fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Fujifilm Instax Mini LiPlay ครั้งแรกของกล้องอินสแตนต์ที่ใส่เสียงเข้าไปในภาพได้

Fujifilm ผู้ผลิตกล้องชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่นเปิดตัวกล้องอินสแตนต์รุ่นใหม่ Instax Mini LiPlay (อินสแตกซ์มินิลีเพลย์) กล้องไฮบริดที่สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับกล้องถ่ายรูปประเภทอินสแตนต์อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

ในด้านของการออกแบบ Instax Mini LiPlay เป็นกล้องตระกูล Instax ของฟูจิฟิล์มที่มีขนาดเล็กที่สุด และน้ำหนักเบาที่สุด แต่กลับมีฟีเจอร์มาในตัวเยอะที่สุด

ด้านหลังของกล้องมีจอสี LCD ขนาด 2.7 นิ้ว เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเลือกดูภาพที่ถ่ายไว้เพื่อสั่งพิมพ์เป็นภาพออกมาในรูปแบบของภาพแบบ Instax Mini

นอกจากนั้น Instax Mini LiPlay ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติใหมสำหรับกล้อง Instax นั่นคือฟังก์ชันบันทึกเสียง ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถบันทึกเสียงลงไปในภาพถ่ายได้สูงสุด 10 วินาที เสียงที่บันทึกลงไปนี้สามารถแปลงเป็นรหัส QR Code แล้วพิมพ์ลงในภาพถ่ายตรงบริเวณมุมภาพได้

เมื่อต้องการฟังเสียงที่บันทึกไว้ ก็แค่ใช้สมาร์ทโฟนสแกนที่ QR Code เพื่อเข้าไปฟังเสียงซึ่งอยู่ในฐานข้อมูลของทางฟูจิฟิล์ม

ตัวกล้องออกแบบให้ใช้งานง่าย และสะดวกมากยิ่งขึ้นไปอีกเมื่อเชื่อมต่อกับแอปฯ ในสมาร์ทโฟน สามารถเลือกใช้ฟิลเตอร์สำเร็จรูปที่ให้มาได้ 6 รูปแบบ และยังสามารถเลือกกรอบภาพได้อีก 30 กรอบ

ภาพตัวอย่างที่สามารถลองสแกนเพื่อฟังเสียงจากการบันทึก

นอกจากนั้นผู้ใช้ยังสามารถสั่งพิมพ์ภาพใด ๆ ที่อยู่ในสมาร์ทโฟนแบบไร้สายผ่านบลูทูธ โดยใช้ให้ Instax Mini LiPlay ทำหน้าที่เป็น Instax Printer

นอกจากนั้นยังสามารถใช้งานแอปฯ Instax Mini LiPlay ในสมาร์ทโฟน ให้ทำหน้าที่เป็นรีโมตชัตเตอร์ของกล้องได้ด้วย

กล้องมาพร้อมกับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่สามารถประจุไฟซ้ำได้ สามารถใช้สั่งถ่ายภาพได้ถึง 100 ภาพต่อการชาร์จแต่ละครั้ง มีปุ่มแบบสัมผัสได้จริงบนตัวกล้องซึ่งทำหน้าที่เป็น shortcut อยู่ 3 ปุ่ม การสั่งพิมพ์ภาพแต่ละภาพใช้เวลาประมาณ 12 วินาที ระยะโฟกัสใกล้สุดอยู่ที่ 3.94 นิ้ว

Instax Mini LiPlay จะเริ่มออกวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 14 มิถุนายนนี้ โดยมีสีให้เลือก 3 สีคือ Stone White, Elegant Blackและ Blush Gold โดยมีค่าตัวอยู่ที่ $160

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ