AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

ภาพจาก macrumors

แหล่งข่าวสายเทคฯ เผยสมาร์ทโฟนเครื่องแรกที่รองรับ Wi-Fi 7 จะมาอย่างเร็วที่สุดในปี 2024

ตามรายงานใหม่จากเว็บไซต์ DigiTimes ที่อ้างถึงห้องปฏิบัติการตรวจสอบและแหล่งผลิตชิปวงจรรวมระบุว่าสมาร์ทโฟนเครื่องแรกที่รองรับ Wi-Fi 7 อาจเริ่มวางจำหน่ายในช่วงครึ่งหลังของปี 2024

เทคโนโลยีเชื่อมต่อไร้สาย Wi-Fi 7 สามารถใช้ช่องสัญญาณ 320MHz และรองรับเทคโนโลยี 4K quadrature amplitude modulat (QAM) ซึ่งให้ความเร็วสูงสุด 2.4 เท่าเมื่อเทียบกับเทคโนโลยี Wi-Fi 6 ที่มีจำนวนเสาอากาศเท่า ๆ กัน

ในฐานะที่เป็นวิวัฒนาการเทคโนโลยี Wi-Fi รุ่นต่อไปที่สำคัญ Wi-Fi 7 คาดว่าจะให้ความเร็ว “อย่างน้อย 30Gbps หรืออาจไปถึง 40Gbps เมื่ออ้างอิงตามข้อมูลจาก Wi-Fi Alliance หมายความว่ามันเป็นการเชื่อมต่อไร้สายที่ให้ความเร็วที่เร็วพอสำหรับการใช้งาน AR/VR ในยุคหน้า, การสตรีมวิดีโอ 8K และการใช้งานสำหรับอุปกรณ์เล่นเกมสมัยใหม่

Wi-Fi 6 มีความเร็วสูงถึง 9.6Gbps ขณะที่ WiFi 5 ไปสูงสุดที่ 3.5Gbps ดังนั้นการเปิดตัวเทคโนโลยี WiFi 7 จึงเป็นการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ขณะนี้ยังไม่มีข่าวว่า Apple จะนำ Wi-Fi 7 ไปใช้เมื่อใด แต่น่าสังเกตว่า Apple ยังไม่ได้นำแม้แต่ Wi-Fi 6E ซึ่งมีมาตั้งแต่ปี 2019 มาใช้งานด้วยซ้ำ

อุปกรณ์รุ่นต่าง ๆ ของ Apple ยังคงใช้เทคโนโลยี Wi-Fi 6 และมีความเป็นไปได้ที่ Apple จะใช้ Wi-Fi 6 ไปจนกว่าจะเปลี่ยนไปใช้ Wi-Fi 7 นั่นหมายความว่าพวกเขาจะข้าม Wi-Fi 6E ไปเลย ขณะเดียวกัน DigiTimes แนะนำว่าด้วยการเปิดตัว Wi-Fi 7 คือหลักชัยของการพัฒนาที่แท้จริง ส่วน Wi-Fi 6E นั้นเป็นเพียงเทคโนโลยีเปลี่ยนผ่านหรือว่าออกมาเพื่อคั่นเวลาเท่านั้น

เทคโนโลยี Wi-Fi 7 จะมาในอุปกรณ์เราเตอร์และโน้ตบุ๊กเป็นลำดับแรก ก่อนจะมาถึงอุปกรณ์สมาร์ทโฟน ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา MediaTek ได้สาธิตเทคโนโลยี Wi-Fi 7 และ Intel ได้กล่าวว่ามีแผนที่จะนำ Wi-Fi 7 มาใช้ในแล็ปท็อปพีซีภายในปี 2024 โดยเทคโนโลยีดังกล่าวจะเริ่มถูกใช้งานพร่หลายในปี 2025 นอกจากนี้ Qualcomm ยังกำลังพัฒนาตัวเลือกชิป Wi-Fi 7 ที่คาดว่าจะถูกปล่อยออกมาในกรอบเวลาเดียวกัน


ที่มา: macrumors

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ