fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Huawei P30 กับ “5 พัฒนาการดี ๆ” ที่ออกมารันวงการสมาร์ทโฟน

คนที่ได้ติดตามข่าวคราวการพัฒนานวัตกรรมในสินค้ากลุ่มสมาร์ทโฟนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คงเห็นพ้องต้องกันว่าการพัฒนาของสมาร์ทโฟนในยุคนี้จำเป็นต้องพัฒนาหลายสิ่งอย่างควบคู่กันไป เช่น “กล้องถ่ายรูป” ที่บรรดาผู้ผลิตทุกแบรนด์ต่างมุ่งมั่นที่จะพัฒนาออกมาแข่งขันกันอย่างจริงจัง (พูดภาษาบ้าน ๆ ก็คือแลกกันหมัดต่อหมัด) แต่สุดท้ายแล้วก็ยังมีอยู่แค่ไม่กี่แบรนด์ที่โดดเด่นอย่างต่อเนื่องจนผู้บริโภคจดจำได้

การออกแบบตัวเครื่องทั้งในส่วนของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ก็เป็นอีก 2 ปัจจัยสำคัญที่สามารถใช้กำหนดสถานะและจุดยืนของสมาร์ทโฟนรุ่นนั้น ๆ ว่ายังคงสามารถเกาะกระแสความนิยม กระแสนวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วตามวิวัฒนาการของเทคโนโลยีได้หรือไม่

ตัวอย่างที่น่าศึกษาก็คือ สมาร์ทโฟน Huawei P30 Serie ที่เพิ่งเปิดตัวไปสด ๆ ร้อน ๆ ก็เป็นอีกครั้งที่ทีมออกแบบของหัวเว่ยทำให้เห็นว่าพวกเขายังคงให้ความสำคัญกับสมาร์ทโฟน P Series ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่าที่เคย ทุกครั้งที่เปิดตัว P Series รุ่นใหม่จะมีอะไร ว้าว ๆ ออกมารันวงการสมาร์ทโฟนให้คึกคักอยู่เสมอ โดยเฉพาะเรื่อง ‘กล้องถ่ายรูป’

1. กล้องมากขึ้น ก็ทำอะไรได้มากขึ้น… คุณภาพก็เช่นกัน
หลังจากสมาร์ทโฟนรุ่น P9 Series ที่หัวเว่ยได้เริ่มจับมือกับ Leica เป็นต้นมา ชื่อของสมาร์ทโฟนตระกูล P Series ของหัวเว่ยก็เป็นที่จับตามองเรื่องกล้องทุกครั้งที่มีการเปิดตัวรุ่นใหม่

สำหรับกล้องใน P30 Series นั้นมีองค์ประกอบสำคัญอยู่ที่การเพิ่มจำนวนกล้องหลักให้มากขึ้นโดยรุ่น P30 Pro นั้นนอกจากกล้องเซลฟี่ที่มีความละเอียดของภาพสูงถึง 32 ล้านพิกเซลแล้ว ยังมีกล้องหลังมากถึง 4 ตัว ประกอบไปด้วย

1. กล้องถ่ายภาพหลักความละเอียด 40 ล้านพิกเซล

2. กล้องเลนส์มุมกว้างพิเศษความละเอียด 20 ล้านพิกเซล

3. กล้องเลนส์ซูมความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี HUAWEI SuperZoom ซูมภาพแบบ ออปติคได้ถึง 5 เท่า ซูมแบบไฮบริดได้ถึง 10 เท่า และซูมแบบดิจิทัลได้ถึง 50 เท่า

ตัวชุดเลนส์ยังถูกออกแบบให้มีเทคโนโลยีการหักเหแสงในมุม 90 องศาเพื่อเพิ่มระยะโฟกัสให้ยาวขึ้นและไม่ทำให้ กล้องถ่ายภาพนูนขึ้นมามากเกินไปจนดูไม่สวยงาม

4. กล้องสำหรับตรวจจับระยะห่างจากวัตถุด้วยแสง (ToF Camera) เพื่อให้การประมวลผลภาพมีระยะชัด ตื้น-ชัดลึกที่สมจริงมากขึ้น

ทว่าจำนวนกล้องนั้นมิได้เป็นตัวบ่งบอกถึงคุณภาพที่เพิ่มขึ้นเสมอไป สมาร์ทโฟนใหม่จากหัวเว่ยยังมาพร้อมกับเซนเซอร์รับแสงรุ่นใหม่ ‘HUAWEI SuperSpectrum’ ที่คุยว่าเป็นเซนเซอร์รับแสงรูปแบบใหม่ ใช้เซนเซอร์ที่มีการเรียงตัวแบบ RYYB SuperSpectrum แทนการเรียงตัวแบบ RGBG เนื่องจากหัวเว่ยทดแทนเซนเซอร์รับแสงสีเขียวด้วยเซนเซอร์รับแสงสีเหลือง ช่วยให้ค่า ISO สูงสุดของการบันทึกภาพสูงถึง 204,800 (ในรุ่น P30) และ 409,600 (ในรุ่น P30 Pro)

2. จะภาพนิ่งหรือวิดีโอ… โอ้โห โดน (ใจ)
หัวเว่ยบอกว่าสมาร์ทโฟน P30 Series จะเปลี่ยนความคิดของผู้บริโภคเกี่ยวกับการถ่ายภาพและถ่ายวิดีโอ โดยรุ่น P30 Pro นั้นได้คะแนนสูงสุดทั้งด้านการถ่ายภาพและวิดีโอ 112 คะแนนจาก DxOMark

คุณสมบัติและสมรรถนะดังกล่าวเป็นผลพวงมาจากการพัฒนาเซนเซอร์รับแสงรุ่นใหม่ ‘HUAWEI SuperSpectrum’ ที่มีขนาดพิกเซลรับแสงที่ใหญ่ขึ้น และชิ้นเลนส์ที่สว่างขึ้นถึงระดับ f/1.6 ผสานกับการทำงานของระบบป้องกันภาพสั่นไหว AIS + OIS ช่วยให้การถ่ายภาพและบันทึกวิดีโอยกระดับขึ้นไปอีกขั้น

ทั้งยังมีหัวใจสำคัญอยู่ที่เซนเซอร์รับแสง HUAWEI SuperSpectrum และเทคโนโลยีเลนส์ SuperZoom ที่ช่วยสนับสนุนให้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้สามารถก้าวข้ามขีดจำกัดของการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ ทั้งยังยกระดับประสบการณ์การใช้งานให้การถ่ายรูปสวย ๆ วิดีโอบันทึกความทรงจำที่่น่าประทับใจ สามารถทำได้ง่ายยิ่งขึ้นในทุกๆ สถานการณ์และทุก ๆ สภาพแสง

อีกหนึ่งทีเด็ดคือ ‘HUAWEI Dual-View Video’ ฟังก์ชันใหม่สุดว้าวที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถใช้กล้องหลัง 2 ตัวบันทึกวีดีโอได้ 2 คลิปพร้อมกันโดยควบคุมผ่านการแบ่งหน้าจอ คลิปหนึ่งเป็นคลิปวิดีโอแบบมุมกว้างแสดงบนหน้าจอด้านขวาและคลิปวิดีโอแบบภาพซูมแสดงบนหน้าจอด้านซ้าย ช่วยให้การบันทึกทุก ๆ ความทรงจำทำได้อย่างสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

สำหรับสายครีเอทีฟและสายแชร์ ที่ชื่นชอบการสร้างสรรค์และแบ่งปันวีดีโอต่าง ๆ ยังสามารถใช้โหมด AI Video Editor ช่วยเลือกเพลงประกอบหรือเอฟเฟกต์เพื่อเพิ่มความน่าสนใจได้ด้วย

3. ตัวเครื่องโทนสีใหม่ ดีไซน์เด่น เข้าเทรนด์ได้ทุกสี
แม้ว่าสมาร์ทโฟนในยุคนี้จะมีดีไซน์ที่เดินตาม ๆ กันมาจนบางครั้งทำให้ผู้บริโภคแยกแยะความแตกต่างได้ไม่ง่ายนัก ทว่าใน HUAWEI P30 Series นั้นได้นำเสนอความแตกต่างอย่างมีรสนิยม

ด้วยดีไซน์ตัวเครื่องที่ใช้เทคนิคการทำสี Optical Color จากการเคลือบผิวนาโน 9 ชั้น ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสีสันที่เป็นเอกลักษณ์และความงามบริสุทธิ์ของทะเลเกลือ ฝาหลังปิดทับด้วยกระจกกันรอย มีสีสันต่าง ๆ ให้เลือกทั้งสี Breathing Crystal, Amber Sunrise, Aurora, Pearl White และ Black

ในรุ่น P30 มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ 6.1 นิ้ว และรุ่น P30 Pro ที่เป็นจอแบบ OLED ขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 6.47 นิ้ว มีการฝังเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ (In-Screen Fingerprint) ไว้ด้วยเพื่อความสะดวกและปลอดภัยในการปลดล็อกหน้าจอ บนหน้าจอมีติ่งแบบหยดน้ำขนาดเล็ก (เพื่อบรรจุโมดูลกล้องเซลฟี่) ช่วยให้ด้านหน้าของเครื่องดูสวยงามและหน้าจอใหญ่เต็มตา

พิเศษสำหรับ P30 Pro ยังมีเทคโนโลยีเพื่อคุณภาพเสียงที่ดีที่สุดคือเทคโนโลยี ‘HUAWEI Acoustic Display Technology’ ให้เสียงคุณภาพสูงด้วยการสั่นสะเทือนบนผิวหน้าจอ โดยไม่ต้องแยกช่องลำโพงเสียงสนทนาเหมือนกับสมาร์ทโฟนทั่วไป

4. ไม่ใช่แค่มี AI… แต่เป็น AI ที่อัปเกรดมา (อีก) แล้ว
ในยุคที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่หลายแบรนด์ต่างกันมาใช้ AI หรือปัญญาประดิษฐ์เข้ามาช่วยพัฒนาศักยภาพในสมาร์ทโฟนของตัวเอง หัวเว่ยได้ผ่านจุดของการพัฒนาเบื้องต้นมาได้สักระยะแล้วในสมาร์ทโฟนระดับเรือธงถึง 3 เจนเนอเรชั่น ได้แก่ Mate 10 Series, P10 Series และ Mate 20 Series

ล่าสุดการนำ AI มาใช้งานใน P30 Series ยังได้รับการพัฒนาต่อยอดให้เกิดอรรถประโยชน์มากขึ้นไปอีก เช่น การใช้ AI มาช่วยประมวลผลทุกภาพให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น โดยระบบ AI HDR+ สำหรับทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังจะช่วยรวบรวมภาพถ่ายหลาย ๆ ภาพที่บันทึกอย่างรวดเร็วเข้าด้วยกันเพื่อสร้างภาพถ่าย 1 ภาพที่สมบูรณ์แบบที่สุด

นอกจากนั้นหัวเว่ยยังได้กระจายความรู้ความเชี่ยวชาญทางด้านปัญญาประดิษฐ์ของตนสู่องค์กรชั้นนำด้านการวิจัยทางการแพทย์ โดยทำงานร่วมกับสถาบัน IIS Aragon และ DIVE Medical เพื่อร่วมกันสร้าง แทร็ค เอไอ (Track AI) ซึ่งเป็นเครื่องมือตรวจประเมินที่ทำงานด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์และได้รับการออกแบบขึ้นเพื่อวินิจฉัยและตรวจหาสัญญาณความบกพร่องด้านการมองเห็นในเด็กตั้งแต่ระยะเริ่มแรก

ซึ่งการแปลผลข้อมูลเหล่านี้จะอาศัยหน่วยประมวลผล Dual NPU ที่มีอยู่ในชิพ Kirin 980 สามารถรองรับการทำงานของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ในตัวอุปกรณ์ ซึ่งหมายความว่าฟังก์ชั่น AI เหล่านี้สามารถประมวลผลได้ในตัวสมาร์ทโฟนเอง

Track AI บนสมาร์ทโฟนจึงเป็นเครื่องมือที่พกพาติดตัวไปด้วยได้ ไม่ต้องพึ่งการเชื่อมต่อไวไฟ และรับข้อมูลได้ในแบบเรียลไทม์เพื่อการวินิจฉัยที่รวดเร็ว ทำให้ Track AI เป็นสิ่งที่สามารถนำไปใช้งานจริงได้ทั่วโลก

5. เมื่อสิ่งดี ๆ ต้องได้รับพลังการสนับสนุนที่ดีด้วย
สมาร์ทโฟนรุ่นหนึ่งจะได้ชื่อว่าดีพร้อมสมบูรณ์แบบไม่ได้เลยหากปราศจากการออกแบบทางวิศวกรรมที่คำนึงถึงการใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสมาร์ทโฟนที่มีคุณสมบัติหลากหลายใช้งานได้อรรถประโยชน์อย่าง Huawei P30 Series

โดยสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุสูงถึง 4,200mAh สามารถใช้งานตามปกติได้เกิน 1 วันแม้ว่าจะใช้งานอย่างต่อเนื่อง พร้อมเทคโนโลยีชาร์จเร็วพิเศษที่สามารถจ่ายกำลังไฟฟ้าได้สูงสุดถึง 40 วัตต์ สามารถชาร์จแบตจาก 0% ถึง 70% ได้ภายใน 30 นาที ตอบโจทย์การใช้งานในยุค mobile first ได้อย่างครอบคลุม


ด้วยคุณสมบัติพื้นฐานทั้ง 5 ข้อนี้ หากย้อนเวลากลับไปเพียงไม่กี่ปีดูเหมือนว่าสิ่งเหล่านั้นจะเป็นเรื่องที่เพ้อฝันเกินจริงสำหรับอุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟน ทว่าหลังจากที่หัวเว่ยผู้ผลิตสมาร์ทโฟนระดับแถวหน้าจากจีนได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนระดับเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุด P30 Series เรื่องเพ้อฝันเหล่านั้นอาจกลายเป็นจริงแล้วก็เป็นได้ครับ

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ