fbpx
NEWS

Huawei อาจเป็นมือถือยี่ห้อแรกที่มีความจุเยอะที่สุดในโลก 512 GB

ในปัจจุบันที่สมาร์ทโฟนหรือมือถือกลายเป็นอุปกรณ์ที่ถูกใช้งานทดแทนอุปกรณ์อื่น ๆ มากมายทั้งคอมพิวเตอร์ กล้องถ่ายรูปและวิดีโอ เครื่องเล่นเกม ตลอดจนอุปกรณ์ความบันเทิงทั้งภาพและเสียง การใช้งานปริมาณข้อมูลก็มีความต้องการมากขึ้นเรื่อย ๆ

ในปัจจุบันมือถือที่มีความจุข้อมูล (ROM) ติดตัวมามากที่สุดก็อย่างเช่น iPhone X ซึ่งมีถึง 256 GB มากกว่าคอมพิวเตอร์พกพาหลาย ๆ รุ่น สามารถติดตั้งแอปฯ ที่มีขนาดใหญ่หลายร้อย MB ได้นับพันแอปฯ เก็บภาพนิ่งและวิดีโอรายละเอียดสูงได้นับหมื่นคอนเทนต์

แต่เร็ว ๆ นี้ตัวเลข 256 GB ที่ว่ามากที่สุดกำลังจะกลายเป็นอดีต เพราะมีข่าวซุบซิบกันมาจากวงในของวงการสมาร์ทโฟนว่า Huawei ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ของประเทศจีนกำลังจะมีมือถือรุ่นแรกที่มีหน่วยความจำ RAM 6 GB และหน่วยความจำ ROM ที่สูงถึง 512 GB สามารถเก็บบันทึกข้อมูลเอาไว้ในตัวเครื่องได้มากกว่า iPhone X ถึง 2 เท่า

ข่าวลือข่าวหลุดนี้ต้นทางมาจากเอกสารฉบับหนึ่งจาก TENAA หน่วยงานกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมของจีนระบุว่าสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์รหัส NEO-AL00 ของ Huawei จะมีหน่วยความจำ ROM สูงถึง 512 GB ซึ่งก็ยังไม่เป็นที่เปิดเผยว่า รหัส NEO-AL00 คือสมาร์ทโฟนรุ่นใด

ภาพประกอบจาก phoneradar.com

อย่างไรก็ดีย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม ปี 2017 Samsung ได้ประกาศเริ่มสายการผลิตหน่วยความจำ ROM ชนิด UFS (Universal Flash Storage) สำหรับสมาร์ทโฟนที่มีขนาด 512 GB เป็นเจ้าแรกของโลก แต่นั่นก็เป็นเพียงการผลิตชิปหน่วยความจำเพียงอย่างเดียว จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่ได้มีการนำมาใช้งานในสมาร์ทโฟนรุ่นใด ๆ ของทาง Samsung เอง แม้แต่รุ่นล่าสุดอย่าง Galaxy S9/9+

สำหรับ Huawei นอกจากสมาร์ทโฟนรุ่น P20 Series ที่กำลังจะเปิดตัวในวันที่ 27 มีนาคมนี้ ซึ่งโดยธรรมเนียมปฏิบัติจะมีรุ่นพิเศษอย่าง Porsche Design ก็ไม่แน่ว่าเราอาจจะได้เห็นสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มีความจุ 512 GB เป็นรุ่นแรกของโลกก็เป็นได้

หรือไม่ ROM 512 GB ที่ว่านี้ก็อาจจะไปปรากฏในสมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษภายใต้ Mate Series ที่มีข่าวว่า Huawei กำลังซุ่มพัฒนาออกมาในชื่อรุ่น Mate X ซึ่งเมื่อเดือนที่แล้วทางบริษัทเพิ่งจดเครื่องหมายการค้าสินค้าในกลุ่มสมาร์ทโฟนชื่อ “MateX” ในทวีปยุโรปไปหมาด ๆ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ