fbpx

ลองเล่น ‘Back Tap’ ฟีเจอร์ลับใน iOS 14 แค่เคาะหลังเครื่องก็สั่งอะไรว้าว ๆ ได้ (เพียบ)

หลังจากที่ Apple ได้เกริ่นแนะนำระบบปฏิบัติการใหม่ iOS 14 ในงาน WWDC2020 ที่ผ่านมา พร้อมทั้งแนะนำคุณสมบัติหรือฟีเจอร์ใหม่ ๆ มากมาย ทว่าก็ยังมีอีกหลาย ๆ ฟีเจอร์ลับที่ไม่ได้ถูกพูดถึงแต่มาถูกค้นพบภายในหลังจากผู้ที่ได้ทดลองใช้งาน iOS 14 เวอร์ชันพิเศษสำหรับนักพัฒนา (เวอร์ชันทดสอบใช้งานก่อนสรุปให้คนทั่วไปสามารถใช้ได้)

ล่าสุดหนึ่งในฟีเจอร์ลับที่สร้างความว้าวสำหรับคนที่ใช้ไอโฟนก็คือ ‘Back Tap’ คือ ‘เคาะหลังเครื่อง’ ที่ไม่เพียงแค่สั่งเปิดใช้งาน Control Center, เปิดใช้งาน Notification Center, ล็อคหน้าจอ, กลับไปที่หน้า Home หรือสลับแอปฯ ที่เปิดใช้งานอยู่ได้เท่านั้น แต่ยังสามารถเรียกใช้งาน Siri, สั่งเงียบเสียง, สั่งจับภาพหน้าจอ หรือเข้าใช้งานฟังก์ชันในแอปฯ Shortcut ได้ด้วย

โดยผู้ใช้สามารถเข้าไปที่ Setting > Accessibility >Back Tap แล้วเลือกตั้งค่าได้จาก 2 ตัวเลือกในการเคาะคือ เคาะ 2 ครั้งแล้วจะให้เครื่องทำอะไร และเคาะ 3 ครั้งแล้วจะให้เครื่องทำอะไร ดังเช่นตัวอย่างในคลิปที่ทางทีมงาน AV Tech Guide ได้ตั้งค่าให้จับภาพหน้าจอเมื่อเคาะ 2 ครั้ง และเรียก Siri เมื่อเคาะ 3 ครั้ง

จากที่ได้ลองใช้งาน Back Tap ใน iOS 14 เวอร์ชันพิเศษสำหรับนักพัฒนา ทีมงานพบว่าสามารถเคาะผ่านเคสของสมาร์ทโฟนที่มีความหนาในระดับหนึ่งได้อย่างไม่มีปัญหา ไม่จำเป็นต้องถอดเคสออกแต่อย่างใด และไม่จำเป็นต้องเคาะแรงก็สามารถสั่งงานได้ตามตัวเลือกที่ได้ตั้งค่าเลือกเอาไว้

ปัญหาอย่างหนึ่งที่พบในระหว่างการใช้งานคือ บางครั้งเมื่อวางตัวเครื่องลงบนโต๊ะตามปกติอย่างไม่นิ่มนวลนัก แต่ก็ไม่ถึงกับรุนแรงหรือกระแทกกระทั้นคือเป็นลักษณะวางหย่อนลงเบา ๆ พบว่าบางครั้งเครื่องเข้าใจผิดและทำการจับภาพหน้าจอให้ทันที ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าคือนี่ error เล็ก ๆ ที่ต้องทำใจยอมรับบ้าง หรือว่าจะสามารถแก้ไขได้ในเฟิร์มแวร์รุ่นต่อ ๆ ไป 

อัปเดต: หลังจากการอัปเดต iOS 14 build number 18A373 ซึ่งเวอร์ชันสมบูรณ์ในวันที่ 16-17 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา เราได้ลองใช้งานฟังก์ชัน Back Tap อีกครั้ง ปรากฏว่าไม่พบปัญหา error ข้างต้นแล้ว จึงสรุปได้ว่าเป็นไปตามคาดว่าทาง Apple จะสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้  

ขณะที่ในเวลานี้ยังไม่มีข้อมูลอย่างเป็นทางการที่ระบุว่าอุปกรณ์ iOS รุ่นใดบ้างที่รองรับคุณสมบัตินี้ แต่ดูเหมือนว่า Back Tap จะสามารถใช้งานได้กับอุปกรณ์ iOS รุ่นที่สามารถเคาะเพื่อปลุกหน้าจอได้หรือ Tap to Wake ได้แก่รุ่น X, XS and XS Max, XR, 11, 11 Pro และ 11 Pro Max

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ