เปิดตัว FiiO K9 Pro ‘DAC/AMP’ ตั้งโต๊ะระดับไฮเอนด์ รองรับ hi-res audio และ MQA

FiiO เปิดตัว K9 Pro ‘DAC/AMP’ ระดับเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุด มาพร้อมกับชิป DAC รหัส AK4499 จาก AKM อย่างไรก็ดีเนื่องจากไฟไหม้ครั้งใหญ่ที่โรงงาน AKM ส่งผลให้ตัวชิป DAC ของ AKM อาจเกิดการขาดแคลนได้ ในโอกาสนี้ทาง FiiO จึงต้องออกแบบสถาปัตยกรรมของ K9 Pro ใหม่เพื่อให้สามารถรองรับความเปลี่ยนแปลงในอนาคตได้

แต่ถึงกระนั้นด้วยปัญหาการขาดแคลนชิป DAC อาจทำให้ชิป DAC ของ AKM สำหรับ K9 Pro มีจำนวนจำกัด นอกจาก K9 Pro ที่ใช้ชิป DAC AK4499 แล้ว ทาง FiiO ยังกำลังพัฒนา K9 Pro ที่ใช้ชิป DAC ES90XX จาก ESS จำนวน 2 ตัว ซึ่งจะจำหน่ายในราคาที่ถูกกว่าอยู่ด้วย ซึ่งรุ่นหลังนี้จะวางจำหน่ายประมาณเดือนสิงหาคมปีนี้

FiiO introduce K9 Pro high-end desktop DAC Amp

FiiO introduce K9 Pro high-end desktop DAC Amp

ภาค DAC ใน FiiO K9 Pro ทำงานร่วมกับภาครับสัญญาณ USB ระดับไฮเอนด์ รองรับการถอดรหัสสัญญาณเสียงรายละเอียดสูงแบบ native ทั้ง PCM ถึง 32bit/768kHz และ DSD ถึงระดับ DSD512 อีกทั้งยังรองรับการถอดรหัสไฟล์เสียงในรูปแบบของสัญญาณ MQA ด้วย

FiiO K9 Pro ยังมาพร้อมกับการเชื่อมต่อสัญญาณในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งอินพุตและเอาต์พุต ไม่ว่าจะเป็นอินพุต RCA/Coaxial/Bluetooth/Optical/USB/4.4mm

สำหรับช่องสัญญาณเอาต์พุต มีทั้งช่องสัญญาณไลน์เอาต์แบบบาลานซ์ XLR แบบ 4-Pin และซิงเกิลเอนด์ RCA สำหรับเอาต์พุตหูฟังมีให้เลือกใช้งานทั้งแบบบาลานซ์ XLR 4-Pin และ 4.4mm พร้อมทั้งขั้วต่อหูฟังแบบซิงเกิลเอนด์ 6.35mm โดยภาคขยายหูฟังใน FiiO K9 Pro ออกแบบโดยใช้เทคโนโลยี THX AAA

FiiO introduce K9 Pro high-end desktop DAC Amp

ในด้านการเชื่อมต่อแบบไร้สาย FiiO K9 Pro รองรับ CODEC Bluetooth รายละเอียดสูงอย่าง LDAC ตลอดจน aptX Adaptive, AAC และ SBC

สำหรับวันจำหน่าย K9 Pro คาดว่าจะวางจำหน่ายในเดือนเมษายนปีนี้ สำหรับราคาจะมีการเปิดเผยในเร็ว ๆ นี้


ที่มา: HiFiGo

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide