อึดเว่อร์ ! ยูทูบเบอร์หนุ่มพบ iPhone X จมในแม่นำ้กว่า 2 สัปดาห์ยังไม่เจ๊งแถมส่งคืนเจ้าของได้

กำลังเป็นข่าวดังในโลกออนไลน์ เมื่อยูทูบเบอร์หนุ่มพบ iPhone X จมในแม่นำ้กว่า 2 สัปดาห์ แล้วยังไม่เจ๊งแถมยังสามารถติดต่อส่งเครื่องคืนเจ้าของได้

ย้อนกลับไปถึงเรื่องการออกแบบไอโฟน iPhone 7 / 7 Plus เป็นไอโฟนรุ่นแรกที่ออกแบบให้ป้องกันน้ำและฝุ่นได้ตามมาตรฐาน IP67 และทาง Apple ก็ได้ใช้มาตรฐานนี้เรื่อยมาจนถึงรุ่นล่าสุดอย่าง iPhone 8 / 8 Plus และ iPhone X ล่าสุดมันก็ได้แสดงประสิทธิภาพในการป้องกันน้ำของมันแล้ว

เมื่อยูทูบเบอร์หนุ่มนามว่า ดัลลัส เจ้าของช่อง “Man + River” ได้ทำคลิปซีรีส์เกี่ยวกับการดำน้ำค้นหาทรัพย์สมบัติเพื่อส่งคืนเจ้าของ ซึ่งโดยมากจะเป็นตามแม่น้ำลำคลองที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวและมักจะมีทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวร่วงหล่นลงในน้ำเป็นจำนวนมาก

ภาพจาก: Man + River YouTube Channel

ที่ผ่านมาเขาเจอทั้งแหวน แว่นกันแดด กระเป๋าพก เครดิตการ์ด ไฟแช็ค กุญแจรถ และที่พบเจออยู่บ่อย ๆ นั่นคือสมาร์ทโฟน บ้างหล่นลงไปทั้งไม้เซลฟี่ บ้างก็เกิดความเสียหายจนใช้งานไม่ได้แล้ว แต่บางส่วนก็ยังสามารถใช้งานได้อยู่

ล่าสุดหนุ่มดัลลัส ได้โพสต์คลิปที่เขาบอกว่าชื่นชอบมากที่สุด เป็นคลิปที่เขาเจอ iPhone X จมอยู่ใต้น้ำ เมื่อนำขึ้นมาเปิดฝาเครื่องออกแล้วเป่าให้แห้งเขาพบว่ามันยังใช้งานได้ จึงได้ติดต่อเจ้าของเครื่องเพื่อจะส่งคืนให้

ซึ่งทราบในภายหลังว่าเจ้าของเครื่องเป็นหญิงสาวชื่อ Alyssa ซึ่งรู้สึกตื่นเต้นดีใจมาก เพราะนอกจากจะได้เครื่องคืนแล้วยังได้รูปถ่ายหนูน้อยลูกของเธอในเครื่องคืนด้วย เธอให้ข้อมูลว่า iPhone X ของเธอหล่นลงในแม่น้ำกว่า 2 สัปดาห์แล้วและไม่ได้สวมเคสกันน้ำใด ๆ ซึ่งเธอก็คงคิดเหมือนคนส่วนใหญ่แล้วว่า ได้แต่ทำใจ

ในทางเทคนิค iPhone X ที่ได้มาตรฐาน IP67 นั้นจะสามารถป้องกันน้ำที่ระดับความลึกประมาณ 1 เมตรได้นาน 30 นาที ดังนั้นการที่ iPhone X เครื่องนี้สามารถทนทานต่อน้ำได้ยาวนานร่วมสัปดาห์จึงอาจจะเป็นกรณีหนึ่งในแสนหรือหนึ่งในล้านที่เกิดขึ้นได้ไม่บ่อยนัก

แน่นอนว่าหากไม่ใช่เหตุสุดวิสัยจริง ๆ ก็ไม่ควรเสี่ยงเอาเครื่องลงไปแช่ในน้ำไม่ว่าจะเป็นกรณีใด ๆ ที่สำคัญคือ การรับประกันของ Apple ไม่ได้ครอบคลุมในส่วนของความเสียหายเนื่องมาจากน้ำ ซึ่งก็เหมือนกันกับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอีกหลายยี่ห้อ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide