fbpx

ลองใช้งาน YouTube Premium เมื่อ YouTube ปิดหน้าจอชมได้และไม่มีโฆษณาคั่น !!!

หลังจากที่ทาง YouTube ได้เผยบริการพิเศษ YouTube Premium มาได้สักพัก ล่าสุดบริการนี้ได้เปิดให้ใช้งานสำหรับผู้ใช้งานชาวไทยแล้ว

โดยในช่วงแรกผู้ใช้บริการในประเทศไทยสามารถทดลองใช้งานได้ฟรีสูงสุดนาน 4 เดือน (รวมทั้ง YouTube Music อีก 1 เดือน) และผมได้ลองใช้งานแล้วก่อนจะเอาประสบการณ์ในการใช้งานมาแชร์กันครับ

ค่าบริการ YouTube Premium ในไทย
“อย่าสมัครในอุปกรณ์ iOS”
หลังจากหมดช่วงทดลองใช้งานฟรีแล้ว ผู้ใช้งาน YouTube Premium จะต้องเสียค่าบริการรายเดือน เดือนละ 159 บาท และสามารถยกเลิกได้ทุกเมื่อที่ไม่ต้องการใช้บริการแล้ว

สำหรับการใช้งานเป็นแพ็คเกจแบบครอบครัว (family package) ซึ่งสามารถใช้งานพร้อมกันได้สูงสุด 5 คน จะเสียค่าบริการรายเดือน เดือนละ 239 บาท และสามารถทดลองใช้งานได้ฟรีเป็นเวลา 1 เดือน

การสมัครใช้งานหรือทดลองใช้งานฟรีสำหรับ YouTube Premium สามารถกระทำได้ทั้งจากเว็บไซต์ YouTube โดยตรงผ่านเว็บบราวเซอร์ หรือในแอปฯ YouTube สำหรับอุปกรณ์สมาร์ทโฟน

แต่มีข้อสังเกตว่าการสมัครใช้บริการ YouTube Premium ในแอปฯ YouTube สำหรับอุปกรณ์ iOS ค่าบริการต่อเดือนจะเพิ่มเป็น 209 บาท และ 309 บาทสำหรับแพ็คเกจแบบครอบครัว แถมยังสามารถทดลองใช้งานได้ฟรีเพียงแค่ 1 เดือนเท่านั้น

[Update]
ผมทราบในภายหลังว่าแม้จะไม่ได้สมัครผ่านอุปกรณ์ iOS ผู้ใช้หลายท่านก็ได้ทดลองใช้ฟรีเพียง 1 เดือนเท่านั้น หมายความว่าผู้ที่ได้ทดลองใช้ฟรีถึง 4 เดือนนั้นเป็นข้อเสนอพิเศษครับ ไม่ได้เป็นข้อเสนอสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปซึ่ง YouTube Premium ให้ทดลองใช้ฟรีได้เพียง 1 เดือนเท่านั้น

เท่าที่ทราบตอนนี้ก็มีทาง Samsung ประเทศมาเลเซียที่ได้ออกมาประกาศว่าผู้ที่ใช้ซื้อ Samsung Galaxy Note10, S10, Tab S6 หรือ Tab S5e นั้นจะได้ทดลองใช้งาน YouTube Premium นานถึง 4 เดือน ขณะที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต Galaxy รุ่นอื่น ๆ จะได้ทดลองใช้งาน 2 เดือน

คำเตือน การสมัครในอุปกรณ์ iOS มีค่าใช้จ่ายแพงกว่า

เบื้องต้นจึงมีข้อสรุปและแนะนำว่า แม้คุณจะเป็นแฟนพันธ์ุแท้ของ Apple และ iOS ก็ขอให้ใช้วิธีสมัครผ่านเว็บบราวเซอร์จะคุ้มค่ากว่า เพราะหลังจากสมัครใช้งานแล้ว YouTube Premium จะไม่ได้สนใจว่าเราใช้งานในอุปกรณ์ iOS, Android หรือว่าเว็บบราวเซอร์ ขอให้เป็นบัญชี YouTube Premium เดียวกัน เป็นอันใช้งานได้

YouTube Premium ต่างยังไง
ทำไมถึงต้องยอมดูแบบเสียเงิน ?

เหตุผลที่ทำให้เราต้องยอมจ่ายเงินให้ YouTube Premium เรื่องแรกคือ การชมยูทูบแบบไม่มีโฆษณาคั่นครับ เชื่อว่าหลายคนต้องถูกใจคุณสมบัตินี้แน่นอน โดยเฉพาะคนที่ชอบดูยูทูบตอนออกกำลังกาย ในเวลาที่เราไม่สะดวกลุกไปกดข้ามโฆษณา หรือบางครั้งก็ต้องทนฟังโฆษณาตัวเดิมซ้ำ ๆ

ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปเมื่อใช้ YouTube Premium เพราะมันจะเป็นยูทูบที่พรีเมียมสมชื่อ รับชมได้โดยปราศจากโฆษณาใด ๆ มาคั่นให้เสียอารมณ์ และเมื่อมี YouTube Premium เปิดให้บริการแล้วผมคิดว่าต่อไปการรับชมแบบฟรีอาจเจอโฆษณาถี่มากขึ้น หรือมีจำนวนโฆษณาที่กดข้ามไม่ได้เพิ่มขึ้นอีกก็เป็นได้ครับ

เรื่องที่สองน่าจะถูกใจสำหรับคนที่ชอบฟังเพลงหรือฟังรายการทอลค์โชว์ต่าง ๆ ในยูทูบจากโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต เพราะ YouTube Premium สามารถรับชมได้ต่อเนื่องแม้ว่าเราจะเปิดแอปฯ อื่นขึ้นมาและให้แอปฯ YouTube ทำงานอยู่เบื้องหลัง (Background play)

หรือแม้แต่การปิดหน้าจอ (lock screen) ไปแล้ว YouTube Premium ก็ยังคงเล่นไปได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งการรับชมยูทูบแบบปกติ (ฟรี) ไม่สามารถทำได้

ซึ่งในโหมด Background play นี้ยังเปิดโอกาสปรับแต่งการ PLAYBACK ได้ด้วยครับ ถ้าเลือกไว้ที่ ‘Always on’ ฟีเจอร์ Background play จะถูกเปิดใช้งานในทุกกรณี

หากเลือกไปที่ ‘Headphones or external speakers’ ฟีเจอร์ Background play จะทำงานเมื่อเราเชื่อมต่อหูฟังหรือลำโพงภายนอกเท่านั้น หากเราฟังเสียงจากลำโพงในตัวโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต ฟีเจอร์นี้จะไม่ทำงาน เวลาปิดแอปฯ หรือล็อคหน้าจอ ยูทูบจะหยุดเล่นเหมือนกับยูทูบแบบใช้ฟรีทั่วไป

และถ้าเลือกไปที่ ‘Off’ ฟีเจอร์ Background play จะไม่ถูกใช้งานเลย เวลาปิดแอปฯ หรือล็อคหน้าจอ ยูทูบจะหยุดเล่นเหมือนกับยูทูบแบบใช้ฟรีทั่วไป  

โหมด Background play สามารถปรับแต่งได้ตามการใช้งาน

เรื่องที่สาม YouTube Premium สามารถดาวน์โหลดวิดีโอมารับชมแบบออฟไลน์ภายหลังในอุปกรณ์พกพา (โทรศัพท์มือถือ, แท็บเล็ต) ได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดวิดีโอมาเก็บไว้ล่วงหน้าได้ เมื่อเดินทางหรืออยู่ในสถานที่ที่ไม่สะดวกเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตก็สามารถรับชมวิดีโอเหล่านั้นได้อย่างไม่ติดขัด ไม่มีการสะดุดเพราะสัญญาณเน็ตแย่

ถึงตรงนี้บางคนอาจสงสัยว่าปกติยูทูบแบบชมฟรีก็สามารถดาวน์โหลดออฟไลน์ได้อยู่แล้วนี่หน่า ใช่ครับ แต่จะได้ความละเอียดสูงสุดแค่ 720p แต่ถ้าเป็น YouTube Premium นั้นได้ถึง 1080p นี่คือความแตกต่างในเวลานี้ครับ

ความแตกต่างของการดาวน์โหลดออฟไลน์ของ YouTube Premium

เรื่องที่สี่ YouTube Premium สามารถรับชมคอนเทนต์พิเศษ (YouTube Original) ได้ซึ่งยูทูบแบบใช้งานฟรีนั้นรับชมไม่ได้ ซึ่งต่อไปเชื่อว่าจะมีคอนเทนต์พิเศษที่เป็น local (ละครไทย, เกมโชว์ไทย, ซีรีส์ไทย ฯลฯ) เพิ่มมากขึ้นก็เป็นได้ครับ หากว่าทางยูทูบต้องการเพิ่มจำนวนสมาชิกพรีเมียม

ลองใช้ YouTube Music
หลังจากสมัครทดลองใช้งาน YouTube Premium แล้ว ผมก็มีโอกาสได้ลองใช้งานมิวสิกสตรีมมิงอย่าง YouTube Music อย่างคร่าว ๆ ด้วยครับ แว้บแรกที่เข้าใช้งานผมรู้สึกได้ว่า UI หรือส่วนประสานงานผู้ใช้นั้นมีกลิ่นอายของ Spotify อยู่หลายส่วน

ด้านคุณภาพเสียงจากข้อมูลที่ได้มา ปัจจุบัน YouTube Music ให้คุณภาพเสียงในระดับสูงสุดที่ 256kbps และเข้ารหัสเสียงแบบ AAC ซึ่งทางเทคนิคแล้วก็คือ เทียบเท่ากับ Apple Music นั่นเองครับ ยังไม่ถึงระดับ lossless quality เหมือนอย่าง TIDAL

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ