fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Exposure เปิดตัว XM CD Player เครื่องเล่นซีดีระบบใส่แผ่นแบบ top load รุ่นใหม่

ในปี 2017 บริษัท Exposure Electronics เปิดตัวสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟอนุกรม ‘XM’ อันประกอบด้วย โฟโนสเตจ, อินทิเกรตแอมป์, ปรีแอมป์, เพาเวอร์แอมป์แบบโมโน และแอมป์หูฟัง มาในปีนี้สินค้าอนุกรม XM ได้เพิ่มเครื่องเล่น CD เข้ามาในไลน์สินค้า อันเป็นผลมาจากคำเรียกร้องจากลูกค้าที่ยังต้องการเครื่องเล่นซีดีอยู่

เครื่องเล่นซีดี XM series ออกแบบตัวเครื่องมีขนาดเพียงครึ่งหนึ่งของเครื่องเล่นซีดีปกติ แต่ยังคงความสามารถในการเป็นเครื่องเล่นซีดีไว้ได้ครบ อีกทั้งยังสามารถใช้งานเป็น CD Transport เชื่อมต่อกับปรีแอมป์หรืออินทิเกรตแอมป์ที่มี DAC ในตัว ตัวเครื่องเล่นมาพร้อมกับ DAC แบบ 24 บิต ทั้งยังมีเอาต์พุตดิจิทัลทั้งแบบ coaxial และ optical

การออกแบบระบบโหลดแผ่น ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องป้อนแผ่นซีดีในถาดที่เลื่อนออกมา การโหลดแผ่นทำได้โดยเลื่อนเปิดฝาทางด้านบนเครื่อง นำแคล้มแม่เหล็กทับแผ่นออก วางแผ่นซีดีลงบนกลไกหมุนวางแคล้มลงบนแผ่นซีดี… ซึ่งบางคนบอกว่ามันให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับการเล่นแผ่นเสียงมากกว่า

Exposure ได้นำหลักการทางวิศวกรรมมาใช้เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีที่สุดผ่านการออกแบบ ผสานไว้ด้วยคริสตัลออสซิเลเตอร์สร้างสัญญาณ clock ที่มีค่า jitter ต่ำ พร้อมด้วยวงจรรักษาระดับแรงดันแยกระหว่างภาคจ่ายไฟในส่วนของ transport และวงจรขยายเสียง

กลไกช่องใส่แผ่นที่อยู่ด้านบน

ภายในเครื่องเลือกใช้หม้อแปลง Toroidal ขนาดใหญ่ออกแบบแยกขดลวด ระหว่างกลไกของ transport และวงจรขยายเสียง แผงวงจรการทำงานติดตั้งมาบนโครงอะลูมิเนียม ส่วนแผงหน้ามีส่วนที่ยื่นออกมามีส่วนช่วยควบคุมการสั่นค้างที่ไม่ต้องการ นอกจากนี้ยังสามารถปิดการแสดงผลของหน้าจอได้ด้วยรีโมตคอนโทรลที่แถมมาให้

เครื่องเล่นซีดีรุ่น XM จาก Exposure สามารถเลือกสีตัวเครื่องได้ 2 แบบ สีดำหรือสีเงินไทเทเนียม ราคาเปิดตัวในอังกฤษอยู่ที่ 1,200 ปอนด์ หรือเกือบ 5 หมื่นบาท

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ