fbpx
NEWS

Fujifilm Instax Mini LiPlay ครั้งแรกของกล้องอินสแตนต์ที่ใส่เสียงเข้าไปในภาพได้

Fujifilm ผู้ผลิตกล้องชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่นเปิดตัวกล้องอินสแตนต์รุ่นใหม่ Instax Mini LiPlay (อินสแตกซ์มินิลีเพลย์) กล้องไฮบริดที่สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับกล้องถ่ายรูปประเภทอินสแตนต์อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

ในด้านของการออกแบบ Instax Mini LiPlay เป็นกล้องตระกูล Instax ของฟูจิฟิล์มที่มีขนาดเล็กที่สุด และน้ำหนักเบาที่สุด แต่กลับมีฟีเจอร์มาในตัวเยอะที่สุด

ด้านหลังของกล้องมีจอสี LCD ขนาด 2.7 นิ้ว เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเลือกดูภาพที่ถ่ายไว้เพื่อสั่งพิมพ์เป็นภาพออกมาในรูปแบบของภาพแบบ Instax Mini

นอกจากนั้น Instax Mini LiPlay ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติใหมสำหรับกล้อง Instax นั่นคือฟังก์ชันบันทึกเสียง ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถบันทึกเสียงลงไปในภาพถ่ายได้สูงสุด 10 วินาที เสียงที่บันทึกลงไปนี้สามารถแปลงเป็นรหัส QR Code แล้วพิมพ์ลงในภาพถ่ายตรงบริเวณมุมภาพได้

เมื่อต้องการฟังเสียงที่บันทึกไว้ ก็แค่ใช้สมาร์ทโฟนสแกนที่ QR Code เพื่อเข้าไปฟังเสียงซึ่งอยู่ในฐานข้อมูลของทางฟูจิฟิล์ม

ตัวกล้องออกแบบให้ใช้งานง่าย และสะดวกมากยิ่งขึ้นไปอีกเมื่อเชื่อมต่อกับแอปฯ ในสมาร์ทโฟน สามารถเลือกใช้ฟิลเตอร์สำเร็จรูปที่ให้มาได้ 6 รูปแบบ และยังสามารถเลือกกรอบภาพได้อีก 30 กรอบ

ภาพตัวอย่างที่สามารถลองสแกนเพื่อฟังเสียงจากการบันทึก

นอกจากนั้นผู้ใช้ยังสามารถสั่งพิมพ์ภาพใด ๆ ที่อยู่ในสมาร์ทโฟนแบบไร้สายผ่านบลูทูธ โดยใช้ให้ Instax Mini LiPlay ทำหน้าที่เป็น Instax Printer

นอกจากนั้นยังสามารถใช้งานแอปฯ Instax Mini LiPlay ในสมาร์ทโฟน ให้ทำหน้าที่เป็นรีโมตชัตเตอร์ของกล้องได้ด้วย

กล้องมาพร้อมกับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่สามารถประจุไฟซ้ำได้ สามารถใช้สั่งถ่ายภาพได้ถึง 100 ภาพต่อการชาร์จแต่ละครั้ง มีปุ่มแบบสัมผัสได้จริงบนตัวกล้องซึ่งทำหน้าที่เป็น shortcut อยู่ 3 ปุ่ม การสั่งพิมพ์ภาพแต่ละภาพใช้เวลาประมาณ 12 วินาที ระยะโฟกัสใกล้สุดอยู่ที่ 3.94 นิ้ว

Instax Mini LiPlay จะเริ่มออกวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 14 มิถุนายนนี้ โดยมีสีให้เลือก 3 สีคือ Stone White, Elegant Blackและ Blush Gold โดยมีค่าตัวอยู่ที่ $160

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ