fbpx

พรีวิว Marshall : Tufton

เมื่อพูดถึงยี่ห้อมาร์แชล ‘Marshall’ ผู้ผลิตตู้แอมป์กีตาร์ชื่อดังสัญชาติอังกฤษที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2505 คงไม่มีนักดนตรีคนไหนที่ไม่รู้จัก แม้แต่คนรักเสียงเพลงที่ไม่ได้เล่นดนตรี อย่างน้อยสักครั้งในชีวิตก็คงเคยเห็นชื่อนี้ปรากฏอยู่บนเวทีคอนเสิร์ตที่ไหนสักแห่ง

นั่นคือสิ่งสามารถการันตี ‘ชื่อชั้น’ และ ‘ความสง่าผ่าเผย’ ของมาร์แชลบนถนนสายดนตรีได้เป็นอย่างดี

ปัจจุบันธุรกิจของมาร์แชลไม่ได้แค่เพียงผลิตสินค้าสำหรับลูกค้ากลุ่มนักดนตรีหรือโปรเฟสชันนัลในธุรกิจดนตรีเหมือนเช่นเคย แต่ได้ขยับขยายไปผลิตสินค้าสำหรับผู้บริโภคทั่วไปมากขึ้น โดยมีทั้งสินค้าในกลุ่มหูฟังและลำโพงไร้สาย

ล่าสุดพวกเขาได้เปิดตัวสินค้ารุ่นใหม่สำหรับปีนี้ (2019) จำนวน 3 รุ่น ตามข่าวที่เราได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้ ซึ่ง AV Tech Guide เรามีโอกาสได้ลองฟังรุ่น ทัฟตัน (Tufton) ซึ่งเป็นพี่ใหญ่สำหรับรุ่นใหม่ของปีนี้

Hands-on
Marshall Tufton เป็นลำโพงพกพาขนาดค่อนข้างใหญ่ แต่ไม่ถึงกับใหญ่โตจนเทอะทะ การออกแบบยังคงได้รับ DNA ความเป็น Marshall มาอย่างเต็มเปี่ยม

ไม่ว่าจะเป็นตะแกรงหน้ากากด้านหน้า ตัวตู้ที่บุด้วยวัสดุหนัง หรือการเสริมมุมตู้ด้วยตัวกันกระแทก (flush mounted corner caps) เรื่องของวัสดุและงานประกอบจัดว่ามีความประณีตเรียบร้อยสมราคา

ตัวลำโพงมาพร้อมกับหูหิ้วทรงสายสะพายที่ติดตั้งมาอย่างแน่นหนา สามารถใช้งานได้จริง แถมตัวสายยังเป็นสายหนังที่ด้านในบุกำมะหยี่สีแดงดูเลอค่ากว่าที่เราจะคาดหวังได้จาก hi-fi gadget ทั่วไป

ที่ด้านหลังของลำโพง จะเห็นตัวขับเสียงที่ยิงเสียงออกทางด้านหลัง
ขั้วต่อ AUX 3.5mm ด้านหลังตู้ลำโพง

Marshall Tufton เป็นลำโพงระบบตู้เปิดแบบแอคทีฟ รับสัญญาณผ่านการเชื่อมต่อแบบไร้สายบลูทูธ (Bluetooth 5.0) หรือจะต่อสายสัญญาณเข้าทางช่องอินพุต AUX 3.5mm ที่ด้านหลังก็ได้เช่นกัน ตรงนี้เข้าใจว่าเผื่อให้ใช้งานกับอุปกรณ์รุ่นเก่าที่ไม่มีบลูทูธได้ด้วย

ในด้านการถ่ายทอดเสียงเป็นหน้าที่ของตัวขับเสียงระบบ 3 ทาง เสริมด้วยตัวขับเสียงที่ยิงเสียงออกด้านหลังตู้อีก 1 ตัวเพื่อเพิ่มบรรยากาศและมิติเสียง 360 องศา รอบตัวลำโพง ตัวขับเสียงทั้งหมดแอบซ่อนเรียบร้อยมิดชิดอยู่ภายในหน้ากากกันกระแทก ยอมให้เราได้ยินเพียงเสียงแต่ไม่ยอมให้เราเห็นตัวมัน

ขั้วต่อสายไฟเอซีมีฝาปิดเรียบร้อย
แถบไฟสีแดงบอกระดับพลังงานของแบตเตอรี่

ลำโพงทัฟตันใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ในตัว ใช้งานได้ต่อเนื่องได้อย่างน้อย 20 ชั่วโมงต่อการชาร์จเต็มแต่ละครั้ง การชาร์จไฟออกแบบให้สามารถเสียบสายไฟเข้ากับไฟบ้านได้โดยตรง

ระบบชาร์จไฟเป็นแบบชาร์จเร็ว ใช้เวลาชาร์จจนเต็มเพียง 2 ชั่วโมงครึ่ง หรือชาร์จเพียง 20 นาทีก็สามารถใช้งานได้ 4 ชั่วโมง ด้านบนตัวลำโพงมีการแจ้งระดับพลังงานแบตเตอรี่เป็นแถบขีดไฟสีแดง

Sight & Sound
ในแง่ของสุ้มเสียง ลำโพง Marshall Tufton ให้เสียงที่สอดคล้องกับสเปคฯ ของมันเอง เช่น ช่วงความถี่ตอบสนองตั้งแต่ 40-20,000Hz เท่าที่ฟังดูก็สอดคล้องกับรายละเอียดของเสียงที่มันถ่ายทอดออกมา หรือระดับความดังที่บอกว่าไปได้ถึง 102dB ก็ทำให้มันเหมาะจะฟังได้ดีกับดนตรีแทบทุกแนว

ตัวขับเสียงทั้งหมดที่ประกอบไปด้วยวูฟเฟอร์ที่ขับด้วยแอมป์ Class D 40 วัตต์ ฟูลเรนจ์ 2 ตัวที่ขับด้วยแอมป์ 15 วัตต์สองชุด และทวีตเตอร์ที่ขับด้วยแอมป์ 10 วัตต์ เป็นระบบแอคทีฟสมบูรณ์แบบทำหน้าที่ของมันได้อย่างกระตือรือร้น ตอบสนองเสียงได้อย่างรวดเร็วฉับไว ให้เสียงสดใสเปิดกว้าง ไม่จมทึบหรืออุดอู้อยู่แต่ในตู้ลำโพง

ทันใดที่ปุ่มควบคุมแบบอะนาล็อกที่ด้านบนของลำโพงถูกสั่งงาน ตัวลำโพงก็ดูจะพร้อมตอบสนองได้ตามสั่ง

ปุ่มวอลุ่มที่ทำหน้าที่เป็นสวิตช์เปิด-ปิดด้วย, ปุ่มปรับเสียงทุ้ม (bass) และปุ่มปรับเสียงแหลม (treble) แบบลูกบิดหมุนธรรมดาให้อารมณ์ย้อนกลับไปหาเครื่องเสียงยุคเก่า ที่เราเป็นคนควบคุมทุกอย่างแบบแมนน่วล ขณะเดียวกันเราก็ยังสามารถเพิ่ม-ลดความได้จากตัวอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับลำโพง Tufton ทางบลูทูธได้ตามปกติ

จุดเด่นของ Marshall Tufton อยู่ที่เสียงทุ้ม และลักษณะเสียงที่เน้นให้ฟังสนุก คึกคักสดใส จะเปิดฟังเบา ๆ เป็นแบ็คกราวน์มิวสิก หรือเปิดให้อึกทึกแบบงานปาร์ตี้ย่อม ๆ ก็ไม่มีปัญหา ด้วยความที่ตัวลำโพงนั้นมีเสียงทุ้มแบบเหลือเฟือ สังเกตว่าการปรับเสียงส่วนใหญ่มักจะเป็นการเพิ่มปริมาณเสียงแหลมมากกว่าการเพิ่มเสียงทุ้ม

แม้ว่าตัวลำโพงจะเด่นที่เสียงทุ้มและให้เสียงใหญ่หนักแน่นเกินตัว เนื่องจากต้องเผื่อให้ใช้งานแบบ outdoor ได้ด้วย แต่ก็ต้องบอกว่าเป็นเสียงทุ้มที่มีคุณภาพ ไม่ใช่เสียงทุ้มที่ดังออกมาแบบอื้ออึง บวมเบลอ หรือล้นจนไปกลบทับเสียงกลางหรือเสียงแหลม

ที่ต้องชมเชยเป็นพิเศษคือ มันเป็นลำโพงที่เปิดเบาก็ยังมีรายละเอียดครบถ้วนชัดเจน เปิดฟังดังหน่อยก็ยังคงคุณภาพเสียงที่ดีเอาไว้ได้ ไม่ใช่ว่าฟังเบา ๆ แล้วดี แต่พอเร่งดังแล้วเสียงเป๋จนเสียศูนย์ไปเลย

เมื่อลองเปิดเพลงจาก Spotify หรือ TIDAL ซึ่งอย่างหลังนี้ให้คุณภาพเสียงในระดับ lossless พบว่าลำโพง Tufton ดีพอที่ถ่ายทอดความแตกต่างของเสียงจากสตรีมมิงทั้งสองออกมาให้ได้ยิน ขณะที่ลำโพงไร้สายบางรุ่นไม่สามารถแยกแยะความแตกต่างในคุณภาพการสตรีมมิงได้อย่างชัดเจนขนาดนี้

เมื่อลองฟังเพลงอัลบั้มใหม่ของ Madonna อย่าง ‘Madame X’ หรือซิงเกิ้ลใหม่ของ Ed Sheeran, Chris Stapleton, Bruno Mars อย่าง ‘Blow’ ลำโพงทัฟตันก็แสดงศักยภาพในการถ่ายทอดรายละเอียดเสียงของมันออกมาได้อย่างน่าทึ่ง เสียงออกครบทุกย่านความถี่เสียง รายละเอียดกระจ่างชัดเจน เป็นอีกครั้งที่ช่วยยืนยันว่ามาร์แชล ทัฟตัน เป็นลำโพงที่ฟังสนุกและเข้ากับเพลงได้หลากสไตล์

Marshall Tufton เหมาะกับใคร
แม้จะไม่ใช่ลำโพงที่มีขนาดกะทัดรัดมาก แต่ Marshall Tufton ก็ยังสามารถวางใช้งานบนโต๊ะทำงาน มุมของห้องรับแรก โต๊ะข้างหัวเตียง หรือวางบนพื้นห้องซ้อมเต้น, ห้องออกกำลังกาย/เล่นโยคะ ได้อย่างไม่ขัดเขิน

ถ้าหากว่าบางครั้งจะพกพาไปปาร์ตี้เอาต์ดอร์กับเพื่อน ๆ ไป ไม่ว่าจะแค่พื้นสนามหน้าหรือสวนหย่อมหน้าบ้าน หรือไปไกลถึงบ้านพักริมหาดในวันหยุดสุดสัปดาห์ ก็ล้วนแล้วแต่เหมาะสมทั้งสิ้น

อีกทั้งตัวลำโพงยังผ่านมาตรฐาน IPX2 นั่นคือสามารถกันน้ำที่กระเซ็นหรือหยดใส่ตัวผลิตภัณฑ์ ในมุมเฉียงไม่เกิน 15 องศาได้ จึงสามารถใช้งานเอาต์ดอร์ได้แบบไม่ต้องเป็นกังวลมากนัก

หากว่ารสนิยมการฟังเพลงและไลฟ์สไตล์ของคุณแมตช์กันพอดีกับรายละเอียดข้างต้น และสนนราคาที่ 18,990 บาท ยังอยู่ในงบประมาณที่คุณวางไว้ ลำโพง Marshall Tufton เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เราเชื่อว่าคุณไม่ควรมองข้ามจริง ๆ


ตัวแทนจำหน่าย
Ash Asia Thailand
ราคา 18,990 บาท

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ