fbpx
(ซ้าย) ภาพที่ได้จากการเรนเดอร์เริ่มต้นของ iPhone 15 Pro Max ซูม 5 เท่า, (ขวา) ภาพเดียวกันที่ได้จากการใช้ GlassAI เครดิต: Glass Imaging
NEWS

Glass Imaging โชว์เทคโนโลยี AI ที่ช่วยให้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพได้สวยขึ้น (มาก)

กล้องสมาร์ทโฟนในปัจจุบันค่อนข้างก้าวหน้า แต่ซอฟต์แวร์ที่มากับกล้องทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถใช้ประโยชน์จากศักยภาพสูงสุดของตนได้ นั่นเป็นสาเหตุทำให้ Glass Imaging บริษัทสตาร์ทอัปแห่งหนึ่งใน Silicon Valley ค้นพบการใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อช่วยให้ภาพจากกล้องสมาร์ทโฟนได้คุณภพาเทียบเท่ากับกล้อง DSLR

โดยบริษัทได้เลือกใช้ iPhone 15 Pro Max เพื่อสาธิตวิธีที่ ‘Glass AI’ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์หลักของบริษัท สามารถช่วยให้ฮาร์ดแวร์กล้องมือถือที่ดีถ่ายภาพได้ดียิ่งขึ้นไปอีกได้อย่างไร

ในบล็อกโพสต์ล่าสุด Glass Imaging ได้มีการเปรียบเทียบภาพถ่ายปกติของ iPhone 15 Pro Max กับสิ่งที่เทียบเท่าซึ่งขับเคลื่อนโดย AI

ตัวอย่างภาพหนึ่งในนั้นจะเห็นว่า กระดุมบนเสื้อผ้ามีความชัดเจนยิ่งขึ้น และเนื้อผ้าที่อยู่รอบ ๆ กระดุมก็เปลี่ยนจากสีฟ้าหม่นมัว ๆ ให้กลายเป็นเนื้อผ้าที่มองเห็นรายละเอียดชัดเจนยิ่งขึ้น

หรืออีกภาพหนึ่งที่แสดงให้ตัวอักษรบนเครื่องบดกาแฟที่มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น มีน้อยส์และความผิดเพี้ยนลดลงอย่างชัดเจน สามารถอ่านข้อความที่ปรากฏอยู่ได้อย่างชัดเจน หรืออีกภาพที่โชว์ให้เห็นลวดลาย และเข็มปักหมุดไว้บนกระดานข่าว ก็ยังได้รับการปรับปรุงทั้งในด้านความอิ่มตัวของสีและความชัดเจนของลายเส้น

Glass Imaging show artificial intelligence to deliver DSLR quality to smartphones
(ซ้าย) ภาพที่ได้จากการเรนเดอร์เริ่มต้นของ iPhone 15 Pro Max ซูม 5 เท่า, (ขวา) ภาพเดียวกันที่ได้จากการใช้ GlassAI เครดิต: Glass Imaging

แต่มันทำงานอย่างไร? ที่สำนักงานใหญ่ของบริษัทในลอส อัลโตส ทีมงาน Glass Imaging ได้พัฒนาชุดโครงข่ายประสาทเทียมแบบกำหนดเองสำหรับกล้องแต่ละตัวที่ติดตั้งในสมาร์ทโฟนรุ่นใดรุ่นหนึ่งโดยเฉพาะ ได้แก่ ชุดหนึ่งสำหรับการถ่ายภาพแสงน้อย ชุดหนึ่งสำหรับการถ่ายภาพที่มีแสงจ้า และอีกชุดหนึ่งสำหรับการถ่ายภาพความละเอียดสูงหรือมีการซูมเข้าหลายเท่า (โดย iPhone 15 Pro Max มีกล้องหลัก กล้องมุมกว้างพิเศษ และเลนส์เทเลโฟโต้ ซึ่งมีโครงข่ายประสาทเทียมทั้งหมด 9 ชุด)

Glass Imaging show artificial intelligence to deliver DSLR quality to smartphones
(ซ้าย) ภาพที่ได้จากการเรนเดอร์เริ่มต้นของ iPhone 15 Pro Max ซูม 5 เท่า, (ขวา) ภาพเดียวกันที่ได้จากการใช้ GlassAI เครดิต: Glass Imaging

จากนั้นทีมงานได้ทำการถ่ายโอนเครือข่ายข้อมูลเหล่านั้นไปยังชิปเซ็ตของสมาร์ทโฟนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ เมื่อมีคนถ่ายภาพด้วยอุปกรณ์ที่ได้รับการดัดแปลง ‘Glass AI’ ซึ่งเป็นคำเรียกทั่วไปสำหรับโครงข่ายประสาทเทียมที่กล่าวมาข้างต้น จะอาศัยการซ้อนภาพในรูปแบบ RAW จำนวนมาก แก้ไขความคลาดเคลื่อนของแสง และรวมภาพเหล่านั้นเป็นภาพที่ผ่านการประมวลผลแล้วให้เหลือเพียงภาพเดียว

ผลลัพธ์คือได้ภาพถ่ายที่คมชัดขึ้น สีสันอิ่มตัวมากขึ้น และมีแสงสว่างสม่ำเสมอมากกว่าภาพเดียวกันที่ได้จากซอฟต์แวร์กล้องเดิม ๆ ของเครื่อง

บริษัทเผยว่านี่ไม่ใช่กรณีของการถ่ายภาพที่ได้รับความช่วยเหลือจาก AI ทั้งหมด Glass AI ไม่ได้ทำอะไรขึ้นมา มันเป็นเพียงการเสริมการทำงานของซอฟต์แวร์ที่อยู่ในโทรศัพท์เพื่อเปิดเผยความสามารถที่แท้จริงของฮาร์ดแวร์ออกมา

เพื่อความชัดเจน ดั๊ก แมคอีเวน วิศวกรซอฟต์แวร์อาวุโสของบริษัท Glass Imaging ได้ตั้งข้อสังเกตว่าเลนส์ซูม 5 เท่าของ iPhone 15 Pro Max นั้นโดดเด่นด้วยคุณสมบัติทางเทคนิคที่น่าประทับใจ เขากล่าวว่าเป็นเพียงว่าตัวฮาร์ดแวร์ถูก “จำกัด” โดยซอฟต์แวร์ที่มาคู่กันเท่านั้นเอง

“ดูเหมือนว่า Apple ก็น่าจะรวมโครงข่ายประสาทเทียมเข้ากับส่วนประกอบการประมวลผลภาพบางส่วนของ iPhone” แมคอีเวน ได้เขียนบรรยายเอาไว้ในบล็อกของ Glass Imaging

“อย่างไรก็ตาม ยังคงมีช่องว่างสำหรับการปรับปรุงอยู่ เนื่องจากในบางสถานการณ์ข้อบกพร่องจะปรากฏชัดเจน การออกแบบโครงข่ายประสาทเทียมเดิมนั้นยังอาจทำให้เกิดความผิดปกติหรือรายละเอียดที่ ‘ดูหลอนผิดธรรมชาติ’ อยู่บ้าง ทว่าที่ Glass เราให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการสร้างความมั่นใจว่าโครงข่ายประสาทเทียมของเราได้รับการฝึกฝนให้สร้างรายละเอียดที่สมจริงได้อย่างแม่นยำ”

เทคโนโลยี Glass AI ไม่ได้คิดค้นมาเพื่อให้บริการแบบสาธารณะทั่วไป แต่บริษัทต้องการร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิต (OEM) เพื่อใช้เครือข่ายข้อมูลดังกล่าวก่อนที่จะมีการเปิดตัวอุปกรณ์รุ่นใหม่


ที่มา: extremetech

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ