fbpx
NEWS

ฟูจิฟิล์มเปิดตัว X-T100 เคาะราคาเริ่มต้น 21,990 บาท เริ่มขาย 22 มิถุนายนนี้

บริษัท ฟูจิฟิล์ม (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศความเป็นผู้นำทางเทคโนโลยีกล้องดิจิตอล หลังจากประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีจากกล้องระดับ Middle Segment กล้อง X-T20 และกล้อง X-E3 ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

ล่าสุดฟูจิฟิล์มเปิดตัวกล้องมิเรอร์เลส X-T100 เจาะกลุ่มไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่หลงใหลการถ่ายภาพ ที่ให้คุณภาพไฟล์ภาพที่ยอดเยี่ยม สวยทุกช็อตกับ ฟูจิฟิล์ม X-Series ซึ่งนับเป็นแฟลกชิพโมเดลรุ่นใหม่ในปีนี้

พร้อมกันนี้ ยังวางกลยุทธ์การตลาด สานต่อด้วยแคมเปญ “Find Your Wonder-side” พบชีวิตอีกด้านที่วันเดอร์ ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากมาก่อนหน้านี้ เตรียมวางตลาดในวันที่ 22 มิถุนายนนี้เป็นต้นไป ราคาเริ่มต้น 21,990 บาท (เฉพาะ body)

โดยครั้งนี้ได้ใช้กลยุทธ์ Music Marketing ทำหนัง Online Video นำ Brand Ambassadors นักร้องดังคู่ใหม่ในวงการดนตรี วง Potato และ วี วิโอเลต วอเทียร์ นักร้องสาวเสียงเอกลักษณ์ มาจับคู่ร้องเพลง “เพียงพอ” ของวง Potato ในเวอร์ชั่นใหม่ ที่ไม่เคยร้องที่ไหนมาก่อน

กับการถ่ายทอดเรื่องราว Wonder-side ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ เดินทางท่องเที่ยวค้นหาสิ่งใหม่ๆ มาสร้างมิติใหม่วงการเพลง พร้อมสโลแกน “ช็อตไหนก็วันเดอร์ แค่มี X-T100”

โดยเตรียมแผนการตลาดโฆษณาและประชาสัมพันธ์เชิงรุกแบบ Total Communication อย่างครบวงจร เพื่อสร้างการรับรู้ และสร้างภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย เตรียมใช้งบการตลาดกว่า 100 ล้านบาท รักษามาร์เกตแชร์เป็น 50% ขึ้นครองแชมป์ ปี 2561

นายซึโตมุ วาตะนาเบ้ กรรมการผู้จัดการ บริษัทฟูจิฟิล์ม (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า “ฟูจิฟิล์มประสบความสำเร็จอย่างมากในตลาดกล้องมิเรอร์เลสจากกล้องในตระกูล X-Series และทุก Lineup ของผลิตภัณฑ์ที่เจาะทุกกลุ่มเป้าหมาย โดยได้รับความนิยมในตลาดโดยเฉพาะกล้องในระดับ Middle Segment ในรุ่นของ X-T20 และ X-E3 อย่างต่อเนื่อง

และในปีนี้ ฟูจิฟิล์มได้ทำการเปิดตัวกล้องรุ่นล่าสุดคือ X-T100 ที่ตอบโจทย์ กลุ่มเป้าหมายหลักที่มีไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ที่มีความหลงใหลในการถ่ายภาพและเซลฟี่ มีเอกลักษณ์ในการถ่ายภาพของตนเอง ชอบกล้องที่มีขนาดเล็ก มีรูปทรงที่สวยหรู Classic Retro เซ็นเซอร์ APS-C CMOS มีความละเอียดสูง 24.2 ล้านพิกเซล

ช่องมองภาพ Electronic Viewfinder มาพร้อมกับ จอภาพแบบพับด้านข้าง เหมาะกับการถ่ายภาพแบบเซลฟี่ และรองรับการใช้งานในทุกรูปแบบ ทัชกรีน ระบบออโต้โฟกัสความเร็วสูง ที่จับภาพเคลื่อนไหว รองรับการถ่ายวิดีโอ ระดับ 4K พร้อมทั้งเชื่อมต่อ Bluetooth แบบใหม่ อย่างสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น สามารถพกพาไปได้ทุกที่ และทีสำคัญที่สุดคือให้คุณภาพไฟล์ภาพที่สวยที่สุด

จากข้อมูลการสำรวจการตลาดล่าสุดในเดือนมีนาคม 2561 ที่ผ่านมา ฟูจิฟิล์มยังคงเป็นผู้นำตลาดกล้องมิเรอร์เลส ครองมาร์เกตแชร์ถึง 53% (unit) และ 44% (value) ซึ่งทางบริษัทฯ หวังว่า การเปิดตัวกล้องดิจิตอลของฟูจิฟิล์ม X-T100 กับ Brand Ambassador คู่ใหม่ วง Potato และนักร้องสาว วี วิโอเลต วอเทียร์ จะเจาะกลุ่มเป้าหมายและสร้างปรากฏการณ์การตอบรับอย่างดีจากกลุ่มไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ที่รักการถ่ายภาพ และได้คุณภาพของไฟล์ภาพที่ยอดเยี่ยม

เพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ฟูจิฟิล์มได้ตระหนักถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ อย่างต่อเนื่องเพื่อให้คุณภาพที่ดีที่สุด ตามปรัชญาของฟูจิฟิล์ม “คุณภาพไฟล์ภาพเป็นอันดับ 1” (The No.1 Image Quality) พร้อมกันนี้ บริษัทฯ ได้เตรียมแผนการตลาดแบบ Total Communication ในการทำโฆษณาและประชาสัมพันธ์ไปยังกลุ่มเป้าหมาย ผ่านทางสื่อต่าง ๆ อย่างครบวงจร เพื่อสร้างภาพลักษณ์การรับรู้ของแบรนด์สินค้า” นาย วาตะนาเบ้ กล่าว

นายสิทธิเวช เศวตรพัชร์ ผู้จัดการฝ่ายอาวุโส ผลิตภัณฑ์กล้องดิจิตอล อิมเมจจิ้ง บริษัท ฟูจิฟิล์ม (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า “ภาพรวมของตลาดกล้องดิจิตอลในประเทศไทย ข้อมูลจากการสำรวจตลาดในไตรมาสแรก 2561มูลค่าตลาดประมาณ 2,250 ล้านบาท โดยมีอัตราการเติบโต ติดลบประมาณ 2.4% (value) ที่เป็นตลาดรวมของกล้องคอมแพค กล้องดีเอสแอลอาร์ และกล้องมิเรอร์เลส

สำหรับกล้องมิเรอร์เลส อัตราการเติบโตในไตรมาสแรกลดลงประมาณ 7% โดยมีมูลค่ารวม 1,380 ล้านบาท หรือเท่ากับ 61% ของสัดส่วนของตลาดรวม (DSLR = 32% และ Compact = 7%) ซึ่งฟูจิฟิล์มมีส่วนแบ่งการตลาดกล้องมิลเลอร์เป็นอันดับ 1 อยู่ที่ 53% (unit) และ 44% (value) ในเดือนมีนาคม 2561 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ฟูจิฟิล์มมีส่วนแบ่งการตลาดทะลุ 50% ในแง่จำนวนตัว

อย่างไรก็ตาม ฟูจิฟิล์มได้ตั้งเป้าหมายที่ท้าทาย โดยต้องการเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดของกล้องดิจิตอลมิเรอร์เลส เพิ่มขึ้นเป็น 50% ในด้านมูลค่า ด้วยทิศทางของกลยุทธ์ของบริษัทฯ ที่ยังคงมุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ตลาดกล้องในตระกูล X- Series ในทุก segment ตั้งแต่ระดับ Entry level จนถึง ระดับ Professional level

สำหรับกลยุทธ์การสร้างแบรนด์ของกล้องระดับ Middle segment นี้ หลังจากได้ทำวิจัยด้านการตลาดของกล้อง X-T100 พบว่า กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีอายุระหว่าง 20-39 ปีทั้งชายและหญิง คือกลุ่มไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ เป็นกลุ่มลูกค้าหลักของฟูจิฟิล์ม

เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายนี้ชอบ ในดีไซน์ แบบ classic retro สามารถพกพาไปได้ทุกที่ คุณภาพไฟล์ที่สวย โดยเฉพาะโทนสีผิวที่ถูกใจกลุ่มคนรุ่นใหม่ พร้อมทั้งเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยเสมอ และมีเลนส์ให้เลือกใช้ได้หลากหลาย ตอบสนองความต้องการในการถ่ายภาพได้สมบูรณ์แบบ และที่สำคัญที่สุด X-T100 ยังเป็นการรวมจุดแข็งของเทคโนโลยีของฟูจิฟิล์ม ระหว่าง View Finder และ จอพลิกได้ 3 ทิศทางมาอยู่ในกล้องตัวเดียวกัน

โดยครั้งนี้ ทางบริษัทฯ ได้วางกลยุทธ์ในการทำโฆษณาและประชาสัมพันธ์ พร้อมเตรียมงบประมาณกว่า 100 ล้านบาท โดยสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายหลัก โดยยังคงสานต่อแคมเปญ “Find Your Wonder-side” พบชีวิตอีกด้านที่วันเดอร์ ที่ได้รับความสำเร็จสูงสุดในการทำตลาดกล้อง FUJIFILM ใน Middle Segment มาแล้วเมื่อปลายปี 2560 และต่อเนื่อง มาถึงกล้องดิจิตอลรุ่น XA5 ที่ประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ในต้นปี 2561

พร้อมกันนี้ ฟูจิฟิล์มมุ่งเน้นจัดกิจกรรม Below the Line เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายโดยตรง โดยการทำโฆษณาและประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่าง ๆ เช่น หนังสือพิมพ์ นิตยสาร Out of Home Media สื่อบน BTS, MRT และ POP ณ. จุดขาย

นอกจากนี้ ฟูจิฟิล์ม ยังมีแผนการทำกิจกรรมทางการตลาด กับงาน event และกิจกรรม X-T100 Test drive ที่จะเปิดโอกาสให้ผู้ที่รักและสนใจการถ่ายภาพเข้ามาร่วมกืจกรรมเพื่อทดสอบประสิทธิภาพของกล้อง X-T100 โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

แนวโน้มตลาดกล้องดิจิตอลในไตรมาสแรกของปีนี้ไม่ค่อยสดใส ดังนั้นเป้าหมายของเรานอกจากมีส่วนแบ่งการตลาดให้ได้ 50% (value) แล้วฟูจิฟิล์มยังคงมุ่งมั่นให้ตลาดมีการเติบโตควบคู่ไปด้วยพร้อมกัน

ดังนั้นการออกสินค้าใหม่ที่ได้รับการพัฒนาเทคโนโลยีที่จะสร้างตลาดในกลุ่มคนรุ่นใหม่ให้รักการถ่ายภาพจึงเป็นอีกหนึ่งทิศทางของบริษัท ฟูจิฟิล์มในปี 2561

การเปิดตัวกล้อง X-T100 กับ Brand Ambassadors คู่ใหม่ วง Potato และนักร้องสาว วี วิโอเลต วอเทียร์ คือ กลยุทธ์หลักที่ตรงกลุ่มเป้าหมาย รวมถึงการตลาดเชิงรุกแบบ Total Communication

นอกจากจะสร้างความต้องการที่เพิ่มขี้นให้กับตลาดกล้องดิจิตอลโดยรวมแล้ว จะยังสร้างความแข็งแกร่งให้แบรนด์ FUJIFILM เป็นผู้นำตลาดกล้องดิจิตอล โดยมีมาร์เกตแชร์ของตลาดกล้องดิจิตอล 50% (value) ในปี 2561 นี้แน่นอน” นายสิทธิเวช กล่าว

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ