fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Huawei อาจเป็นมือถือยี่ห้อแรกที่มีความจุเยอะที่สุดในโลก 512 GB

ในปัจจุบันที่สมาร์ทโฟนหรือมือถือกลายเป็นอุปกรณ์ที่ถูกใช้งานทดแทนอุปกรณ์อื่น ๆ มากมายทั้งคอมพิวเตอร์ กล้องถ่ายรูปและวิดีโอ เครื่องเล่นเกม ตลอดจนอุปกรณ์ความบันเทิงทั้งภาพและเสียง การใช้งานปริมาณข้อมูลก็มีความต้องการมากขึ้นเรื่อย ๆ

ในปัจจุบันมือถือที่มีความจุข้อมูล (ROM) ติดตัวมามากที่สุดก็อย่างเช่น iPhone X ซึ่งมีถึง 256 GB มากกว่าคอมพิวเตอร์พกพาหลาย ๆ รุ่น สามารถติดตั้งแอปฯ ที่มีขนาดใหญ่หลายร้อย MB ได้นับพันแอปฯ เก็บภาพนิ่งและวิดีโอรายละเอียดสูงได้นับหมื่นคอนเทนต์

แต่เร็ว ๆ นี้ตัวเลข 256 GB ที่ว่ามากที่สุดกำลังจะกลายเป็นอดีต เพราะมีข่าวซุบซิบกันมาจากวงในของวงการสมาร์ทโฟนว่า Huawei ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ของประเทศจีนกำลังจะมีมือถือรุ่นแรกที่มีหน่วยความจำ RAM 6 GB และหน่วยความจำ ROM ที่สูงถึง 512 GB สามารถเก็บบันทึกข้อมูลเอาไว้ในตัวเครื่องได้มากกว่า iPhone X ถึง 2 เท่า

ข่าวลือข่าวหลุดนี้ต้นทางมาจากเอกสารฉบับหนึ่งจาก TENAA หน่วยงานกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมของจีนระบุว่าสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์รหัส NEO-AL00 ของ Huawei จะมีหน่วยความจำ ROM สูงถึง 512 GB ซึ่งก็ยังไม่เป็นที่เปิดเผยว่า รหัส NEO-AL00 คือสมาร์ทโฟนรุ่นใด

ภาพประกอบจาก phoneradar.com

อย่างไรก็ดีย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม ปี 2017 Samsung ได้ประกาศเริ่มสายการผลิตหน่วยความจำ ROM ชนิด UFS (Universal Flash Storage) สำหรับสมาร์ทโฟนที่มีขนาด 512 GB เป็นเจ้าแรกของโลก แต่นั่นก็เป็นเพียงการผลิตชิปหน่วยความจำเพียงอย่างเดียว จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่ได้มีการนำมาใช้งานในสมาร์ทโฟนรุ่นใด ๆ ของทาง Samsung เอง แม้แต่รุ่นล่าสุดอย่าง Galaxy S9/9+

สำหรับ Huawei นอกจากสมาร์ทโฟนรุ่น P20 Series ที่กำลังจะเปิดตัวในวันที่ 27 มีนาคมนี้ ซึ่งโดยธรรมเนียมปฏิบัติจะมีรุ่นพิเศษอย่าง Porsche Design ก็ไม่แน่ว่าเราอาจจะได้เห็นสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มีความจุ 512 GB เป็นรุ่นแรกของโลกก็เป็นได้

หรือไม่ ROM 512 GB ที่ว่านี้ก็อาจจะไปปรากฏในสมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษภายใต้ Mate Series ที่มีข่าวว่า Huawei กำลังซุ่มพัฒนาออกมาในชื่อรุ่น Mate X ซึ่งเมื่อเดือนที่แล้วทางบริษัทเพิ่งจดเครื่องหมายการค้าสินค้าในกลุ่มสมาร์ทโฟนชื่อ “MateX” ในทวีปยุโรปไปหมาด ๆ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ