fbpx
NEWS

BBC LS3/5A เมื่อลำโพงไฮไฟในตำนานคืนชีพอีกครั้ง โดยฝีมือของหนึ่งในผู้ให้กำเนิด

Falcon Acoustics ตัวแทนจำหน่ายยูนิตไดรเวอร์ชื่อดังในประเทศอังกฤษประกาศเตรียมทำรีเมค ลำโพง LS3/5A ตัวต้นแบบรุ่นแรกของสถานวิทยุ BBC ที่สร้างขึ้นเพื่อใช้งานจริงในปีค.ศ.1974

ลำโพง LS3/5A รุ่นต้นแบบในที่นี้ ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้งานเป็นลำโพงมอนิเตอร์ให้กับสถานีวิทยุกระจายเสียงของ BBC โดยเฉพาะ ก่อนจะถูกแปลงเป็นลำโพง LS3/5A เวอร์ชันที่ขายให้คนทั่วไปในปีค.ศ.1976

การทำรีเมคของFalcon Acoustics ในครั้งนี้ใช้ชื่อรุ่นว่า ‘Kingswood Warren’ Limited Edition เพื่อเป็นเกียรติให้กับสถานที่ซึ่งเคยเป็นแผนกวิจัยทางเทคนิคของสถานวิทยุ BBC ที่ Kingswood Warren และเป็นจุดกำเนิดแรกของลำโพงไฮไฟในตำนานรุ่นนี้

ทาง Falcon Acoustics ยืนยันว่าลำโพงรีเมครุ่นนี้ผลิตขึ้นเป็นจำนวนจำกัดเพียง 50 คู่เท่านั้น โดยการรีเมคครั้งนี้ได้พยายามทำสำเนาให้เหมือนลำโพงตัวต้นแบบจริง ๆ มากที่สุด หลายองค์ประกอบเรียกได้ว่าต้องไปรื้อพิมพ์เขียวที่ Kingswood Warren ออกมาทำกันเลยทีเดียว

ที่พวกเขามั่นใจเช่นนั้นอาจเป็นเพราะตัวผู้ก่อตั้ง Falcon Acoustics เองอย่างนาย Malcom Jones นั้นเป็นผู้ออกแบบตัวไดรเวอร์มิด/เบส KEF B110

รวมทั้งทวีตเตอร์รุ่น T27 ที่ใช้งานอยู่ในลำโพง BBC LS3/5A รุ่นต้นแบบ สมัยเมื่อที่ตัวเขายังทำงานเป็นหัวหน้าวิศวกรออกแบบอยู่ที่ KEF ดังนั้นการรีเมคครั้งนี้เขาจึงการรีเอ็นจิเนียร์ตัวไดรเวอร์ขึ้นมาใหม่โดยใช้วัสดุที่เหมือนกับของเดิมให้มากที่สุด

ในส่วนของวงจรครอสโอเวอร์ซึ่งมีการใช้ลดขวดแกนเหล็กพิเศษแบบ radio-metal lamination ซึ่งปัจจุบันไม่สามารถหาอะไหล่ได้แล้ว แต่นาย Malcom Jones มีวัตถุดิบที่สามารถใช้ประดิษฐ์มันขึ้นมาใหม่ให้เหมือนกับของเดิมได้

ตัวคาพาซิเตอร์หรือตัวเก็บประจุที่ใช้ในวงจรครอสโอเวอร์ก็เช่นกันซึ่งปัจจุบันไม่มีใช้งานกันแล้ว แต่ทางFalcon Acoustics ใช้เวลาถึง 3 ปีในการตามล่าหามาได้ในจำนวนจำกัด

โดยมีการนำมาใช้ร่วมกับตัวเก็บประจุแบบโพลีคาร์บอเนตของทาง Falcon เองเพื่อจำลองวงจรครอสโอเวอร์ของลำโพง BBC รุ่นดั้งเดิมในช่วงปี 1972-1974 ซึ่งถูกใช้งานอยู่ในลำโพง LS3/5A รุ่นต้นแบบออกมาให้เหมือนที่สุด

นอกจากนั้นทาง Falcon ยังได้เลือกใช้ตู้ลำโพงที่เหมือนต้นแบบ BBC LS3/5A มากที่สุด โดยตัวตู้นั้นทำมาจากไม้อัดบอลติก ฝาหลังยึดด้วยสกรู ตัวตู้ปิดตกแต่งด้วยผิวไม้สัก นอกจากนั้นยังมีการจดบันทึกขั้นตอนการประกอบด้วยลายมือโดยวิศวกรของ BBC เหมือนลำโพงรุ่นต้นแบบ

ลำโพง ‘Kingswood Warren’ Limited Edition LS3/5A จะเผยโฉมครั้งแรกในงาน Bristol Hi Fi ที่สหราชอาณาจักร และจะเริ่มวางจำหน่ายทั่วไปในเดือนมีนาคม ในราคาคู่ละ 6,495 ปอนด์หรือประมาณ 264,xxx บาท

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ