fbpx
KNOWLEDGENEWS

Google ทดสอบฉนวนถักสายหูฟังอัจฉริยะแค่บีบเบา ๆ ก็สั่งเล่นเพลงได้

จากแจ็คเก็ตยีนส์ที่ไวต่อการสัมผัส ไปจนถึงระบบควบคุมเรดาร์ในสมาร์ทโฟน วิศวกรของ Google มีความหลงใหลในส่วนประสานงานผู้ใช้ที่แปลกและมหัศจรรย์อยู่เสมอ ล่าสุดคือเทคโนโลยี “I/O braid” สิ่งทออัจฉริยะที่เป็นตัวกลางในการประสานงานกับผู้ใช้งานได้ โดยที่ผู้ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพียงแค่จับ, ตบ, บีบ หรือรูดที่ตัวฉนวนถักสายเคเบิ้ลเท่านั้น

ฉนวนถักที่ว่านี้คือสิ่งที่ Google เรียกว่า “helical sensing matrix” หรือ HSM ที่สามารถรับคำสั่งจากผู้ใช้งานได้ เพราะว่าตัวมันถูกสร้างขึ้นจากเส้นใยแบบ capacitive และแบบนำไฟฟ้าที่ถูกถักเป็นเกลียวเพื่อให้สามารถรับคำสั่งได้เมื่อมีการสัมผัสด้วยมือของคน ไม่ว่าจะจากสัมผัสจากมุมใด ๆ นอกจากนั้นยังมีเส้นใยแก้วนำแสงที่ถูกถักทอเข้าไปด้วยเพื่อใช้ในการแสดงผลการรับคำสั่ง

ถึงแม้ว่าในเวลานี้ฉนวนถักอัจฉริยะดังกล่าวยังคงเป็นเพียงโครงการวิจัย แต่ Google ก็ได้ออกมาอธิบายหลากหลายวิธีที่สามารถนำเทคโนโลยีนี้ไปบูรณาการเข้ากับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค เพราะมันสามารถนำไปใช้เพิ่มระบบควบคุมแบบสัมผัสในสายไฟสำหรับลำโพงสมาร์ทโฟนได้ หรือใช้งานกับสายหูฟัง หรือจะนำไปประยุกต์ใช้กับสายกระชับฮู้ดคลุมศีรษะของเสื้อผ้าเพื่อใช้สั่งเล่นเพลงได้

เพื่อที่จะแยกแยะความแตกต่างระหว่างการสัมผัสในรูปแบบต่าง ๆ Google ได้รวบรวมข้อมูลจากอาสาสมัครที่ถูกขอให้ลองใช้งานโต้ตอบกับฉนวนถักอัจฉริยะนี้ จากนั้นพวกเขาได้ฝึกฝนแบบจำลองการเรียนรู้ของเครื่องจักรเพื่อให้เป็นข้อมูลในการเพิ่มทักษะเพื่อแยกแยะระหว่างท่าทางต่าง ๆ จำนวนมาก รวมถึงการปัดนิ้ว, การบีบและการบิดหมุน

Google กล่าวว่าซอฟต์แวร์นั้นสามารถจดจำท่าทางที่แตกต่างด้วยความแม่นยำประมาณ 94 เปอร์เซ็นต์ นี่เป็นแนวโน้มที่ดีสำหรับการเริ่มต้น แต่อาจยังเป็นเพียงพอสำหรับการนำไปใช้พัฒนาผลิตภัณฑ์จริงสำหรับผู้บริโภค และปัญหาที่อย่างหนึ่งที่อาจเกิดขึ้นได้ในเวลาใช้งานจริงคือ ถ้าเทคโนโลยีถูกรวมเข้ากับสายหูฟังก็มีโอกาสมากที่ผู้ใช้จะเผลอสั่งงานโดยไม่ได้ตั้งใจ

อย่างไรก็ตาม Google ก็ยังคุยว่าเทคโนโลยีการสั่งงานด้วยฉนวนถักอัจฉริยะ I/O นั้นน่าจะเหมาะกว่าการสั่งงานแบบเดิม ๆ ในการศึกษาเปรียบเทียบส่วนประสานงานผู้ใช้ร่วมกับตัวควบคุมในสายหูฟัง ผู้ทดลองใช้งานพบว่าการบิดเกลียวฉนวนถักอัจฉริยะ I/O เพื่อเปลี่ยนระดับความดังของเสียงนั้น สามารถทำได้เร็วและง่ายกว่าการใช้ปุ่มกดตามปกติ

ฉนวนถักอัจฉริยะ I/O นั้น จะถูกนำมาใช้งานจริงในผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภคหรือไม่ ? ในเวลานี้ยังคงเป็นคำถามที่ต้องรอคำตอบกันต่อไป


ที่มา: The Verge

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ