fbpx
NEWS

FiiO เปิดตัว M11S เครื่องเล่นเพลงพกพา DAC คู่ รองรับ hi-res audio และ MQA

FiiO เปิดตัว FiiO M11S เครื่องเล่นเพลงพกพา hi-res audio รุ่นใหม่ล่าสุด รองรับไฟล์เสียงคุณภาพสูงหลากหลายรูปแบบ พร้อมวงจรแปลงสัญญาณดิจิทัลเป็นอะนาล็อกด้วย DAC คู่ และวงจรขยายเสียงแบบใหม่ ที่น่าสนใจคือราคาที่จัดว่าค่อนข้างสมเหตุสมผลสำหรับเครื่องเล่นเพลงพกพาสมัยใหม่ประสิทธิภาพสูง

FiiO M11S เป็นรุ่นที่ต่อยอดความสำเร็จมาจากรุ่น M11 และรุ่นพรีเมียมอย่าง M11 Pro โดย M11S มีเป้าหมายที่จะขยายความสำเร็จของแบรนด์จีนยี่ห้อนี้

เครื่องเล่น FiiO M11S เลือกใช้งานชิป DAC คุณภาพสูงอย่าง ES9038Q2M จำนวนสองตัว แยกใช้อิสระสำหรับแชนเนลซ้ายและแชนเนลขวาอย่างละหนึ่งตัว รองรับการเล่นไฟล์เสียงความละเอียดสูงถึงระดับ PCM 32bit/384kHz, DSD256 และสามารถถอดรหัสไฟล์หรือสตรีมเสียงในรูปแบบ MQA ได้

M11S ยังติดตั้งวงจรขยายเสียงหูฟัง “นวัตกรรมใหม่” ซึ่ง FiiO ยืนยันว่าเป็นหนึ่งใน ‘วงจรที่มีระดับเสียงรบกวนต่ำที่สุด’ ที่พบได้ในเครื่องเล่นเพลงแบบพกพา โดยวัดระดับสัญญาณรบกวนได้เพียง 1.9uV ด้านกำลังขับสำหรับเอาต์พุตแบบบาลานซ์นั้นวัดได้ 670mW ที่ 32 โอห์ม เชื่อมต่อสัญญาณเสียงขาออกด้วยแจ็คหูฟังมาตรฐาน 3.5mm และช่องสัญญาณเอาต์พุตสำหรับหูฟังแบบบาลานซ์ที่เป็นแจ็คบาลานซ์ 2.5mm และ 4.4mm รวมถึงช่องสัญญาณเอาต์พุตในระดับไลน์

นอกจากนี้ M11S ยังสามารถใช้งานเป็น USB DAC สำหรับเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์หรือแล็ปท็อป ซึ่งคุณสมบัตินี้คล้ายกับรุ่น M11 Pro นอกจากนั้นยังสามารถทำหน้าที่เป็นตัวส่ง/ตัวรับบลูทูธสำหรับสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์บลูทูธอื่น ๆ

FiiO launched M11S portable music player features dual DAC support hi-res MQA

ด้านการทำงานเครื่องเล่นเพลงพกพารุ่นนี้ขับเคลื่อนโดยชิปประมวลผล Snapdragon 660 ของ Qualcomm (เหมือนกับที่ใช้ในรุ่นเรือธง M17 ของ FiiO) และ M11S ยังทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 10

FiiO M11S มีตัวเลือกสำหรับการใช้งานแบบไร้สายมากมาย พร้อมด้วยการสตรีม DLNA และ AirPlay โดยเครื่องเล่นรองรับตัวแปลงสัญญาณบลูทูธ LDAC, aptX HD และ LHDC สำหรับการสตรีมคุณภาพสูงกว่าระหว่างอุปกรณ์ที่เข้ากันได้

นอกจากนั้นยังสามารถติดตั้งแอปฯ สตรีมเพลง เช่น TIDAL, Qobuz และ Apple Music ได้ด้วยและสามารถฟังเพลงด้วยรายละเอียดสูงแบบไม่สูญเสียข้อมูลด้วยคุณภาพในระดับ bit-perfect

M11S มีหน้าจอสัมผัสความละเอียด HD ขนาด 5 นิ้ว ใช้งานแบตเตอรี่ได้นาน 14 ชั่วโมง และมีพื้นที่เก็บข้อมูลในตัวอยู่ 32GB สามารถขยายความจุได้โดยใช้ช่องเสียบการ์ด micro SD ที่รองรับการ์ดสูงสุด 2TB เหมาะอย่างยิ่งหากต้องการพกพาไลบรารีเสียงความละเอียดสูงที่สำคัญติดตัวไปด้วยตลอดเวลา

FiiO M11S วางจำหน่ายแล้วในราคา $499 (ประมาณ 17,000 บาท) ซึ่งถือว่าย่อมเยากว่าเครื่องเล่นของคู่แข่งแบรนด์ดังในตลาดหลายรุ่นที่มีคุณสมบัติและความสามารถใกล้เคียงกัน


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ