fbpx
NEWS

FUJIFILM เผยโฉมเลเซอร์โปรเจ็คเตอร์ ฉาย 100 นิ้วในระยะ 75 ซม. พร้อมระบบเลนส์หมุนได้

นี่คือเป็นสัญญาณของการก้าวย่างเข้าสู่ตลาดโปรเจ็คเตอร์ของบริษัทผลิตกล้องถ่ายภาพ ที่ผ่านมาเราอาจรู้จัก FUJIFILM ในฐานะแบรนด์ที่เป็นที่ยอมรับในตลาดกล้องดิจิทัล หรืออาจเป็นการบริการเกี่ยวกับการพิมพ์ภาพถ่ายทั่วไป แต่สำหรับในปีหน้า FUJIFILM อาจเป็นแบรนด์โปรเจ็คเตอร์ตัวใหม่ของคุณ

จากประสบการณ์ทางด้าน R & D และเทคโนโลยีทางด้านระบบแสง (ผลิตชิ้นส่วนของอุปกรณ์ทางด้านแสงสำหรับอุปกรณ์สำนักงาน อย่างเลนส์ Fujinon) FUJIFILM ได้เปิดเผยแผนการเข้าสู่ตลาดโปรเจ็คเตอร์ในปี 2019 ด้วยเลเซอร์โปรเจ็คเตอร์หรือเครื่องฉายแบบเลเซอร์ที่ยังไม่มีชื่อรุ่น

โปรเจ็คเตอร์ของ FUJIFILM โดยมีจุดขายที่ค่อนข้างเฉพาะ ด้วยคุณลักษณะเด่นทางด้านเลนส์ ที่สามารถหมุนได้ทั้งสองแกนเป็นเครื่องแรกของโลก ใช้สำหรับฉายภาพได้ในหลายทิศทางและสามารถเปลี่ยนตำแหน่งการฉายระหว่างจอแนวตั้งและแนวนอนได้อย่างง่ายดาย

โปรเจ็คเตอร์สามารถฉายได้ทั้งในแนวนอนหรือแนวตั้ง

โปรเจ็คเตอร์ที่มีคุณสมบัติอย่างนี้ มีไว้เพื่ออะไร? การออกแบบเช่นนี้ทำให้เลนส์สามารถหันขึ้นบน-ลงล่าง หรือซ้าย-ขวาได้ ในขณะที่ตัวเครื่องโปรเจ็คเตอร์อยู่ในตำแหน่งเดิมไม่ ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถฉายภาพบนผนัง หรือ เพดาน รวมไปถึงบนพื้นได้โดยไม่ต้องขยับตัวเครื่องแม้แต่น้อย

ไม่เพียงจะหมุนเลนส์ได้ ตัวโปรเจ็คเตอร์ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย เนื่องด้วยเลนส์แบบ Ultra-short throw ที่สามารถฉายภาพลงบนจอขนาด 100 นิ้วได้จากระยะห่างเพียง 75 ซม. ทำให้ไม่กินพื้นที่ติดตั้ง จึงทำให้นำไปใช้งานได้ทั้งงานทางด้านความบันเทิง ทางด้านการศึกษา หรือทางธุรกิจ

ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับราคาหรือรายละเอียดอื่น ๆ หรือแม้แต่กำหนดการวางจำหน่ายที่แน่นอน รู้แต่เพียงว่าจะเปิดตัวให้ได้ยลโฉมกันในปีหน้า แม้ข้อมูลจะน้อยนิดแต่ก็สะกิดต่อมสงสัยอยากรู้ให้ทำงานได้ดีเลยทีเดียว

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ