fbpx

40 ปีแห่งความหลังกับ Walkman รุ่นแรกของโลกจาก Sony และหลายเรื่องที่คุณอาจไม่ทราบมาก่อน

1 กรกฎาคม ปีค.ศ. 1979 หรือเมื่อ 40 ปีก่อน คือวันที่เครื่องเล่นเพลงแบบพกพารุ่นแรกของโลกออกวางจำหน่าย และจากนั้นมันก็เปลี่ยนโลกแห่งการเสพเสียงเพลงแบบส่วนตัวของเราไปตลอดกาล

ย้อนเวลากลับไปในปี 1950 แม้ว่าเครื่องรับวิทยุแบบพกพาจะถือกำเนิดขึ้นบนโลกนี้แล้ว แต่สำหรับเครื่องเล่นเทปคาสเส็ตระบบเสียงสเตริโอแบบพกพานั้นเราต้องรอจนถึงปี 1979 เมื่อ Sony TPS-L2 ได้ออกวางจำหน่ายเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ปี 1979 ในราคา $150

Sony TPS-L2

วันนี้ในฐานะครบรอบวันเกิด 40 ปีของเครื่องเล่นพกพาที่ต่อมาหลายคนรู้จักมันในชื่อ Walkman ทาง What Hi-Fi ? สื่อออนไลน์ในสหราชอาณาจักรได้รวบรวมเอาเรื่องน่าสนใจที่หลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อน มาเพิ่มพูนความน่าสนใจให้คนรุ่นหลังอย่างเรา ๆ ได้ทราบกัน มีอะไรบ้างตามไปดูกันเลยครับ

ได้รับแรงบันดาลใจจาก Sony Pressman
ดีไซน์ของ Walkman นั้นคือการย่อส่วนเครื่องบันทึกเทปแบบโมโนรุ่น Pressman ซึ่งทางโซนี่เปิดตัวในปี 1978 เพื่อขายให้นักข่าวนำไปใช้บันทึกเสียง

Akio Morita ประธานของโซนี่ในเวลานั้น ได้มองหาอุปกรณ์ที่จะช่วยให้เขาสามารถฟังโอเปร่าแก้เบื่อได้ในระหว่างการเดินทางบนเครื่องบินเป็นระยะทางไกล ๆ ดังนั้น Nobutoshi Kihara วิศวกรของโซนี่จึงได้ถอดฟังก์ชันบันทึกเสียงและลำโพงออกจาก Pressman และใส่วงจรขยายเสียงแบบสเตริโอเข้าไปแทน

Sony Pressman

หลังจากได้ลองฟังแล้ว Morita ถึงกับดำริขึ้นว่า “นี่คือเครื่องเสียงที่คนหนุ่ม-สาวที่อยากใกล้ชิดกับเสียงเพลงตลอดเวลา จะต้องหลงใหล”

มันไม่ได้มีชื่อเล่นว่า Walkman เสมอไป
แม้ว่าในปี 1986 พจนานุกรมของอ็อกฟอร์ดได้บรรจุคำว่า “Walkman” เอาไว้ในนั้น แต่ชื่อที่ใช้แทนเครื่องเล่นเพลงพกพารุ่นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงชั่วข้ามคืน ตัวแทนจำหน่ายของโซนี่ในสหรัฐอเมริกาเคยแนะนำให้เรียกมันว่า “Sony Disco Jogger” เพราะในเวลานั้นเรื่องของดิสโก้และจ็อกกิงกำลังเป็นที่นิยม แต่ในที่สุดชื่อนี้ก็ไม่ได้ใช้

ในความเป็นจริงแล้วตอนเปิดตัวใหม่ ๆ ชาวอเมริกันเรียกเครื่องเล่น Sony TPS-L2 ว่า ‘Soundabout’ (ซึ่งคนไทยเราเรียกเหมือนกัน) ขณะที่ในชาวสหราชอาณาจักรเรียกว่า ‘Stowaway’

ขณะที่ชาวออสเตรเลียและสวีเดนเรียกมันว่า ‘Freestyle’ แต่ที่ประเทศญี่ปุ่นเรียกมันว่า ‘Walkman’ ซึ่งหลังจากนั้นชื่อนี้ก็เป็นที่เรียกติดปากไปทั่วโลก

ตั้งใจทำให้ผู้คนออกเดินมากขึ้น
หนึ่งในเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่น่าสนใจในหนังสือของ บิล ไบร์สัน สะท้อนความเป็นอเมริกันออกมาว่า พวกเขาชอบขับรถ แม้แต่จะเดินทางไปหาเพื่อนบ้านที่อยู่ไม่ไกลสำหรับรับประทานมื้อค่ำร่วมกัน ชาวอเมริกันก็นิยมการขับรถมากกว่าเดิน แต่หลังจากพวกเขามี Walkman สถิติการขับรถของคนอเมริกันก็ลดน้อยลงไปมาก

จนถึงขนาดมีบทความในหนังสือ TIME บอกว่า ในยุค 80-90 ที่ Walkman เฟื่องฟูสุดขีด มีสถิติว่าผู้คนออกมาเดินออกกำลังกายมากขึ้นถึง 30% ชื่อ Walkman จึงเป็นอะไรที่เหมาะสมทุกประการ

เครื่องเล่น Walkman รุ่นที่สอง

เครื่องเล่น Walkman รุ่นที่สองออกวางจำหน่ายหลังจากรุ่นแรก 2 ปี มีตัวเครื่องเล็กลงและรองรับการเล่นเทปแบบเมทัล

เคยมี Walkman ที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์
ในปี 1983 ทางโซนี่ได้เปิดตัว WM-F107 เครื่องเล่นเทปคาสเส็ตและรับวิทยุ AM/FM ที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ที่ตัวเครื่องจะมีแผงรับแสงอาทิตย์ที่ปกคลุมทั้งตัวเครื่อง ภายในยังมีแบตเตอรี่แบบชาร์จไฟซ้ำได้เพื่อทำหน้าที่เป็นแหล่งพลังงานสำรอง

Sony WM-F107

ตัวเครื่องออกแบบให้เป็นสีเหลืองสด (มีเวอร์ชันสีขาวให้เลือกด้วย) ปัจจุบันทราบว่าตัวเครื่องในสภาพดีหาได้ไม่ง่ายนัก เนื่องจากเครื่องส่วนใหญ่จะมีปัญหาการรั่วของแบตเตอรี่

Sony ไม่ได้เป็นเจ้าแรกที่คิดค้นเครื่องเล่นเพลงแบบพกพา
Sony ไม่ได้เป็นเจ้าแรกที่คิดค้นเครื่องเล่นเพลงแบบพกพา แต่เขาคนนั้นคือนาย Andreas Pavel ซึ่งตามรายงานของ The New York Times ระบุว่า

“นาย Andreas Pavel ได้คิดค้นสิ่งที่ทุกคนเรียกมันว่า Walkman แต่เขาต้องใช้เวลานานถึง 25 ปีต่อสู้กับ Sony Corporation และบริษัทอื่น ๆ ในศาลเพื่ออ้างสิทธิในการเป็นผู้คิดค้น ก่อนที่เขาจะเป็นฝ่ายได้รับชัยชนะ”

เครดิตภาพ: alchetron.com
นาย Andreas Pavel กับแบบร่างเครื่องเล่น “stereobelt” ของเขา

นักประดิษฐ์ชาวเยอรมันผู้นี้ได้ทำการจดสิทธิบัตรเครื่องเล่นเพลงแบบพกพาเอาไว้ในหลายประเทศตั้งแต่ปี 1977 สองปีก่อนที่โซนี่จะทำตลาด Walkman ทว่าเขาไม่สามารถหาผู้ผลิตเครื่องเล่นที่เขาเรียกว่า “stereobelt” นี้ได้ก่อนที่โซนี่จะสร้างมันขึ้นมา

หลังจากดำเนินการฟ้องร้องอยู่เกือบ 30 ปี มีรายงานว่าเขาได้รับเงินค่าลิขสิทธิ์เป็นจำนวนเงินหลายล้านปอนด์

Sony WM-101

ในปี 1985 Sony WM-101 ก็ออกวางจำหน่าย นี่คือ Walkman รุ่นแรกที่มาพร้อมกับแบตเตอรี่แบบชาร์จไฟซ้ำได้ ขณะเดียวกันมันก็สามารถใช้งานกับแบตเตอรี่ขนาด AA ได้ด้วย

ปัจจุบันราคาสูงกว่าตอนเปิดตัว
โซนี่หยุดวางจำหน่าย Walkman ในปี 2010 ปีเดียวกับที่พวกเขาเลิกขาย floppy disc แต่พวกเขาขายเครื่องเล่นเทปไปแล้วถึง 200,020,000 เครื่อง และ Walkman อีก 400 ล้านเครื่อง

ปัจจุบันเครื่องเหล่านั้นยังพอหาซื้อได้ในตลาดมือสองออนไลน์อย่าง Ebay ซึ่งเครื่องที่สภาพยังดี มีราคาแพงกว่าตอนที่มันเปิดตัวเมื่อ 40 ปีก่อนเสียอีก

Walkman รุ่นแรกยังคงปรากฏตัวในภาพยนตร์สมัยใหม่เพื่อเป็นตัวแทนของความคลาสสิค

แม้ว่าเครื่องเล่นเทปแบบพกพาจะกลายเป็นอดีตไปแล้ว แต่ชื่อของ Walkman ยังคงอยู่มาจนถึงปัจจุบัน โซนี่ยังใช้ชื่อนี้กับเครื่องเล่นไฟล์เพลงรายละเอียดสูงของพวกเขา ซึ่งมันมีดีไซน์ที่ทันสมัยมากขึ้น ใช้งานสะดวกมากขึ้น และมีขนาดที่เล็กกะทัดรัดขึ้นมาก


ที่มา: What Hi-Fi ?

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ