บริษัทผู้ผลิต iPhone จับมือบริษัทรถยนต์พัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้า IOV

Foxconn Technology Group บริษัทสัญชาติไต้หวันผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ซึ่งรับหน้าที่เป็นผู้ผลิตหลักให้กับสมาร์ทโฟนของบริษัท Apple อย่าง iPhone มาแล้วหลายต่อหลายรุ่น และเป็นบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ของโลก ได้ตกเป็นข่าวว่ากำลังทำข้อตกลงร่วมมือกับผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อย่าง Fiat Chrysler ในการพัฒนาและผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศจีน

โดยทั้ง 2 บริษัทได้แบ่งอัตราส่วนการลงทุนเป็น 50% เท่ากัน เป้าหมายหลักของการร่วมทุนครั้งนี้คือการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศจีนโดยเริ่มที่ยานยนต์ในกลุ่ม ‘IOV’

‘IOV’ นั้นย่อมาจากคำว่า Internet of Vehicles (แยกย่อยมาจากอุปกรณ์ IoT หรือ Internet of Things) โดยในช่วงเริ่มต้น Fiat Chrysler และ Foxconn ตั้งเป้าว่าจะผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเป็นจำนวนมากในประเทศจีน จากนั้นจะขยายการทำตลาดออกไปยังต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศในกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

การร่วมมือกับ Foxconn ในครั้งนี้ยังเป็นการช่วยกรุยทางการทำตลาดรถยนต์ของ Fiat ในประเทศจีนได้อีกทางหนึ่ง ก่อนหน้านี้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชื่อดังได้ลงทุนในการทำธุรกิจเกี่ยวกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า แต่นี่จะเป็นครั้งแรกที่ทางบริษัทจะพัฒนาและผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของตัวเอง


ที่มา: TechCrunch

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide