fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

FiiO เปิดตัว M11S เครื่องเล่นเพลงพกพา DAC คู่ รองรับ hi-res audio และ MQA

FiiO เปิดตัว FiiO M11S เครื่องเล่นเพลงพกพา hi-res audio รุ่นใหม่ล่าสุด รองรับไฟล์เสียงคุณภาพสูงหลากหลายรูปแบบ พร้อมวงจรแปลงสัญญาณดิจิทัลเป็นอะนาล็อกด้วย DAC คู่ และวงจรขยายเสียงแบบใหม่ ที่น่าสนใจคือราคาที่จัดว่าค่อนข้างสมเหตุสมผลสำหรับเครื่องเล่นเพลงพกพาสมัยใหม่ประสิทธิภาพสูง

FiiO M11S เป็นรุ่นที่ต่อยอดความสำเร็จมาจากรุ่น M11 และรุ่นพรีเมียมอย่าง M11 Pro โดย M11S มีเป้าหมายที่จะขยายความสำเร็จของแบรนด์จีนยี่ห้อนี้

เครื่องเล่น FiiO M11S เลือกใช้งานชิป DAC คุณภาพสูงอย่าง ES9038Q2M จำนวนสองตัว แยกใช้อิสระสำหรับแชนเนลซ้ายและแชนเนลขวาอย่างละหนึ่งตัว รองรับการเล่นไฟล์เสียงความละเอียดสูงถึงระดับ PCM 32bit/384kHz, DSD256 และสามารถถอดรหัสไฟล์หรือสตรีมเสียงในรูปแบบ MQA ได้

M11S ยังติดตั้งวงจรขยายเสียงหูฟัง “นวัตกรรมใหม่” ซึ่ง FiiO ยืนยันว่าเป็นหนึ่งใน ‘วงจรที่มีระดับเสียงรบกวนต่ำที่สุด’ ที่พบได้ในเครื่องเล่นเพลงแบบพกพา โดยวัดระดับสัญญาณรบกวนได้เพียง 1.9uV ด้านกำลังขับสำหรับเอาต์พุตแบบบาลานซ์นั้นวัดได้ 670mW ที่ 32 โอห์ม เชื่อมต่อสัญญาณเสียงขาออกด้วยแจ็คหูฟังมาตรฐาน 3.5mm และช่องสัญญาณเอาต์พุตสำหรับหูฟังแบบบาลานซ์ที่เป็นแจ็คบาลานซ์ 2.5mm และ 4.4mm รวมถึงช่องสัญญาณเอาต์พุตในระดับไลน์

นอกจากนี้ M11S ยังสามารถใช้งานเป็น USB DAC สำหรับเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์หรือแล็ปท็อป ซึ่งคุณสมบัตินี้คล้ายกับรุ่น M11 Pro นอกจากนั้นยังสามารถทำหน้าที่เป็นตัวส่ง/ตัวรับบลูทูธสำหรับสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์บลูทูธอื่น ๆ

FiiO launched M11S portable music player features dual DAC support hi-res MQA

ด้านการทำงานเครื่องเล่นเพลงพกพารุ่นนี้ขับเคลื่อนโดยชิปประมวลผล Snapdragon 660 ของ Qualcomm (เหมือนกับที่ใช้ในรุ่นเรือธง M17 ของ FiiO) และ M11S ยังทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 10

FiiO M11S มีตัวเลือกสำหรับการใช้งานแบบไร้สายมากมาย พร้อมด้วยการสตรีม DLNA และ AirPlay โดยเครื่องเล่นรองรับตัวแปลงสัญญาณบลูทูธ LDAC, aptX HD และ LHDC สำหรับการสตรีมคุณภาพสูงกว่าระหว่างอุปกรณ์ที่เข้ากันได้

นอกจากนั้นยังสามารถติดตั้งแอปฯ สตรีมเพลง เช่น TIDAL, Qobuz และ Apple Music ได้ด้วยและสามารถฟังเพลงด้วยรายละเอียดสูงแบบไม่สูญเสียข้อมูลด้วยคุณภาพในระดับ bit-perfect

M11S มีหน้าจอสัมผัสความละเอียด HD ขนาด 5 นิ้ว ใช้งานแบตเตอรี่ได้นาน 14 ชั่วโมง และมีพื้นที่เก็บข้อมูลในตัวอยู่ 32GB สามารถขยายความจุได้โดยใช้ช่องเสียบการ์ด micro SD ที่รองรับการ์ดสูงสุด 2TB เหมาะอย่างยิ่งหากต้องการพกพาไลบรารีเสียงความละเอียดสูงที่สำคัญติดตัวไปด้วยตลอดเวลา

FiiO M11S วางจำหน่ายแล้วในราคา $499 (ประมาณ 17,000 บาท) ซึ่งถือว่าย่อมเยากว่าเครื่องเล่นของคู่แข่งแบรนด์ดังในตลาดหลายรุ่นที่มีคุณสมบัติและความสามารถใกล้เคียงกัน


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ