fbpx

[First Impression] HUAWEI : nova 9 “สมาร์ทโฟน nova series กล้อง 50MP จอ AMOLED 120Hz กับมิติใหม่ของ nova series”

สำหรับแฟนหรือผู้ที่สนใจสมาร์ทโฟนของ HUAWEI คงทราบดีว่าสมาร์ทโฟนตระกูล nova series ของหัวเว่ยนั้นเป็นสมาร์ทโฟนที่หัวเว่ยตั้งใจทำออกมาเพื่อ ‘ขาย’ มากกว่าโชว์ศักยภาพหรือนวัตกรรมที่ล้ำที่สุด

นั่นหมายความว่าการออกแบบจำเป็นต้องมีจุดสมดุลระหว่างต้นทุนและเทคโนโลยี หลายครั้งที่เราเห็นเทคโนโลยีของรุ่นเรือธงมาอยู่ใน nova series ขณะที่ราคานั้นย่อมเยาลงอย่างชัดเจน เช่นเดียวกับ HUAWEI nova 9 สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดที่หัวเว่ยเพิ่งเปิดตัวเมื่อเร็ว ๆ นี้

Design
ในเนื้อหาจากข่าวการเปิดตัว HUAWEI nova 9 จะเห็นว่าหัวเว่ยได้พยายามปรับปรุง nova series รุ่นนี้ให้น่าสนใจที่สุดภายใต้ข้อจำกัดในการใช้งานบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Google Mobile Service

First Impression HUAWEI nova9 50MP camera smartphone

First Impression HUAWEI nova9 50MP camera smartphone

HUAWEI nova 9 มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผล OLED ขนาด 6.57 นิ้ว ความละเอียด 2,340 x 1,080 พิกเซล รองรับการแสดงเฉดสีได้มากถึง 1.07 พันล้านสี และรองรับ refresh rate สูงสุดที่ 120Hz รองรับ Touch Sampling Rate สูงสุด 300Hz มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือฝังไว้ใต้จอ ตัวเครื่องบางแค่ 7.77mm และหนัก 175 กรัม

nova 9 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ EMUI 12.0 (ครอบบน Android 11) ชิปประมวลผล 8 แกน Qualcomm Snapdragon 778G 4G หน่วยความจำ RAM 8GB และพื้นที่ความจุในตัวเครื่อง 256GB รองรับ Dual nano SIM

First Impression HUAWEI nova9 50MP camera smartphone
กล้องหลังของ HUAWEI nova 9 (คลิกดูภาพใหญ่)

ระบบกล้องยังถือว่าเป็นจุดเด่นของ nova 9 โดยกล้องหน้ามีความละเอียด 32MP (f/2.0) พร้อมโหมด Night Portrait สำหรับชุดกล้องหลังนั้นเป็นระบบ 4 กล้อง กล้องหลักความละเอียดถึง 50MP เป็นเลนส์มุมกว้าง (f/1.9), กล้องเลนส์มุมกว้างพิเศษความละเอียด 8MP (f/2.2) ขณะที่กล้องเลนส์มาโครและกล้องวัดระยะความละเอียด 2MP (f/2.4)

นอกจากการถ่ายภาพนิ่งแล้ว ข้อมูลจากผู้ผลิตยังแจ้งว่าทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังของ nova 9 ยังรองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุด 4K (3,840 x 2,160 พิกเซล) 60fps ด้วย

นอกจากนั้นซอฟต์แวร์กล้องที่มากับเครื่องยังสามารถถ่ายวิดีโอในโหมด DUAL-VIEW หรือการถ่ายวิดีโอพร้อมกันได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง (สูงสุด 1080p) โดยในส่วนของกล้องหลังยังสามารถเลือกถ่ายในมุมมองของเลนส์มุมกว้างพิเศษหรือเลนส์ซูม 5 เท่าได้ด้วย

First Impression HUAWEI nova9 50MP camera smartphone

First Impression HUAWEI nova9 50MP camera smartphone

สมาร์ทโฟน HUAWEI nova 9 มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 4,300mAh ชาร์จไฟผ่านพอร์ต USB-C ซึ่งรองรับการชาร์จเร็วด้วยเทคโนโลยี HUAWEI SuperCharge ที่กำลังไฟชาร์ตสูงสุด 66W ซึ่งทางผู้ผลิตคุยว่าสามารถชาร์จจนเต็มได้ภายใน 38 นาทีเท่านั้น

First Impression
เนื่องด้วยเวลาที่มีจำกัดและตัวเครื่อง HUAWEI nova 9 ที่เราได้รับมาสำหรับทดลองใช้งานนั้นยังไม่ใช่ตัวสินค้าแกะจากกล่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นจึงมีรายละเอียดบางอย่างที่อาจจะยังไม่ได้ลองใช้งานกันอย่างจริงจัง เช่น ตัวอะแดปเตอร์ชาร์จไฟที่ไม่ได้ให้มาด้วย หรือส่วนของซอฟต์แวร์ที่อาจจะยังไม่ได้สมบูรณ์พร้อมเหมือนสินค้าที่จะวางจำหน่ายจริง ๆ

First Impression HUAWEI nova9 50MP camera smartphone

First Impression HUAWEI nova9 50MP camera smartphone
ทดสอบสมรรถนะด้วยแอปฯ Geekbench 5 (คลิกดูภาพใหญ่)
First Impression HUAWEI nova9 50MP camera smartphone
การตั้งค่าอัตรารีเฟรชหน้าจอ (คลิกดูภาพใหญ่)

อย่างไรก็ดีในสภาพเครื่องตัวอย่างที่เราได้รับมา HUAWEI nova 9 ก็ยังมีความน่าสนใจในหลายส่วน เช่น หน้าจอ OLED 120Hz ที่มีความลื่นไหล คมชัด ตอบสนองการสั่งงานได้รวดเร็วฉับไว และยังมีสว่างในระดับที่ให้สีสันสดใสเลยทีเดียว เห็นได้ชัดมากเวลาดูวิดีโอที่บันทึกมาแบบ High Dynamic Range (HDR) ยิ่งตัวจอ punch display ใน nova 9 มีขอบจอบางและมีลักษณะโค้งถึงขอบด้านข้าง ทำให้เวลารับชมยิ่งดูเต็มตามากยิ่งขึ้น

First Impression HUAWEI nova9 50MP camera smartphone
เมนูและการตั้งค่าระบบกล้อง (คลิกดูภาพใหญ่)

สำหรับระบบกล้องที่ด้านฮาร์ดแวร์มีพื้นฐานการออกแบบมาค่อนข้างดีนั้น เท่าที่ลองถือว่าเด่นเรื่องสีสันที่ค่อนข้างเป็นธรรมชาติเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนระดับกลางอีกหลายรุ่นทั้งในส่วนของกล้องหน้าและกล้องหลัง

ตินิดเดียวที่ยังรู้สึกว่าการตอบสนองหลังกดชัตเตอร์ดูเหมือนระบบยังต้องใช้เวลาคิดอยู่เสี้ยววินาทีก่อนจะถ่าย และในที่แสงน้อยระบบออโตโฟกัสยังตอบสนองช้าไปสักหน่อย ซึ่งเราเองก็ไม่แน่ใจว่านี่คือข้อจำกัดที่สามารถปรับปรุงได้ด้วยซอฟต์แวร์หรือเฟิร์มแวร์ในอนาคตหรือไม่ หรือว่าเราแค่ยังไม่คุ้นชินกับการใช้งานซึ่งอาจต้องอาศัยเวลาปรับตัวกันสักพัก

First Impression HUAWEI nova9 50MP camera smartphone
สเปคฯ พื้นฐานของเครื่อง (คลิกดูภาพใหญ่)

ในด้านการประมวลผลสำหรับการใช้งานทั่วไป ถือว่าลื่นไหลฉับไวดีเลยครับ น่าเสียดายนิดหน่อยที่สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ไม่ได้รองรับ 5G แต่ยังดีที่สามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi 6 ซึ่งเป็นอีกหนึ่งการเชื่อมต่อไร้สายมาตรฐานที่มีประสิทธิภาพสูงในเวลานี้

เมื่อประกอบกับสมรรถนะของชิปประมวลผลระดับกลางสูงจาก Qualcomm เท่าที่ได้ลองเล่นเกม Free Fire ก็ลื่นไหลดี ไม่ได้มีอะไรติดขัดในการใช้งานแม้ว่าไม่ได้ใช้ชิป HiSilicon Kirin ที่พัฒนาขึ้นใช้เองเหมือนกับ nova series รุ่นก่อน ๆ ก็ตาม

อีกจุดหนึ่งที่ถือว่าใช้งานได้ดีเกินคาดคือ ลำโพงในตัวที่แม้ว่าจะให้มาแค่ตัวเดียว อาจเป็นรองในเรื่องมิติเสียงแต่ในแง่ของความดังและความคมชัดนั้น จัดว่าไม่ได้มีปัญหาในงานใช้งานทั่วไปเลย

First Impression HUAWEI nova9 50MP camera smartphone
ฝาหลังที่ผลิตด้วยกรรมวิธีพิเศษ สามารถมองเห็นเป็นสีสันมากกว่าหนึ่งสี แล้วแต่ปริมาณและมุมตกกระทบของแสง

อย่างไรก็ดี ทั้งหมดทั้งมวลที่ว่ามาจุดที่เราประทับใจมากเป็นพิเศษคงหนีไม่พ้นตัวเครื่องที่บาง เบา และมีฝาหลังที่ที่สวยมา เนื่องจากเครื่องที่เราได้มานี้เป็นสีใหม่ Starry Blue ที่มีพื้นผิวเป็นกึ่งด้านกึ่งเงาและมีเหลือบสีที่สามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตามปริมาณและมุมตกกระทบของแสง ทำให้ nova 9 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีความเท่เฉพาะตัว และฝาหลังไม่เลอะรอยนิ้วมือง่าย ๆ แต่นั่นก็อยู่ในเงื่อนไขว่าเราต้องใช้งานแบบไม่ใส่เคส หรือเลือกใช้เคสแบบโปร่งใสด้วยนะ

มิติใหม่ของ nova series
แม้จะเป็นช่วงเวลาเพียงสั้น ๆ กับเครื่องตัวอย่างที่ได้ลองใช้งาน แต่ HUAWEI nova 9 ก็ทำให้เรารู้สึกได้ว่ามันมีความเป็น nova series ที่มาพร้อมกับมิติใหม่ อย่างชิปประมวลผลที่เปลี่ยนไปใช้ชิปของ Qualcomm และการอัดสเปคฯมาให้โดยไม่ต้องเกรงใจรุ่นใหญ่ของแบรนด์

หมายความว่า ที่ผ่านมาสมาร์ทโฟนรุ่น nova ของ HUAWEI มักจะได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีบางอย่างมาจากรุ่นเรือธงของแบรนด์อย่าง HUAWEI P Series และ Mate Series สำหรับ nova 9 มันเป็นมากกว่านั้นเนื่องจากมันถูกออกแบบให้หลุดออกจากกรอบธรรมเนียมเดิม ๆ ที่จะต้องเป็นรองรุ่นเรือธงในทุกด้าน

First Impression HUAWEI nova9 50MP camera smartphone

ดังนั้นสำหรับคนที่ไม่ได้มีปัญหากับการใช้งานซอฟต์แวร์ในสมาร์ทโฟนหัวเว่ยยุคเปลี่ยนผ่าน หรือใช้งานอีโคซิสเตมของหัวเว่ยอยู่แล้ว HUAWEI nova 9 อาจเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ควรเก็บไว้เป็นตัวเลือกและให้เวลามันได้พิสูจน์ตัวก่อนจะมองข้ามมันไป เพราะไม่แน่ว่านี่อาจเป็นสมาร์ทโฟนที่คุณกำลังมองหาอยู่ก็เป็นได้


HUAWEI nova 9 มาพร้อมตัวเลือก 2 สี คือ Starry Blue และ Black วางจำหน่ายในราคา 16,990 บาท พร้อมโปรโมชันพรีออเดอร์ รับฟรี ! หูฟังไร้สายระดับโปรฯ HUAWEI FreeBuds Pro มูลค่า 5,499 บาท เมื่อสั่งซื้อตั้งแต่วันที่ 3 พฤศจิกายน 2564 ถึง 12 พฤศจิกายน 2564

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ