดเพี้ยนแปลกปลอมใด ๆ”

หัวเข็ม Opus 3 รุ่น high output นั้นให้ระดับสัญญาณเอาต์พุตได้ 4.8mV มีความต้านทาน 660 โอห์ม ขณะที่รุ่น low output ให้ระดับสัญญาณเอาต์พุตได้ 1.0mV มีความต้านทาน 70 โอห์ม หัวเข็มทุกรุ่นมีช่วงความถี่ตอบสนองตั้งแต่ 10Hz-60kHz รุ่นที่เป็นระบบเสียงสเตริโอมีคุณสมบัติในการแยกช่องสัญญาณโดยเฉลี่ยที่ 30dB ตลอดช่วงความถี่ 10Hz-30kHz

หัวเข็ม Grado Opus 3 พร้อมวางจำหน่ายแล้วในเวลานี้โดยต่างประเทศตั้งราคาไว้ที่ $275 หรือประมาณ 9,000 บาท


ที่มา: What Hi-Fi ?

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide