fbpx
NEWS

Fujifilm ผลิตกล้องอะนาล็อก Instax แบบ Square Format ขึ้นเป็นครั้งแรก

Fujifilm ประกาศเปิดตัวกล้อง Instax แบบอะนาล็อก ที่ให้ภาพถ่ายสัดส่วนแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัส เหมาะสำหรับเป็นของขวัญสุดแสนจะน่ารักมอบให้คนพิเศษบนโต๊ะอาหารมื้อค่ำ สำหรับกล้องรุ่นดังกล่าวมีชื่อว่า Instax Square SQ6 เป็นกล้องแบบถ่ายปุ๊บได้ภาพปั๊บ ภาพเป็นแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัส ขนาด 2.4 x 2.4 นิ้ว (สัดส่วน 1:1)

Instax Square SQ6 มีระบบควบคุมการปิดเปิดรูรับแสงแบบอัตโนมัติ ไม่ต้องกังวลเรื่องการปรับหรือตั้งค่ารูรับแสงให้เหมาะกับภาพ อีกทั้งยังมีเซ็นเซอร์คอยตรวจจับความสว่างรอบข้างเพื่อนำไปปรับความเร็วซัตเตอร์ให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติ ซึ่งมาพร้อมกับฟิลเตอร์สี 3 สี ส้ม ม่วง และ เขียว ที่สามารถเลือกให้เหมาะกับการใช้แฟลชเพื่อให้ภาพดูแตกต่าง

นอกจากนี้ยังมีโหมด selfie ที่จะปรับโฟกัสและความสว่างให้เหมาะสมเมื่อถ่ายภาพในระยะใกล้ ๆ โดยตัวกล้องมีกระจกบานเล็กอยู่ติดใกล้ ๆ กับเลนส์ช่วยในการมองภาพก่อนถ่ายได้ง่ายขึ้น ถ้าหากคุณต้องการถ่ายภาพหมู่รวมกลุ่มใหญ่ ๆ ตัวกล้องมีระบบตั้งเวลาถ่ายได้นาน 10 วินาที อีกทั้งยังมีช่องยึดจับขาตั้งกล้องให้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีโหมดถ่ายภาพอื่น ๆ ให้เลือกอีกด้วย หากกดปุ่มชัตเตอร์สองครั้ง คุณก็จะสามารถใช้โหมดการถ่ายภาพซ้อน โดยสามารถถ่ายภาพสองภาพซ้อนกันออกมาในรูปเดียวได้ทันที รวมไปถึงมีโหมดมาโครติดมาให้สำหรับถ่ายภาพระยะใกล้ ๆ ระยะห่างไม่เกิน 12 นิ้วและโหมด landscape สำหรับถ่ายภาพทิวทัศน์

ทาง Fujifilm ยังมีกล้องถ่ายภาพแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสรุ่นอื่น ๆ อย่าง Square SQ10 แต่มีราคาถึง 279 เหรียญ อีกทั้งเป็นระบบไฮบริดที่ผสานการทำงานระหว่างระบบอะนาล็อกกับดิจิตัล

ส่วนบริษัทอื่นอย่าง Lomography ก็มีการผลิตกล้องถ่ายภาพแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสด้วยเช่นกัน แต่สำหรับกล้องรุ่นใหม่ Instax Square SQ6 ของ Fujifilm แตกต่างไปจากกล้องรุ่นอื่นด้วยไม่มีฟังก์ชั่นการทำงานในแบบดิจิตัล เป็นการหวนคืนกลับไปสานต่อจินตนาการครั้งอดีตได้เป็นอย่างดี

Instax Square SQ6 มีด้วยกัน 3 สี อันได้แก่ สีขาว สีทองและสีเทา ซึ่งคุณต้องซื้อฟิล์มแยก โดยราคาใน Amazon อยู่ที่ แพ็ค (10 ภาพ) ละ 12.54 เหรียญ ส่วนตัวกล้อง Square SQ6 จะวางจำหน่ายวันที่ 25 พฤษภาคม ในสหรัฐ (129.95 เหรียญ) และแคนาดา (159.99 เหรียญ)

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ