fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

‪Google จ่าย 9 พันล้านเหรียญสหรัฐเพื่อยังคงได้เป็นตัวเลือกแรกใน iPhone !‬

อ้างอิงแหล่งข่าวจาก Business Insider รายงานว่าในปัจจุบันการที่ Google ได้เป็น default search engine หรือว่าเป็นระบบค้นหาข้อมูลหลักในบราวเซอร์ Safari ของ iPhone นั้น ไม่ได้เป็นเพราะทาง Apple เห็นว่ามันเป็นตัวเลือกที่ดี แต่เพราะว่าทาง Google จะต้อง “จ่าย” เพื่อให้ได้สิทธิ์นี้

ขณะที่นักวิเคราะห์ข้อมูลประเมินว่าในปีนี้ Google อาจต้องจ่ายเป็นจำนวนเงินสูงถึง 9 พันล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว เป็นรายได้ที่บริษัท Apple สามารถทำเงินได้มากกว่าธุรกิจ iCloud หรือ Apple Music ของตัวเองเสียอีก

ที่น่าสนใจไปกว่านั้นยังมีการประเมินว่าปีหน้า Google อาจต้องจ่ายแพงกว่านี้หากยังต้องการให้ search engine ที่ดีที่สุดในโลกของตัวเองยังคงเป็นตัวเลือกแรกใน iPhone

การคาดการณ์นี้มาจากนาย ร็อด ฮอลล์ (Rod Hall) จากสถาบัน Goldman Sachs ซึ่งได้ให้ความเห็นไว้ว่า

“เราเชื่อเหลือเกินว่าอัตราค่าใช้จ่ายเพื่อรักษาสิทธินี้จะแปรผันตามจำนวนครั้งที่ผู้ใช้งานอุปกรณ์บนแพลทฟอร์มของ Apple เรียกใช้งานระบบค้นหาของ Google ผ่านทาง Siri หรือจากบราวเซอร์ Safari”

ดังนั้นในปีหน้านาย ร็อด ฮอลล์คิดว่า Google อาจต้องจ่ายให้ Apple เป็นจำนวนเงินมากถึง “12 พันล้าน (หนึ่งหมื่นสองพันล้าน) เหรียญสหรัฐ” เลยทีเดียว ย้อนกลับไปในปี 2013 ค่าใช้จ่ายรายปีในส่วนนี้คือจำนวนเงิน 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งก็นับว่ามากมายเกินที่คนส่วนใหญ่คาดไปมากแล้ว

นักวิเคราะห์ประเมินว่าอัตราค่าใช้จ่ายส่วนดังกล่าวน่าจะอยู่ที่ 10 เหรียญสหรัฐต่อปีต่อผู้ใช้ไอโฟน 1 เครื่อง

เมื่อปีที่แล้วจากการสำรวจของ BMO Capital Markets ทั่วโลกมีคนใช้งานไอโฟนประมาณ 715 ล้านคน และเพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อย ๆ ตลอด 18 เดือนที่ผ่านมา ดังนั้นในอนาคตจะเป็นอย่างไร ก็คงจะต้องขึ้นอยู่กับการตกลงของทั้ง 2 บริษัท

แต่ไม่ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร ผู้ที่ต้องการใช้งาน Google เป็น default search engine ในไอโฟน สามารถตั้งค่าด้วยตัวเองง่าย ๆ โดยเข้าไปที่ Settings (การตั้งค่า) แล้วเลื่อนลงไปที่ Safari เข้าไปที่เมนูย่อย ‘Search Engine’ จะเห็นชื่อ Google อยู่ท่ามกลางตัวเลือกอื่น ๆ เช่น Yahoo, Bing และ DuckDuckGo

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ