fbpx
NEWS

Exposure เปิดตัว XM CD Player เครื่องเล่นซีดีระบบใส่แผ่นแบบ top load รุ่นใหม่

ในปี 2017 บริษัท Exposure Electronics เปิดตัวสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟอนุกรม ‘XM’ อันประกอบด้วย โฟโนสเตจ, อินทิเกรตแอมป์, ปรีแอมป์, เพาเวอร์แอมป์แบบโมโน และแอมป์หูฟัง มาในปีนี้สินค้าอนุกรม XM ได้เพิ่มเครื่องเล่น CD เข้ามาในไลน์สินค้า อันเป็นผลมาจากคำเรียกร้องจากลูกค้าที่ยังต้องการเครื่องเล่นซีดีอยู่

เครื่องเล่นซีดี XM series ออกแบบตัวเครื่องมีขนาดเพียงครึ่งหนึ่งของเครื่องเล่นซีดีปกติ แต่ยังคงความสามารถในการเป็นเครื่องเล่นซีดีไว้ได้ครบ อีกทั้งยังสามารถใช้งานเป็น CD Transport เชื่อมต่อกับปรีแอมป์หรืออินทิเกรตแอมป์ที่มี DAC ในตัว ตัวเครื่องเล่นมาพร้อมกับ DAC แบบ 24 บิต ทั้งยังมีเอาต์พุตดิจิทัลทั้งแบบ coaxial และ optical

การออกแบบระบบโหลดแผ่น ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องป้อนแผ่นซีดีในถาดที่เลื่อนออกมา การโหลดแผ่นทำได้โดยเลื่อนเปิดฝาทางด้านบนเครื่อง นำแคล้มแม่เหล็กทับแผ่นออก วางแผ่นซีดีลงบนกลไกหมุนวางแคล้มลงบนแผ่นซีดี… ซึ่งบางคนบอกว่ามันให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับการเล่นแผ่นเสียงมากกว่า

Exposure ได้นำหลักการทางวิศวกรรมมาใช้เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีที่สุดผ่านการออกแบบ ผสานไว้ด้วยคริสตัลออสซิเลเตอร์สร้างสัญญาณ clock ที่มีค่า jitter ต่ำ พร้อมด้วยวงจรรักษาระดับแรงดันแยกระหว่างภาคจ่ายไฟในส่วนของ transport และวงจรขยายเสียง

กลไกช่องใส่แผ่นที่อยู่ด้านบน

ภายในเครื่องเลือกใช้หม้อแปลง Toroidal ขนาดใหญ่ออกแบบแยกขดลวด ระหว่างกลไกของ transport และวงจรขยายเสียง แผงวงจรการทำงานติดตั้งมาบนโครงอะลูมิเนียม ส่วนแผงหน้ามีส่วนที่ยื่นออกมามีส่วนช่วยควบคุมการสั่นค้างที่ไม่ต้องการ นอกจากนี้ยังสามารถปิดการแสดงผลของหน้าจอได้ด้วยรีโมตคอนโทรลที่แถมมาให้

เครื่องเล่นซีดีรุ่น XM จาก Exposure สามารถเลือกสีตัวเครื่องได้ 2 แบบ สีดำหรือสีเงินไทเทเนียม ราคาเปิดตัวในอังกฤษอยู่ที่ 1,200 ปอนด์ หรือเกือบ 5 หมื่นบาท

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ