fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

[First Impression] HUAWEI : MatePad Pro 12.6-inch “แท็บเล็ตจอใหญ่ ที่ตอบโจทย์ได้ทั้งเรื่องงานและบันเทิง”

เมื่อเร็ว ๆ นี้ HUAWEI ได้เปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นใหม่ล่าสุด HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch โดยวางตัวเป็นแท็บเล็ตระดับ top class ของแบรนด์ ออกแบบมาในดีไซน์พรีเมียม อัดแน่นให้ได้ใช้งานทุกฟังก์ชันและอุปกรณ์เสริม ในราคาที่ไม่ลำบากกระเป๋าเหมือนแท็บเล็ตแบรนด์ดัง

พร้อมอัปเกรดฟีเจอร์เอาใจสายอาร์ต เจาะลึกทุกรายละเอียด สร้างมิติใหม่แห่งการวาดเขียน ทำงาน เรียน และความบันเทิงไปพร้อมกัน ทั้งหมดนี้ถือได้ว่าน่าสนใจเลยทีเดียว เพราะเท่าที่ทราบเบื้องต้นฮาร์ดแวร์ที่อยู่ในแท็บเล็ตรุ่นนี้เรียกว่าใส่ของดีมาให้เลย ทั้งระบบภาพและระบบเสียง ยังไม่นับซอฟต์แวร์ในส่วนที่เป็นความสามารถพิเศษสำหรับอุปกรณ์ใน ecosystem ของหัวเว่ยเอง

ภาพและเสียงจัดเต็มกว่า (ที่เคย)
แท็บเล็ต HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch มาพร้อมหน้าจอ OLED FullView Display ขนาด 12.6 นิ้ว อัตราส่วนหน้าจอ 16:10 เรียกว่าขนาดใหญ่น้อง ๆ notebook computer เลยทีเดียว ให้รายละเอียดความคมชัดระดับ 2K QHD (2,560 x 1,600 พิกเซล, 240ppi) และความสว่าง 400nits ที่มีขอบจอบางเพียง 5.6mm พร้อมอัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องที่ 90% พร้อมกล้องหน้าที่ฝังไว้บริเวณกึ่งกลางตรงกรอบหน้าจอด้านบนดูกลมกลืน

ด้วยเทคโนโลยีจอแสดงผลแบบ OLED ทำให้จอของแท็บเล็ตรุ่นนี้มีอัตราส่วนคอนทราสต์สูงถึง 1,000,000:1 ก็คือเทียบเท่ากับ OLED TV ดี ๆ ที่ย่อส่วนลงมาอะไรประมาณนั้น อีกทั้งตัวจอแสดงผลยังสามารถถ่ายทอดเฉดสีได้ 100% ตามมาตรฐาน DCI-P3 เทียบเท่ากับระบบสีที่ใช้ในวงการภาพยนตร์ และมีค่าความแม่นยำของสี delta E <0.5 ซึ่งทำให้สีสันที่มองเห็นสัมพันธ์กับแหล่งกำเนิดแสง

หัวเว่ยยังคุยว่าจอของ HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch เป็นจอแบบถนอมสายตา ซึ่งเป็นเจ้าแรกของโลกที่ได้รับการรับรองจาก TÜV Rheinland เพิ่มระดับการป้องกันดวงตาจากแสงสีฟ้าด้วยฮาร์ดแวร์ที่พัฒนาขึ้น

แตกต่างกับการใช้ซอฟต์แวร์ช่วยเพราะการใช้ซอฟต์แวร์จะทำให้การแสดงผลจอติดสีเหลืองมากขึ้น แต่สำหรับฮาร์ดแวร์ที่พัฒนาขึ้นในแท็บเล็ตรุ่นนี้สามารถลดอัตราส่วนแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อสายตาได้และรักษามาตรฐานสีให้อยู่ในระดับที่ถูกต้องด้วย

First Impression HUAWEI MatePad Pro 12.9 inch work and entertainment tablet

First Impression HUAWEI MatePad Pro 12.9 inch work and entertainment tablet
ลำโพง 8 ตัวที่ด้านช้างเครื่องทั้งด้านซ้ายและขวา

ด้านระบบเสียง HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch มีลำโพงมาในเครื่องถึง 8 ตัว เท่ากับว่าน่าจะเป็นแท็บเล็ตที่มีลำโพงในตัวมากที่สุดในโลก ณ เวลานี้ แถมยังร่วมกับแบรนด์ดังในวงการเครื่องเสียงอย่าง harman/kardon ในการช่วยปรับแต่งระบบเสียงเหล่านี้ด้วย โดยลำโพงทั้ง 8 ตัว แบ่งเป็นลำโพงความถี่สูง (High frequency speakers) และลำโพงความถี่ครบทั้ง สูง-กลาง-ต่ำ (Full frequency speaker) อย่างละ 4 ตัว ตอบสนองความถี่เสียงได้กว้างขึ้น ให้ความดังมากขึ้นถึง 79dB

นอกจากนั้นยังมีระบบไมโครโฟนจำนวน 4 ชุดในตัวเพื่อใช้ประโยชน์สำหรับการสนทนา บันทึกวิดีโอ และบันทึกเสียง สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างครอบคลุม

สเปคฯ แรง กล้องเทพ แถมแบตอึดและชาร์จเร็ว
HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch มาพร้อมกับชิปประมวลผล Kirin 9000E ที่มาพร้อมสถาปัตยกรรม 5nm หน่วยความจำ RAM 8GB RAM + ROM 256GB รองรับหน่วยความจำภายนอก nano memory card (สูงสุด 256GB) แบตเตอรี่ในตัวความจุ 10,050 mAh ผสานเทคโนโลยีประหยัดพลังงานจากตัวชิปเซ็ตและระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุด ทำให้สามารถเล่นวิดีโอแบบออฟไลน์ติดต่อกันได้ยาวนานสูงสุดถึง 14 ชั่วโมง

ด้านการชาร์จแบตเตอรี่ยังรองรับการชาร์จเร็ว 40W ใช้เวลาชาร์จเต็มเพียง 2 ชั่วโมง 10 นาทีเท่านั้น ขณะที่การชาร์จแบบไร้สายรองรับที่ 27W นอกจากนั้นตัวเครื่องยังมีฟีเจอร์ Reverse Wireless Charge สามารถทำหน้าที่เป็นแบตเตอรี่สำรองแบบไร้สาย 10W ได้ด้วย

First Impression HUAWEI MatePad Pro 12.9 inch work and entertainment tablet
ช่องใส่ nano memory card

First Impression HUAWEI MatePad Pro 12.9 inch work and entertainment tablet

น่าสนใจคือ HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch ยังมาพร้อมกับชุดกล้องถ่ายรูปที่เรียกได้ว่ายกมาจากสมาร์ทโฟนรุ่นดังของหัวเว่ยเอง ประกอบไปด้วยกล้องหน้า 8MP (f/2.0) ที่สามารถใช้ปลดล็อคหน้าจอได้ สำหรับชุดกล้องหลังประกอบไปด้วย กล้องหลักความละเอียด 13MP (f/1.8), กล้องเลนส์มุมกว้าง 120 องศา ความละเอียด 8MP (f/2.4) และกล้องเซ็นเซอร์ตรวจจับระยะความลึก สามารถถ่ายวิดีโอ 4K ได้

ในด้านการเชื่อมต่อ HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch มาพร้อมกับเทคโนโลยีเชื่อมต่อไร้สาย Wi-Fi 6+ (2.4GHz และ 5GHz), Bluetooth 5.2 ที่รองรับ Audio CODEC ทั้ง SBC, AAC และ LDAC สำหรับพอร์ตเชื่อมต่อเป็นพอร์ต USB Type-C (USB 3.1 GEN1) รองรับการเชื่อมต่อ OTG และสามารถจ่ายพลังงานไฟฟ้าเพื่อชาร์จอุปกรณ์อื่นได้ (5V/1.5A)

ลองใช้งาน
HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch มาพร้อมกับอุปกรณ์มาตรฐานได้แก่ อะแดปเตอร์ชาร์จเร็ว, สายเคเบิล USB Type-C, ชุดหูฟัง USB Type-C to 3.5mm และเข็มจิ้มปลดล็อคถาดใส่ nano memory card

MatePad Pro รุ่นนี้เป็นแท็บเล็ตจอใหญ่ที่ขนาดตัวเครื่องไม่เทอะทะ น้ำหนักเบาแค่ 609 กรัม งานประกอบตัวเครื่องแน่นหนา เลือกใช้วัสดุเกรดดีเทียบเท่าสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียม เมื่อใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมอย่างเคส HUAWEI Smart Magnetic Keyboard ซึ่งหนักแค่ 350 กรัม น้ำหนักรวมก็ยังเบากว่า 1 กิโลกรัม เทียบเท่าคอมพิวเตอร์พกพาประเภทอัลตร้าบุ๊กระดับพรีเมียม

First Impression HUAWEI MatePad Pro 12.9 inch work and entertainment tablet

การใช้งานผลิตภัณฑ์ตัวอย่างเราพบว่าตัวคีย์บอร์ดนั้นมีระยะห่างกำลังดี ความรู้สึกในการพิมพ์ค่อนข้างถนัดมือเลยทีเดียว ถ้าหากมีทัชแพดด้วยจะใช้งานได้ใกล้เคียงคอมพิวเตอร์พกพามากกว่านี้

เช่นเดียวกับแท็บเล็ตระดับพรีเมียมยุคนี้ HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch ยังรองรับการใช้งานร่วมกับปากกา HUAWEI M-Pencil (2nd generation) ที่ถูกออกแบบมาใหม่ จับถือดูแล้วพบว่าจับได้ถนัดมือมากขึ้น ปากการุ่นนี้มีความหน่วงน้อยลงมาก เขียนได้แม่นยำขึ้น และรองรับแรงกดได้ถึง 4,096 ระดับ

ปากการุ่นใหม่นี้ยังมีเซ็นเซอร์สัมผัสที่ตัวด้ามให้แตะเพื่อเปลี่ยนฟีเจอร์การเขียนได้ เช่น แตะ 2 ครั้งเพื่อสลับการใช้งานระหว่างเครื่องมือปัจจุบันและยางลบ หรือสลับการใช้งานระหว่างอุปกรณ์ปัจจุบันและอุปกรณ์ก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ดีคุณสมบัติเหล่านี้ก็จำเป็นต้องอาศัยความคุ้นเคยกันพอสมควร

ที่ใช้สะดวกมากคือการ เชื่อมต่อและชาร์จไฟสำหรับตัวปากกา เพียงแค่วางที่ขอบบนของตัวแท็บเล็ตซึ่งยึดปากกาเอาไว้ด้วยแรงแม่เหล็กก็สามารถเชื่อมต่อบลูทูธและชาร์จไฟได้ทันที

First Impression HUAWEI MatePad Pro 12.9 inch work and entertainment tablet

ในส่วนของแอปพลิเคชันด้วยระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดทำให้แท็บเล็ตรุ่นนี้มีส่วนประสานงานผู้ใช้ที่แตกต่างและน่าสนใจกว่ารุ่นก่อนหน้านี้พอสมควร

แท็บเล็ตรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์อย่าง Multi-Window ที่เปิดใช้งานหน้าต่างได้สูงสุดถึง 4 แอปฯ บน 4 หน้าจอย่อย และสามารถเก็บหน้าต่างลอยในแท็บเมนูด้านข้างได้มากสุด 10 หน้าต่าง

นอกจากนั้นยังมีฟีเจอร์ App-Multiplier สามารถเปิดหนึ่งแอปพลิเคชันแบบสองหน้าต่างได้ โดยแอปพลิเคชันยอดนิยมที่รองรับคุณสมบัตินี้ได้แก่ Pantip, Lazada, JD Central, Line TV, SE-ED, BBTV CH7, JOOX, WeChat, Bugaboo.TV, Rabbit Rewards, The 1 และ 3BB เป็นต้น

ซึ่งคุณสมบัติที่เอื้อต่อการใช้งานแบบมัลติทาสก์เช่นนี้ทำให้มีความใกล้เคียงกับคอมพิวเตอร์พกพามากยิ่งขึ้นไปอีก เรียกว่าลองใช้แล้วให้ความรู้สึกไม่เหมือนกับแค่ ‘สมาร์ทโฟนที่ขยายหน้าจอให้ใหญ่ขึ้น’ ซึ่งจุดนี้ถือว่าน่าสนใจมากสำหรับคนที่อยากใช้แท็บเล็ตแทนที่คอมพิวเตอร์พกพาแบบเดิม ๆ

First Impression HUAWEI MatePad Pro 12.9 inch work and entertainment tablet

ในด้านการใช้งานเพื่อความบันเทิง ด้วยคุณภาพและความใหญ่ของจอ OLED ทำให้เวลารับชมภาพยนตร์จากแอปฯ สตรีมมิงอย่าง Netflix มันดูคมชัดเต็มตาได้อรรถรสดีมาก ๆ เรียกได้ว่าเหมือนยก OLED TV พกติดตัวไปด้วยก็ว่าได้ แต่ที่โดดเด่นจนน่าทึ่งจริง ๆ ต้องบอกว่าเป็นระบบเสียงจากลำโพงทั้ง 8 ตัว

เสียงนอกจากเปิดได้ดังแล้ว ในเวลาเดียวกันยังมีเนื้อเสียงและมิติเสียงโอบล้อมดีมาก ยิ่งช่วยส่งเสริมให้การรับภาพยนตร์หรือแม้แต่การฟังเพลงจากลำโพงในตัว HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch ทำได้ยอดเยี่ยมมากยิ่งขึ้นไปอีก จะบอกว่าเป็นแท็บเล็ตที่ลำโพงในตัวเสียงดีที่สุดในเวลานี้ก็คงไม่ผิดนัก

HUAWEI Ecosystem
นอกจากการใช้งานแบบมัลติทาสก์ในตัวแท็บเล็ตเองแล้ว สำหรับคนที่ใช้งานแล็ปท็อปของหัวเว่ย ฟีเจอร์ใหม่ที่ออกแบบมาให้ประสานการทำงานระหว่างแล็ปท็อปและแท็บเล็ตอย่าง HUAWEI Multi-screen Collaboration ทำให้สามารถใช้ประโยชน์จากอีโคซิสเตมของหัวเว่ยได้อีกถึง 3 โหมดด้วยกัน

ไม่ว่าจะเป็น Mirror Mode ให้ควบคุมคำสั่งต่าง ๆ บนแล็ปท็อปผ่านแท็บเล็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือ Extend Mode เปลี่ยนแท็บเล็ตให้เป็นจอภาพเพื่อขยายขีดความสามารถในการทำงานของตัวแล็ปท็อป

First Impression HUAWEI MatePad Pro 12.9 inch work and entertainment tablet

First Impression HUAWEI MatePad Pro 12.9 inch work and entertainment tablet

หรือจะเป็น Collaborate Mode ที่ช่วยให้การรับส่งข้อมูล ไฟล์ภาพ ไฟล์เสียง วิดีโอ และไฟล์เอกสารระหว่างอุปกรณ์แท็บเล็ตและแล็ปท็อปทำได้อย่างไหลรื่นไร้รอยต่อมากขึ้น เสริมด้วยการทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนหัวเว่ยในฟังก์ชัน HUAWEI Share ตัวอย่างการทำงานก็อย่างเช่น การใช้ปากกาสำหรับจดบันทึกในแท็บเล็ต หรือการตอบข้อความจากแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนที่เปิดบนแท็บเล็ต

คุณสมบัติเหล่านี้เราเชื่อเหลือเกินว่าหากในอนาคตมีอุปกรณ์ในอีโคซิสเตมเดียวกันเพิ่มมากขึ้น ซึ่งอาจเป็นยี่ห้อเดียวกันหรือต่างยี่ห้อ ประโยชน์ใช้งานคงคล่องตัว ยืดหยุ่นและหลากหลายกว่าที่เป็นอยู่ในเวลานี้

HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch เหมาะกับใคร ?
ในเบื้องต้นคำว่า “ภาพและเสียงจัดเต็ม” น่าจะเป็นนิยามในเบื้องต้นที่เหมาะสมที่สุดกับแท็บเล็ตรุ่นนี้ สำหรับผู้ที่ไม่ได้ต้องการใช้งานแอปพลิเคชันเฉพาะทางที่มีความจำเพาะมากนัก สิ่งที่อยู่ในแท็บเล็ตจอใหญ่เครื่องนี้ถือว่าตอบโจทย์การใช้งานได้ค่อนข้างคุ้มค่าเลยทีเดียว

โดยเฉพาะเมื่อใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมที่ออกแบบมาด้วยกันทั้งตัวเคสคีย์บอร์ดและปากกา ก็ทำให้แท็บเล็ตรุ่นนี้สามารถใช้งานแบบ Work From Home หรือ Work From Anywhere ได้อย่างสบาย ๆ

First Impression HUAWEI MatePad Pro 12.9 inch work and entertainment tablet

HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch ตัวเครื่องสี Matte Grey วางจำหน่ายแล้วราคา 28,990 บาท ผู้ที่สนใจสามารถหาซื้อได้ที่ https://bit.ly/2UkWgyR รวมถึง HUAWEI Store, JD Central, Lazada, Shopee, HUAWEI Experience Store, และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการทั่วประเทศ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ