fbpx
KNOWLEDGENEWSRECOMMENDED

‘Filmmaker Mode’… ผู้กำกับเห็นอย่างไร เราก็จะได้เห็นอย่างนั้น

ในยุคที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สมัยสามารถใช้ประโยชน์จากการบูรณาการซึ่งกันและกันระหว่าง ฮาร์ดแวร์ และ ซอฟต์แวร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงไม่แปลกที่เราจะมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ ออกมาให้เลือกใช้โดยเฉพาะในระบบดิจิทัลโฮมเอ็นเตอร์เทนสมัยใหม่

ล่าสุด UHD Alliance กลุ่มพันธมิตรในอุตสาหกรรมระบบภาพความคมชัดสูง ซึ่งประกอบไปด้วย Dolby, LG, Netflix, Panasonic, Samsung และ Warner Bros. ได้ประกาศความร่วมมือกับสตูดิโอฮอลลีวู้ดและบรรดาผู้สร้างภาพยนตร์ ในการพัฒนาฟังก์ชันพิเศษที่มีชื่อว่า ‘Filmmaker Mode’ เพื่อใช้งานในทีวี 4K

ทีมผู้พัฒนายืนยันว่า ‘Filmmaker Mode’ จะให้ประสบการณ์การรับชมที่บ้าน คือประสบการณ์เดียวกันกับที่ผู้กำกับได้เห็นบนหน้าจอมอนิเตอร์เลยทีเดียว

เมื่อโหมดนี้ถูกเรียกใช้งาน ระบบจะเข้าทำงานแทนที่การประมวลผลต่าง ๆ ของทีวี (เช่น การทำให้ภาพเคลื่อนไหวอย่างราบรื่น หรือการเพิ่มรายละเอียดในภาพ) ทำให้คอนเทนต์ที่กำลังรับชมแสดงผลอย่างตรงไปตรงมา ด้วยอัตราส่วนภาพ, สีสันและเฟรมเรทที่ถูกต้องเหมาะสม

การประกาศใช้งานโหมดพิเศษนี้เกิดขึ้นในช่วง 8 เดือนหลังจากที่ Chris McQuarrie ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง Mission: Impossible – Fallout ซึ่งนำแสดงโดย Tom Cruise ได้ออกมาแนะนำให้ผู้ใช้งานทีวีรุ่นที่มีฟังก์ชันทำให้ภาพเคลื่อนที่อย่างราบรื่น ปิดการใช้งานฟังก์ชันนั้นซะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อชมภาพยนตร์ของพวกเขา

Filmmaker Mode สามารถทำงานได้ทั้งแบบอัตโนมัติเมื่อพบว่าภาพยนตร์หรือรายการทีวีนั้น ๆ มีข้อมูล matadata ของฟังก์ชันนี้แนบมาด้วย หรือว่าจะเลือกใช้งานได้เองด้วยการกดปุ่มเพียงปุ่มเดียว ฟังก์ชันนี้จะมีวิธีการใช้งานหรือชื่อเรียกเหมือนกันทั้งหมดไม่ว่าจะอยู่ในทีวียี่ห้ออะไร

ซึ่งในเวลานี้ก็ได้มีผู้ผลิตทีวียี่ห้อ LG, Panasonic และ Vizio ที่ได้ประกาศชัดเจนแล้วว่าสนับสนุนฟังก์ชันนี้ ดังนั้นทีวีรุ่นแรก ๆ ที่จะมาพร้อมกับ Filmmaker Mode ก็คงหนีไม่พ้นที่จะมาจากยี่ห้อเหล่านี้

Filmmaker Mode เกิดขึ้นได้จากการรับฟังเสียงสะท้อนจากบรรดาผู้สร้างภาพยนตร์, สตูดิโอฮอลลี้วู้ด และผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์

ซึ่งทาง UHD Alliance ได้อ้างถึงชื่อบรรดาผู้กำกับชื่อดัง อาทิ Paul Thomas Anderson, Christopher Nolan, Ryan Coogler และ Rian Johnson รวมถึงสมาชิกของ UHD Alliance และDirectors Guild of America and The Film Foundation.

“ในฐานะผู้สร้างภาพยนตร์ ผมคิดว่าสิ่งที่ผมต้องการจะเห็น ผู้ชมก็ควรจะได้เห็นแบบผมด้วย ซึ่ง Filmmaker Mode สามารถทำให้มันเป็นจริงได้แล้ว” Patty Jenkins ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง Wonder Woman ได้แสดงความเห็น


ที่มา: Business WireWhat Hi-Fi?

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ