fbpx
NEWS

Google โว Pixel 3 กล้องดีที่สุดเท่าที่เคยทำมา แถมอัปเกรดทั้งภาพและเสียง

ช่วงที่ผ่านมา Google ไม่ได้โปรโมท โทรศัพท์ Pixel สักเท่าไร เนื่องจากง่วนอยู่กับการเปิดตัวสินค้าใหม่ ไม่ว่าจะเป็น ลำโพง Google Home Hub, แท็บเล็ต Pixel Slate และ Google Chromecast

แต่โดยหลัก ๆ แล้วก็เป็นไปตามที่คาดกันไว้ก่อนหน้านี้ว่าสมาร์ทโฟน Pixel เจนเนเรชั่นที่ 3 ซึ่งกำลังจะวางจำหน่าย จะกลายมาเป็นตัวทำเงินให้กับ Google ได้เป็นอย่างดี

Google ได้เผยโฉมสมาร์ทโฟนใหม่รุ่นเรือธง Pixel 3 และ Pixel 3 XL โดยโชว์จุดเด่นทั้งทางด้านการปรับปรุงประสิทธิภาพทางด้านภาพและเสียงให้ดีขึ้น ซึ่งมาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ และลำโพงภายในที่พัฒนามาเป็นอย่างดี

หน้าจอของ Pixel ใหม่ทั้ง 2 รุ่นเป็นแบบ OLED มีขนาดใหญ่กว่ารุ่นก่อนหน้า โดย Pixel 3 มีหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว (จากเดิม 5 นิ้ว) ส่วน Pixel 3 XL หน้าจอมีขนาด 6.3 นิ้ว (จากเดิม 6 นิ้ว)

และไม่เพียงหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นเท่านั้น Pixel ทั้ง 2 รุ่นยังมีสัดส่วนภาพต่อขนาดเครื่องที่เพิ่มมากขึ้น ด้วยการออกแบบขอบตัวเครื่องให้เพรียวบาง หรืออาจพูดได้ว่าขนาดตัวรุ่นใหม่ไม่ต่างไปจาก Pixel 2 และ Pixel 2 XL มากนักแต่ได้หน้าจอที่ใหญ่ขึ้น

หากเปรียบเทียบขนาดกับ Apple iPhone XS Max ตัว Pixel 3 XL จะบางกว่าเล็กน้อย และยาวกว่านิดหน่อย

ในแง่ของคุณภาพเสียง Google อ้างว่าลำโพงของ Pixel (ได้รับการออกแบบจากทีมวิศวกรที่ได้รับรางวัลมาแล้ว) จะดังขึ้นถึง 40 เปอร์เซ็นต์ และ “สามารถถ่ายทอดเสียงได้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น”

เมื่อเสียงดีแล้ว ทาง Google จึงนำเสนอ YouTube Music Premium เช่นเดียวกับที่มีใน Home Hub ให้ได้ใช้งานเป็นเวลา 6 เดือนฟรี แถมติดมากับสมาร์ทโฟน Pixel รุ่นใหม่ทันที

สำหรับ “กล้องที่ดีที่สุดในโลก” นั้นเป็นการทำงานผสานกันระหว่างส่วนของซอฟต์แวร์ AI และฮาร์ดแวร์ เพิ่มความฉับไวในการทำงานจนกล้าการันตีว่า zero shutter lag (กดถ่ายแล้วทำงานทันที ไม่หน่วง) พร้อมระบบประมวลผลภาพแบบ HDR+

สำหรับโหมดถ่ายภาพกลางคืน ได้นำระบบ AI ที่พัฒนาขึ้นใหม่ นำมาใช้สำหรับการถ่ายภาพในที่มีแสงน้อย หรือเมื่อใช้แฟลชไม่สะดวก รวมไปถึงโหมด Group Selfie Cam ที่สามารถจับภาพทางด้านหน้าได้กว้างขึ้น และพร้อมต่อกรกับคู่แข่งด้วย Super Res Zoom ความสามารถในการซูมและบันทึกภาพหลาย ๆ เฟรมพร้อม ๆ กัน เพื่อรวบรวมรายละเอียดของภาพจากการถ่ายแบบซูมให้ได้มากที่สุด รายละเอียดของภาพที่ปรากฏบนรูปจึงคมชัดกว่ากล้องทั่วไป

กล้อง Pixel รุ่นใหม่ยังติดความสามารถที่มีชื่อว่า Google Lens มาให้ด้วย ผู้ใช้จึงดึงข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่กำลังจะถ่าย บันทึกไปกับรูปได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลโปสเตอร์ภาพยนตร์หรือตำแหน่งสถานที่ที่ถ่ายภาพ

สมาร์ทโฟน Pixel ใหม่ทั้งสองรุ่นในขณะนี้สามารถสั่งจองล่วงหน้าได้แล้ว และจะวางจำหน่ายในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ (ในต่างประเทศ) โดย Pixel 3 ราคาอยู่ที่ $799 สำหรับรุ่น 64GB ส่วน Pixel 3 XL มีราคาอยู่ที่ $849 ปอนด์

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ