fbpx
KNOWLEDGENEWS

หูฟัง AirPods Pro โดนก๊อปปี้เรียบร้อย เตือนผู้ซื้ออย่าสับสน พร้อมแนะนำวิธีสังเกตความต่าง

เว็บไซต์ Gizmo China ได้นำเสนอข่าวและความเห็นเกี่ยวกับหูฟังรุ่นหนึ่งที่ตั้งใจทำเลียนแบบหูฟังไร้สาย AirPods Pro ของ Apple ชนิดที่ว่าถ้าเผลออาจมีหยิบผิดกันบ้างล่ะ แม้ว่าหูฟังไร้สายรุ่นใหม่ของ Apple นั้นเพิ่งเปิดตัวไปไม่นานก็ตาม

หูฟังที่ว่านี้วางขายในชื่อ ‘APods Pro TWS Earbuds’ วางจำหน่ายทางออนไลน์ในราคาไม่ถึงสองพันบาท มาในรูปร่างหน้าตาที่ชัดเจนว่าตั้งใจก๊อปปี้หูฟัง AirPods Pro ทั้งในส่วนของตัวหูฟังเอง แบตเตอรี่เคส หรือแม้แต่ซอฟต์แวร์ที่ทำให้หน้าจอของไอโฟนสามารถแสดงกราฟิกตอบรับการเปิดฝาเคสหูฟังได้ด้วย !

แบบนี้หูฟัง AirPods Pro เก๊ (ในภาพ) ก็ทำได้

สังเกตความแตกต่างได้อย่างไร
แม้ว่าจะตั้งใจทำเลียนแบบ แต่ดีไซน์ของ Apple ก็ใช่ว่าจะมาเลียนแบบกันได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะในเวลาอันสั้นเช่นนี้ ดังนั้นเจ้า Apods Pro หรือ AirPods Pro รุ่นก๊อปปี้โชว์จึงยังพบเห็นความแตกต่างอยู่มากมายหลายจุด ทั้งในส่วนของรายละเอียดหลัก และรายละเอียดปลีกย่อยเล็ก ๆ น้อย ๆ

เทียบข้างกันขนาดนี้ ยังแยกลำบาก
ซ้ายปลอม ขวาแท้

เริ่มจากตัวอักษรด้านหลังแบตเตอรี่เคส ของแท้จะมีคำว่า “Designed By Apple In California” ปรากฏอยู่ แต่ของปลอมนั้นไม่มี

เมื่อเปิดฝาปิดเคสออก ช่องเว้าด้านในฝาปิดเคสของปลอมจะมีลักษณะรีกว่า ขณะที่ของแท้นั้นกลมมน มีข้อสังเกตว่าของปลอมนั้นฝาเคสเปิดได้แค่ประมาณ 90 องศา แต่ของแท้เปิดออกได้กว้างกว่านั้นคือราว ๆ 120 องศา

อีกจุดหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือ หูฟังเลียนแบบด้านซ้ายนั้นมีไฟ LED บอกสถานะฝังอยู่ ขณะที่ของแท้ที่ตัวหูฟังนั้นไม่มีไฟบอกสถานะอะไรเลยที่ตัวหูฟังเลย

หูฟังเลียนแบบมีช่องเปิดที่จุกซิลิโคนเป็นวงกลม และครอบยึดอยู่กับจงอยที่ยื่นเป็นเดือยสีขาวออกมาเหมือนหูฟังอินเอียร์ทั่วไป ขณะที่จุกซิลิโคนของหูฟังแท้บริเวณช่องเปิดจะเป็นวงรี ใช้เทคนิคการยึดติดแบบใหม่ที่ไม่มีเดือยยื่นยาวออกมา และจุดยึดทำเป็นสีดำ

เมื่อพิจารณาในเรื่องคุณภาพเสียง ทางผู้เปรียบเทียบถึงกับบอกว่าหูฟังเลียนแบบนั้นเสียงแย่มาก เรียกว่าคนละเรื่องกับของแท้ และแน่นอนว่ามันไม่มีระบบ noise cancelling หรือฟังก์ชันพิเศษใด ๆ ที่ใกล้เคียง AirPods Pro เลยแม้แต่น้อย

ในคลิปที่มีคนแกะไส้ในของหูฟัง APods ออกมาดู ก็จะเห็นว่าแตกต่างจากหูฟัง AirPods Pro แท้ของ Apple แบบคนละเรื่องเลย

ดังนั้นแม้ว่าหูฟังรุ่นทำเหมือน AirPods Pro นั้นขายราคาถูกเพียงแค่ $54 หรือประมาณ 1,6xx บาท ทางผู้ทดสอบเองก็ยังไม่แนะนำให้ซื้อมาใช้อยู่ดี เพราะว่าในระดับราคานี้ ถ้าตัดเรื่องความเหมือน AirPods Pro ออกไป ในตลาดยังพอมีหูฟังไร้สาย True Wireless ที่เสียงดีกว่านี้ ยกตัวอย่างเช่น Xiaomi AirDots Pro เป็นต้น


ที่มา: GizmoChina

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ