fbpx

Focal เปิดตัว Focal Bathys หูฟังไร้สายรุ่นแรก ชูจุดเด่นคุณภาพเสียงและระบบตัดเสียงรบกวน

Focal ผู้ผลิตเครื่องเสียงแบรนด์ดังสัญชาติฝรั่งเศส ได้เปิดตัว Focal Bathys ซึ่งเป็นหูฟังไร้สายบลูทูธรุ่นแรกของแบรนด์ มาพร้อมระบบตัดเสียงรบกวน ตัวหูฟังมีให้เลือกทั้งสีเงินและสีดำพร้อมจำหน่ายแล้วในร้านค้าตัวแทนจำหน่าย ในราคา $799 หรือประมาณ 30,000 บาท

ชื่อรุ่น Bathys นั้นมาจากคำว่า bathyscaphe ซึ่งเป็นเรือดำน้ำรุ่นพิเศษที่สามารถดำน้ำลึกได้มาก Focal เผยว่าหูฟังรุ่นนี้เป็นศูนย์รวมของความเงียบและความสงบอย่างแท้จริง

แฟน ๆ ของ Focal จะได้พบกับสัมผัสที่คุ้นเคยมากมาย เช่น แผ่นรองหูฟังและแถบคาดศีรษะที่หุ้มด้วยหนังซึ่งบุนวมเนื้อหนานุ่ม ชุดตะแกรงที่ครอบหูแบบมีรูพรุนวงกลมอันโดดเด่นของ Focal และการเลือกใช้วัสดุคุณภาพสูง เช่น อะลูมิเนียมและแมกนีเซียม

Focal Bathys มีแบตเตอรี่แบบชาร์จไฟได้ในตัว โลโก้ “เปลวไฟ” ของ Focal ที่หูฟังแต่ละข้างจะมีแสงพื้นหลัง และสามารถเปิดและปิดได้โดยใช้แอปฯ Focal ในสมาร์ทโฟน

Focal’s launch first wireless headphones features ANC and hi-fi sound

ภายในหูฟังเลือกใช้ตัวขับเสียงขนาด 40mm ที่ผลิตในฝรั่งเศส ไดอะแฟรมผลิตจากอะลูมิเนียมและแมกนีเซียม และใช้โปรไฟล์รูปตัว M ของ Focal เพื่อให้ถ่ายทอดรายละเอียดของเสียงได้อย่างแม่นยำ

หูฟังรุ่นนี้สามารถรับสัญญาณเสียงได้สามช่องทางได้แก่ การเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth 5.1 (รองรับ SBC, AAC, aptX และ aptX Adaptive codecs) การเชื่อมต่อทางอินพุตอะนาล็อก 3.5mm หรือการเชื่อมต่อทางพอร์ต USB-C ที่รองรับการชาร์จรวมถึงการเชื่อมต่อเสียงดิจิทัลได้โดยตรง

ในส่วนของตัวแปลงดิจิทัลเป็นอะนาล็อก (DAC) สามารถรองรับการถอดรหัสไฟล์เสียงได้สูงถึง 24bit/192kHz ได้โดยไม่สูญเสียข้อมูล ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้การเชื่อมต่อแบบดิจิทัลได้ทั้งในอุปกรณ์ Android หรือคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล สำหรับใน iPhone จะต้องใช้อะแดปเตอร์ Lightning-to-USB-C ที่รองรับระบบเสียงเป็นอุปกรณ์เสริม

Focal’s launch first wireless headphones features ANC and hi-fi sound

Focal Bathys มาพร้อมกับการตอบสนองความถี่ 15Hz-22kHz ตัวหูฟังมีไมโครโฟนทั้งหมด 8 ตัว คล้ายกับที่ Apple และ Sony มีให้ในหูฟังรุ่นเรือธงอย่าง AirPods Max และ WH-1000XM5

ด้านโหมดตัดเสียงรบกวน (ANC) มีสองโหมดให้เลือก ได้แก่ โหมดเงียบกริบ สำหรับใช้งานในสถานที่ที่มีเสียงรบกวนจอแจ เช่น เครื่องบิน รถไฟ ฯลฯ และโหมดตัดเสียงแบบตัดเพียงเล็กน้อย ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยในการโฟกัสขณะอยู่ที่บ้านหรือที่ทำงาน นอกจากนี้ยังมีฟังเสียงแวดล้อมเพื่อให้ผู้ใช้งานมีโอกาสได้ยินเสียงจากโลกภายนอกเมื่อต้องการ

แบตเตอรี่ในตัวหูฟังใช้งานได้สูงสุด 30 ชั่วโมง จัดว่าอยู่ในโดยเฉลี่ยสำหรับหูฟังในระดับนี้ ตัวหูฟังรองรับการชาร์จเร็ว โดยชาร์จเพียง 15 นาทีก็ใช้งานได้เพิ่มอีก 5 ชั่วโมง
ตัวหูฟัง Focal Bathys ออกแบบให้สามารถพับได้ โดยสามารถพับจนแบนราบเพื่อเก็บเอาไว้ในกระเป๋าแบบแข็งสำหรับการพกพาที่มีมาให้ด้วย ซึ่งรวมถึงสายเคเบิล 3.5mm ยาว 4 ฟุตและสาย UBS-C to USB-C ที่มีความยาว 4 ฟุตเช่นกัน


ที่มา: digitaltrends

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ