ค้นหานิยาม Wearable Gadget ยุคใหม่ ไฮเทคเข้ากับแฟชั่น เข้ากันได้หรือ ?

ครั้งแรกที่ได้ยินคำว่า wearable gadget ผมเชื่อว่าหลายคนคงรู้สึกคล้ายกับผมคือ สงสัยว่าตกลงมันเป็นอุปกรณ์ที่เน้นให้ใช้งานแบบ gadget หรือว่าจะให้เป็นสินค้าประเภทแฟชั่นเครื่องแต่งกายกันแน่ ยิ่งเมื่อได้เห็นสินค้ารุ่นใหม่ ๆ ออกมาบางรุ่นสวยดูดีจนไม่อยากจะเชื่อว่ามีความไฮเทคอัดแน่นอยู่ข้างใน เพราะว่าดูเผิน ๆ ก็แทบไม่ต่างจากสินค้าแฟชั่นทั่วไปเลยครับ

แม้แต่ wearable gadget จากแบรนด์ที่เน้นขายเทคโนโลยีอย่างเช่น Huawei ครั้งแรกที่เห็นผมไม่คิดว่ามันเป็น gadget เลย ทั้งแว่น ทั้งนาฬิกา สมมุติว่าไม่สนใจเทคโนโลยีเลย ให้เอาไปใส่เดินเท่ ๆ อย่างเดียวก็พอไหวครับ

มากกว่าเรื่องของเทคโนโลยี
ส่วนตัวหลังจากมีสมาร์ทโฟนใช้งาน ผมเคยตัดสินใจไม่ใส่นาฬิกาข้อมืออยู่พักหนึ่งเพราะคิดว่าเป็นของส่วนเกิน ถ้าอยากรู้เวลาก็เปิดดูเอาจากสมาร์ทโฟนได้

แต่หลังจากได้รู้จักกับนาฬิการุ่นใหม่ ๆ อย่างเช่น Casio G-Shock บางรุ่นที่ได้ใส่ฟีเจอร์สมาร์ทเข้ามา สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ทางบลูทูธ เวลาเดินทางไปต่างประเทศแค่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนมันก็เปลี่ยนเป็นเวลาท้องถิ่นให้โดยอัตโนมัติ จากนั้นผมก็ได้เริ่มกลับมาใส่นาฬิกาข้อมือเป็นประจำอีกครั้ง

Watch GT 2 รุ่นใหม่ กับสายคาดสุดสปอร์ต

ก่อนจะมาใช้งานสมาร์ทวอทช์รุ่น Watch GT ของ Huawei เนื่องจากสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผมได้มากกว่านาฬิกา G-Shock

ที่ยกตัวอย่าง Huawei Watch GT ก็เพราะว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ผมมีโอกาสได้ไปร่วมงาน APAC 2019 Huawei Developer Day ที่ประเทศสิงคโปร์และได้มีโอกาสได้ลองใช้งาน Huawei Watch GT 2 ซึ่งเป็นสมาร์ทวอทช์รุ่นใหม่ที่มีความสามารถสูงกว่ารุ่นแรก ดีไซน์ที่มีพื้นฐานมาจากรุ่นแรกก็ได้รับการปรับแต่งให้สวยหรูขึ้นไปอีก

Huawei Watch GT 2 ยังใช้ชิปประมวลผลตัวใหม่ Kirin A1 เพิ่มการเชื่อมต่อหูฟังภายนอกเพื่อฟังเพลงได้ มีไมค์และลำโพงในตัวสามารถใช้งานเป็นอุปกรณ์แฮนด์ฟรีรับสายโทรศัพท์ได้ ใช้งานสะดวกมากขึ้นไปอีก

ใช้งานร่วมกับแอปฯ ในสมาร์ทโฟน ส่วน G-Shock เก็บไว้ที่บ้าน

อีกเหตุผลหนึ่งที่ผมหันมาสนใจสมาร์ทวอทช์ก็คือ เรื่องการดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะเวลาไปทำงานต่างถิ่นเช่นนี้ การนอนและการใช้ชีวิตประจำวันสำคัญมากครับ

ยิ่งเป็นคนทำงานวัยเลยหลักสี่อย่างผมด้วยแล้ว การตรวจสอบสุขภาพของตัวเองอยู่เสมอ ทำให้เราสามารถประเมินตัวเองได้ง่าย ๆ ด้วยการดูคุณภาพการนอนหลับและอัตราการเต้นของหัวใจ (heart rate) ในแบบเรียลไทม์ ซึ่งทั้งสองคุณสมบัตินี้มีมาตั้งแต่ใน Watch GT แล้ว

อย่างในทริปสิงคโปร์คราวนี้ผมได้สานฝันวัยเด็กโดยไปเที่ยว Universal Studio เห็นเครื่องเล่นอะไรก็อยากไปเล่นหมดเลยครับ แต่เมื่อดู heart rate ที่ Huawei Watch GT 2 คอยเตือนแล้ว ผมก็ต้องหักห้ามใจไม่ขึ้นไปเล่นรถไฟเหาะตีลังกาครับ เดี๋ยวจะลำบากเพื่อนร่วมทริปเสียก่อน (ฮา)

เมื่อเล่นเครื่องเล่นผาดโผนมากไม่ไหว ก็เดินออกกำลังกายถ่ายรูปกันไปครับ 🙂

Tech Meets Fashion
ในทริปที่ประเทศสิงคโปร์ครั้งนี้ผมยังมีโอกาสได้ไปร่วมงานเปิดตัว wearable gadget รุ่นใหม่ของ Huawei ที่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งก็ได้รับการความสนใจจากสื่อมวลชนทั้งในประเทศสิงคโปร์และต่างชาติอย่างเราอย่างล้นหลาม

งานนี้เขาจัดใน theme ที่มีชื่อว่า ‘Tech Meets Fashion’ หลังจากที่ได้แนะนำ wearable gadget ทั้งสมาร์ทวอทช์ Watch GT 2 สมาร์ทกลาสที่ได้ร่วมออกแบบกับ Gentle Monster แบรนด์แฟชั่นชื่อดังจากประเทศเกาหลี และหูฟังไร้สายรุ่นใหม่อย่าง Freebuds 3 แล้ว ก็มีแฟชั่นโชว์แนวโมเดิร์นไลฟ์สไตล์สนุก ๆ มาเป็นสีสันในงานด้วยครับ

สนุกสนาน

โพสต์โดย Montri M Kongmahapruek เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน 2019

 

สิ่งที่ได้รับชมจากแฟชั่นชุดนี้ยิ่งตอกย้ำว่า wearable gadget ยุคนี้สามารถเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของแฟชั่นในชีวิตประจำวันของเราได้อย่างกลมกลืน

คือถ้าไม่บอกว่าเป็นของไฮเทคก็ไม่รู้เลย ใส่ไปเที่ยว ร่วมปาร์ตี้กับเพื่อนฝูงได้สบาย ๆ ลืมไปเลยครับภาพลักษณ์ของสินค้าไอทีที่ใช้งานแล้วดูเนิร์ด หรือกลายเป็นแกะดำในหมู่เพื่อนฝูง ยิ่งไปกว่านั้นยังมีความเป็น unisex เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัยด้วยต่างหาก (อันนี้ชอบเป็นการส่วนตัวครับ)

Huawei Freebuds 3 ฟังแล้วอยากรู้เลยว่าจะเริ่มขายเมื่อไร

ในงานนี้ผมยังมีโอกาสได้ลองฟังหูฟังรุ่นใหม่อย่าง Freebuds 3 อีกครั้ง โดยเฉพาะได้ลองฟังก์ชันตัดเสียงรบกวนในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดังจอแจ พบว่านอกจากจะตัดเสียงได้จริงแล้ว หูฟังไร้สายที่หัวเว่ยเขาเคลมว่าเป็นหูฟังเอียร์บัดรุ่นแรกที่มี noise cancelling รุ่นนี้ยังมีแววจะเสียงดีกว่าที่ผมคิดด้วยครับ

ดุลเสียงในภาพรวมของ Huawei Freebuds 3 นี่ฟังดูมีแววดีเลยครับ วางจำหน่ายในบ้านเราเมื่อไร ผมคิดว่าเจ้าของ Sony WF-1000XM3 หรือ Apple AirPods Pro (อย่างเช่นผม) ต้องมีหวั่นไหวกันบ้างล่ะครับ

สวย มีสไตล์ ใช้งานได้จริง
หลังจากกลับมาจากทริปสิงคโปร์คราวนี้ มุมมองของผมกับสินค้าประเภท wearable gadget นั้นมีมุมมองที่กว้างไกลมากขึ้น ประเภทสวยแต่รูปฯ หรือมีดีแค่ความเท่ คงเหลือที่ยืนในใจของผู้บริโภคน้อยลงไปอีก

ในทางตรงกันข้ามหากว่าแบรนด์ใหญ่ ๆ สามารถนำเสนอ wearable gadget จนผู้บริโภคให้การยอมรับและสามารถสร้าง ecosystem ของตัวเองขึ้นมาได้ เมื่อนั้นมันจะไม่ใช่แค่ Tech Meets Fashion แล้วครับ แต่จะเป็น Tech Integrated Fashion … ผมมั่นใจเช่นนั้น

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความชอบในงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์